THẢM HOẠ MT. 1968 - CAO MỴ NHÂN

Thứ Hai, 29 Tháng Giêng 20186:00 SA(Xem: 3034)
THẢM HOẠ MT. 1968 - CAO MỴ NHÂN

       
636527365717463975zzzzaaaa

      THẢM HOẠ MT. 1968   -   CAO MỴ NHÂN 

 

Dư âm của Tết Mậu Thân, mùa xuân 1968, tới nay, đã nửa thế kỷ. Tức là 1968-2018, đúng 50 năm, bằng thời gian Trịnh Nguyễn phân tranh, nhưng chưa thấy dấu hiệu xoá được cái hận thù khinh miệt của người miền nam Tự Do đối với người miền Bắc xã hội chủ nghĩa.

Nói về chủ nghĩa, học thuyết vv...thì không có giới hạn . Cái thể chế chính trị phải dựa trên yếu tố nào mới có thể làm lại lịch sử được . 

Đúng ra là mọi lãnh vực trên thế giới đều đổi thay, thực tế cập nhật, từng mỗi trăm năm không còn giống nhau một cách máy móc, cũng mọi mặt, không riêng gì chính trị. 

 

Song le, dân tộc ta là một dân tộc khởi đi từ chia rẽ, như nhiều bài vở của nhiều tác giả đã viết, đan cử truyền thuyết ông Lạc Long Quân với bà Âu Cơ, đã chia 100 người con xuất xứ từ 100 cái trứng ra như sau : 

50 con lên rừng theo mẹ Âu Cơ. 

49 con xuống biển theo cha Lạc Long Quân 

   1 con duy nhất được ở lại giữ gìn giang sơn cẩm tú Việt 

       Nam, khởi sự các đời Vua sau này, cho tới bây giờ, cứ tiếp 

       theo nhau từng thời đại . 

Thủa tôi đi học, thì nước ta, 2 chữ Việt Nam đã 4000 ngàn năm văn hiến Con Rồng (Lạc Long Quân), cháu Tiên (Âu Cơ) . 

Nhưng nay, ta mà chẳng biết từ đâu, cơ sở nào, đã tự tôn lên thành 5000 ( năm ngàn) năm. 

Đời tôi chưa hết trăm năm, mà đời chung đã một ngàn năm quá vội. 

 

Ông bạn chuyên môn đánh giá về những công trình văn hoá xã hội bảo rằng: " Mỵ phải bớt tỉ mỉ đi. Nói chuyện văn hoá xã hội, là người ta nhìn vào bề mặt nhiều hơn bề sâu. Thí dụ như thời kỳ đồ đá sang đồ đồng, người ta căn cứ vào những cái cối (đá) cái chuông (đồng)." Tôi ngẫm nghĩ: " Phải rồi, thời đương đại là Computer, ông bà, bố mẹ, cha con, chồng vợ, anh chị em, con cháu chắt vv...đều thấy và xử dụng máy móc đó, đủ mọi hình thức len lỏi vào, nên chi sẽ cũng...ngàn năm . 

Bởi vì ông bà, cha mẹ ...sinh vào thế kỷ 20, mà con cháu đang là thế kỷ 21 . Không phải đầu thiên niên kỷ thứ ba, tức đầu ngàn năm thứ 3 sau công nguyên, chứ hồi tố thời gian thì vô cùng, vô tận, chẳng ai biết được khởi thủy, cũng như là kết thúc, ngoài Thượng đế, chắc chắn thế . 

 

Viết ra điều này là nhân đọc bài viết của vị sĩ quan tháp tùng Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Loan, đi trực thăng của Thiếu tướng Nguyễn Cao Kỳ. Quý vị tới Gò Vấp thị sát cái mặt trận Việt Cộng đánh lén các đơn vị ta đồn trú ở quận ven đô ấy , dịp chúng tấn kích Tết Mâu Thân 1968 nêu trên . 

Số là trong bài, có đề cập tới vị đại tá Thiết Giáp QL/VNCH bị thảm sát cả gia đình, tức đại tá Nguyễn Tuấn và vợ con ông . 

Các yếu tố về VC tàn sát gia đình đại tá Nguyễn Tuấn, thì đơn vị Bộ Chỉ Huy và Trường Thiết Giáp VNCH chắc chắn có tường thuật cùng báo cáo đầy đủ rồi. 

Tôi chỉ kể thêm về tình cảnh gia đình đại tá Nguyễn Tuấn. Bởi ông vốn là đơn vị trưởng đầu tiên của tôi, khi tôi bước vào đường trường quân đội . 

 

Bấy giờ, vào mùa hè năm 1962, khoá Cán sự xã hội Caritas chỉ có 10 Khoá sinh, đã kết thúc 3 năm học, chúng tôi được ra trường.

Với mục đích của Nha Nhân Viên Bộ Quốc Phòng là :  chúng tôi sẽ thay thế các chị Nữ Trợ Tá lâu năm trong Quân Đội và chưa trang bị đủ một số bài vở lý thuyết về chuyên ngành xã hội của các nước tiên tiến, điển hình như nước Pháp.

Do đó Bộ Quốc Phòng đã phối hợp với quý soeurs dòng Nữ Tử Bác Ái (Filles de la charitees)  để centre Caritas  đào tạo chúng tôi, mãn khoá  chúng tôi phục vụ trong Quân Đội VNCH . 

Nhưng vì suốt 3 năm học, chúng tôi không hề biết tới súng đạn, nên ra trường sẽ đi tập sự 6 tháng ở các đơn vị, tuỳ theo phân phối của Cục Xã Hội Quân Đội. 

Trong chương trình đó, tôi được biệt phái tới Trung Đoàn 4 Thiết Giáp, do Thiếu tá Nguyễn Tuấn  giữ chức Trung Đoàn Trưởng sau đổi là Thiết Đoàn Trưởng. Đơn vị đồn trú ở La Vang ngoại vi Quảng Trị. 

 

Bấy giờ cuối năm 1962, Thiếu tá Nguyễn Tuấn độ ngoài ba chục tuổi, còn phu nhân thì đúng 25 . Ông bà đã có 4 cháu trai, tên gọi ở nhà là: Bé, Tít , Bi, Tô mới có mấy tháng .

Ngày tôi được đại uý Nguyễn Xuân Dung, trưởng ban 3, (sau này thăng cấp đại tá, Thiết đoàn trưởng Thiết đoàn 17 Kỵ Binh) đón ra đơn vị, ông bà Thiếu tá Nguyễn Tuấn đã cấp cho tôi một gian nhà độc thân, sát bên ngôi nhà Trung Đoàn Trưởng Trung đoàn 4 Thiết giáp . 

Thế là giai đoạn đầu, tôi ăn cơm ở Câu Lạc Bộ Sĩ Quan, đôi khi ông bà mời ăn bên nhà ông bà . Nhưng đặc biệt là tối nào tôi cũng được hay phải làm quan sát viên bàn cờ tướng, do 2 ông bà thi thố tài năng. 

Tôi thì chỉ muốn về gian nhà riêng nghỉ ngơi, đọc sách hay làm thơ. 

Dự coi cờ tướng ông bà chef của mình chơi thì cũng được, nhưng ông thắng hay hoà không sao, bà đòi thắng thì thế nào cũng lời qua tiếng lại mà nguy hiểm nhất là lỡ bà xúc phạm điều gì tới vị quan tư đầy khí phách, thì khó chịu cho tất cả mọi người. 

Thế nên về sau, tôi thấy tình hình căng thẳng là xin phép về ngay. 

 

Hết 6 tháng tập sự, tôi đổi đi nơi khác . 

Mấy năm sau, ông bà đổi về Saigon, tôi có gặp lại và được biết bà sanh thêm cháu út là gái.

 Ông vinh thăng Đại Tá. 

Như vậy, cháu út này, khi thảm họa Tết Mậu Thân bị chết cùng gia đình Đại Tá Nguyễn Tuấn, mới 3 tuổi , không phải cháu ngoại của ông bà như  bài viết nói cháu ngoại,thì tôi không rõ cháu thế nào. 

Một cháu trai duy nhất thoát chết, là cu Bi (con thứ 3) , nghe người thân nói, cháu được chú tài xế lén giắt chạy khỏi chỗ tai nạn đó. 

 

Trên đường đời, không thể biết trước được bất trắc sẽ xẩy ra .

Chỉ riêng về gia đình bên vợ Đại tá Nguyễn Tuấn, trong vụ VC tấn kích Tết Mậu Thân đó, ngoài gia đình Đại Tá Nguyễn Tuấn , con rể cụ Từ ra, còn một thảm cảnh thứ hai, mà người con trai cụ Từ là Thiếu tá Từ Tôn Khán, Tỉnh Đoàn Trưởng Tỉnh Đoàn Xây Dựng Nông thôn Quảng Nam, cũng bị chết một cách tức tưởi . 

Thiếu tá Từ Tôn Khán là em ruột của phu nhân Đại tá Thiết Giáp Nguyễn Tuấn nêu trên, bà Tuấn nhũ danh Từ Thị Như Tùng, nhân dịp Tết Nguyên Đán 1968 đó, Thiếu tá Khán từ Hội An về ăn Tết với 2 cụ thân sinh ở Huế. 

Giặc VC tràn vô thành phố Huế, chúng theo chỉ điểm của những tên ly khai chế độ VNCH, đã đi tìm Từ Tôn Khán tại nhà cụ Từ . 

Chúng khám cùng hết, không thấy, chúng hăm nếu Thiếu tá Từ Tôn Khán không ra trình diện chúng, chúng đốt nhà cụ Từ. 

Thiếu tá Khán từ mái nhà nhảy xuống.

 VC bắt Khán đi theo chúng, nhưng mới tới giữa sân, nơi có đống củi và cái  búa  bổ củi để cạnh đó, chúng cầm cái búa chém ngang đầu Thiếu Tá Từ Tôn Khán,  Khán gục xuống, chết ngay.

Cụ Từ đã chôn con trai ở chỗ VC giết Từ Tôn Khán giữa sân  nhà .

 

Một tháng sau, tôi dẫn Phái Đoàn Luật Sư Bùi Chánh Thời đi ủy lạo các gia đình bị VC sát hại Tết Mậu Thân ở Huế. 

Chúng tôi đã đứng lặng trước mồ Thiếu Tá Từ Tôn Khán giữa nước mắt của hai cụ thân sinh ra bà Từ thị Như Tùng , phu nhân Đại tá Nguyễn  Tuấn, và Thiếu tá Từ Tôn Khán. 

Hai người con, một trai, một gái nhà họ Từ, đúng thời điểm Tết Mậu Thân Huế, chết tại 2 nơi khác nhau, người Saigon, kẻ Huế, chứng tỏ bọn Việt Cộng vô lương, vô nhân tàn bạo ...

Ông bà Đại Tá Nguyễn Tuấn là đôi uyên ương đầu tiên tôi được biết họ quen nhau qua thư từ, lập gia đình rất hạnh phúc. Nào có ai ngờ gia đình bị thảm sát dã màn, tàn ác quá sức tưởng tượng. 

Hai trường hợp nêu trên điển hình nhất trong lịch sử tàn ác  của Việt Cộng, những con thú hoang Cộng sản, mà không cách nào người dân miền nam tha thứ được . 

 

CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 25 Tháng Chín 20186:00 SA
(HNPD) Bệnh viện đã buồn, buổi chiều càng buồn hơn, giờ buổi chiều lại xẫm mầu không gian chạng vạng, tối u ..., còn gì buồn hơn thế nữa...
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 20186:00 SA
Chủ Nhật, 23 Tháng Chín 20186:00 SA
(HNPD) Đó là "đồng ẩm Tương Giang Thuỷ" Còn "tương tư" với "tương cố" thì same same thôi...
Thứ Bảy, 22 Tháng Chín 20186:00 SA
Thứ Sáu, 21 Tháng Chín 20186:00 SA
Thứ Năm, 20 Tháng Chín 20186:00 SA
Thứ Tư, 19 Tháng Chín 20186:00 SA
(HNPD) Nhưng sao mình không thưởng lãm nắng lụa ấy một mình?