Việt Cộng chưa thể đóng cửa Facebook

Thứ Bảy, 21 Tháng Mười Một 202010:00 SA(Xem: 438)
Việt Cộng chưa thể đóng cửa Facebook

Trương Nhân Tuấn

20-11-2020

Vô được “sân chơi” RCEP, VN liền lên tiếng hăm dọa đóng cửa Facebook. Dân VN cấp tốc phải học tiếng Tàu. Tiếng Anh là “xưa rồi Diễm”. VN có thể sớm sử dụng các mạng xã hội theo mô hình TQ để thay thế.

Vấn đề là kế hoạch “Made in China 2025” của TQ đang đi vào thực tế, sớm hơn 5 năm theo dự tính, mặc dầu chỉ giới hạn trong “nội bộ” châu Á của người châu Á.

Nếu ta ví RCEP như cái chợ, thì TQ có đủ thứ mặt hàng, thượng vàng hạ cám, áp đảo tất cả các quốc gia. Tầm VN chỉ có thể so sánh với “cám” của TQ. Úc sống khỏe (nhưng không bền) nhờ bán quặng mỏ. Hàng hóa “tinh xảo” và “kỹ thuật cao” của TQ sẽ cạnh tranh với hàng hóa của Nhật và Nam Hàn. Chưa biết ai thắng ai, nhưng TQ ở thế thượng phong vì giá rẻ.

Vì vậy mâu thuẩn giữa Mỹ và TQ càng tăng. TQ lợi dụng “khoảng trống quyền lực” trong thời kỳ chuyển tiếp hậu bầu cử ở Mỹ để đi nước cờ chiến lược RCEP.

Tin báo chí cho biết là tổng thống vịt què Donald Trump muốn đánh Iran. Việc này không (hay chưa) xảy ra là do cấp dưới can ngăn. Ta không loại trừ khả năng vài ngày tới Mỹ sẽ đánh Iran, mục đích kiểm soát nguồn năng lượng của TQ. Điều này có thể sẽ được quyết định tại Hà Nội và Manilla, sau cuộc thăm viếng của O’Brien, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ. Một mũi tên bắn hai con chim. Mục tiêu củng cố uy tín của Trump trong nội địa nước Mỹ cũng như khẳng định tư thế đàn anh của Mỹ đối với các nước châu Âu. Thứ hai là kềm hãm TQ.

Mỹ và châu Âu sẽ không bao giờ muốn kế hoạch “Made in China 2025” thành công. Vì nếu kế hoạch này thành công, vị trí độc tôn về khoa học kỹ thuật của Mỹ và châu Âu sẽ bị TQ chiếm đoạt. Cái gương 5G của Huawei cho ta thấy như vậy.

Nhưng TQ có thể trả đũa bằng cách đánh chiếm Đài Loan và giải quyết những vấn đề tranh chấp chủ quyền bằng vũ lực. Giả thuyết này tôi đã đề cập từ vài tháng trước.

Nếu chiến tranh không xảy ra, cái lợi của VN là có thể “mua đi bán lại”, làm trung gian giữa RCEP và EVFTA. Thí dụ VN nhập nguyên liệu từ TQ, chế biến lại rồi xuất cho các nước châu Âu. VN cũng có thể nhập “nguyên con” hàng TQ rồi đóng nhãn “made in VN” để bán qua Mỹ và các nước khác.

Tức là VN cũng không thể “nghỉ chơi” với Mỹ và chây Âu, kiểu đóng cửa Facebook. VN muốn “tồn tại và phát triển” thì vẫn phải “chơi” với Mỹ và Tây phương, tức phải chấp nhận Facebook cũng như các mạng internet của Mỹ. Nếu VN dứt khoát hướng về phương bắc, khấu đầu thần phục Bắc kinh, thì trong “bàn nhậu” RCEP, VN sẽ chỉ là kẻ bồi bàn, chầu rìa, không cạnh tranh được với ai hết cả.

Vì vậy đe dọa cấm cửa Facebook là quá sớm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 13 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Chu choa, chỉ một màn hạ nêu thôi, mà tôi đi một bước khá dài cho phần hậu Tết
Thứ Hai, 12 Tháng Ba 20186:01 SA
(HNPD) Ta trong thiên hạ, người quy ẩn Mỗi kẻ lênh đênh một hướng trời.
Chủ Nhật, 11 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Tụi con hỏi họ, lính Mỹ có muốn qua sông không ? Họ cười và nói : " Dòng sông này nhiều cầu quá..
Thứ Bảy, 10 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Tất cả cũng chỉ là tôi thấy được trên đường trường thiên lý, mà suốt thời gian tôi làm công tác xã hội trực diện các làng xã, trại gia binh, hay xưa hơn, tôi ở trong các toán công tác xã hội của nhiều chương trình xã hội ngoài thành phố .
Thứ Sáu, 09 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Nếu không có tình yêu đầu tiên, gặp một mối tình như ý nhất, rồi tiến tới hôn nhân,
Thứ Năm, 08 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) ..."Từ lâu đành xa vắng, đời trăm ngàn cây đắng hỡi anh biết hay chăng?...
Thứ Tư, 07 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Thế rồi lỡ ai trong chúng ta, biểu lộ hoặc thực thi một sự kiện gì trái với phong cách chung của dân tộc, chúng ta thường kêu gọi, mong chờ hồn thiêng sông núi làm sáng mắt sáng lòng những người sai trái ấy ...sớm trở về cội nguồn.
Thứ Ba, 06 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Bắt đầu có những làn gió mát đến lạnh người từ bên hồ thổi qua. Sao bấy giờ tôi chẳng biết sợ gì cả,
Thứ Hai, 05 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Tất cả lạt phai thôi Riêng trái tim vĩnh cửu Tươi thắm mầu son bôi ...
Chủ Nhật, 04 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Đó là người ta, còn tôi cơ, anh vẫn thấy điều sơ hở của mình, nên dồn mình chạy trên ... tử lộ . Ô từ khi trưởng thành lập nghiệp ở miền Trung, bốn bề bát ngát xa trông, một mầu Huế rặt mênh mông bốn bề ...