Thu lại tiền từ thiện của dân, trò đáng xấu hổ sao cứ tái diễn?

Thứ Sáu, 30 Tháng Mười 202010:00 SA(Xem: 571)
Thu lại tiền từ thiện của dân, trò đáng xấu hổ sao cứ tái diễn?
(VTC News) - Bắt dân nộp lại khoản tiền từ thiện họ nhận được là hết sức vô lý và là trò đáng xấu hổ, nhưng không hiểu sao vẫn tái diễn hết năm này đến năm khác.
khong-tieu-de-16039679038871308964146

Trong các hộ dân được nhận tiền cứu trợ từ ca sĩ Thủy Tiên ở xã Cảnh Hóa (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) có 69 hộ thuộc thôn Ngọa Cương. Thôn có 170 hộ nhưng chỉ 69 hộ này bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Ấy vậy mà tiền vừa nhận về tay, họ đã bị ép trao lại toàn bộ cho cán bộ thôn. Hành động vô lý này khiến một trong các gia đình được Thủy Tiên trao tiền bức xúc “tố” trên Facebook và lập tức mạng xã hội dậy sóng vì phẫn nộ.

Lý do mà cán bộ thôn đưa ra - thu lại tiền từ thiện của dân là để chia đều cho toàn bộ 170 hộ trong thôn – thật hết sức nực cười. Sao lại lấy tiền của những gia đình chịu thiệt hại do ngập lụt để chia cho những hộ không bị ảnh hưởng gì? Chuyện sai trái như vậy, cán bộ cũng có thể làm và có thể biện minh sao?

thu-lai-tien-15145027
Bài đăng trên mạng xã hội phản ánh việc cán bộ thôn thu lại tiền từ thiện mà ca sĩ Thủy Tiên phát cho dân.

Có vị còn lý giải, bản thân các hộ nhận tiền cũng muốn chia sẻ với các hộ khác. Thật đúng là cãi chày cãi cối. Nếu quả thật muốn chia sẻ thì tự họ sẽ làm chuyện đó, đâu cần nhờ đến cán bộ nhọc công, và làm gì có chuyện họ giận dữ “tố” lên mạng xã hội.

Đây không phải là lần đầu chuyện tương tự diễn ra. Bao nhiêu năm nay, báo chí đã nêu nhiều trường hợp cán bộ cơ sở tự ý thu lại tiền cứu trợ mà dân được các đoàn, nhóm thiện nguyện trao tặng với lý do để chia cho các gia đình khác. Lần nào cũng vậy, dư luận đều phản ứng gay gắt và cán bộ sau đó phải trả lại tiền cho dân, vậy mà hành động tự bôi tro trát trấu này vẫn cứ diễn ra.

Theo tôi hiểu thì tiền từ thiện mà người dân được trao là tài sản hợp pháp của họ được pháp luật đảm bảo. Nghĩa là số tiền đó là bất khả xâm phạm. Vậy ai cho những cán bộ này cái quyền đi “thu” lại tiền của người dân? Nếu cách hiểu trên đây là đúng thì những cán bộ này đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Và nữa, ai dám chắc rằng những cán bộ đi “thu” lại tiền từ thiện mà người dân được hỗ trợ không đút túi? Ai kiểm soát được họ?

Thử hỏi các vị cán bộ, nếu gia đình họ được ai đó cho tiền của, vật chất, rồi lại có người đến đòi thu lại để chia cho những nhà khác, họ có chấp nhận được không? Chắc chắn là không. Vậy thì xin được hỏi, “thu” lại tiền hợp pháp của người khác của các vị là hành động gì?

(VTC)

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 30 Tháng Mười 20209:33 CH
Khách
Đừng cãi lại hay chống đối, chế độ của ta là như vậy. Hãy cắt cái gốc, tia cái ngọn thì ngọn càng sanh ra nhiều hơn.
Thứ Sáu, 30 Tháng Mười 20206:12 CH
Khách
Tụi vc chúng nó có phát ra đâu mà thu lại tiền, ro ràng bọn vc ăn Cươp tiền của người dân, thì người dân phải có hành động để chống trả lại bọn vc.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20176:00 CH
(HNPD) Phú ông thông báo đó đây là sẽ gả ái nữ cho một bậc thư sinh tài hoa, phong độ, không cần giàu tiền, giàu của...
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Đàn ông rửa bát, quét nhà Vợ gọi thì dạ, thưa bà em đây... Nghe nó thảm lắm. Trừ phi giúp vợ, vì vợ bận quá...
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Tôi cũng có một nỗi buồn không phá bỏ được, nhưng trong cái nỗi buồn to lớn ấy, tôi vẫn có những niềm vui, mới là...kỳ quái.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Giai phẩm "Lá Cải" là thửa vườn mây, là sân nắng rỡ ràng sắc hoa cải, là nơi tập trung phẩm chất tốt đẹp của những món ăn tinh thần lành mạnh, tươi mát, đầy tính dân tộc, tha thiết yêu thương... tràn đầy sức sống...
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD)... tôi phải thưa trước rằng, những người bình thường có nhân cách sống, đã đầy đủ làm một chính nhân quân tử rồi...
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Thông cảm được nỗi buồn của huynh đệ chi binh từ hàng niên trưởng tới đàn em cấp nhỏ nhất, tân binh quân dịch đi nữa, vẫn mong gặp gỡ nhau trên giai phẩm " Lá Cải " này.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Nói theo thời đại là tư duy bị phá hủy hay phá sản cũng vậy, tôi khơi lại ngọn lửa thơ tình, để trang trải nỗi lòng bi thiết sau 30-4-1975.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Tất cả những điều tôi muốn đề cập tới ở trên, chỉ để khẳng định anh tôi, đại tá Cao Văn Ủy và quý ông, huynh đệ chi binh QL/VNCH là chiến đấu cho lý tưởng Quốc gia Tự do.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20176:01 SA
(HNPD) Nghe cái tên Benson là quý vị biết ngay bố nó phải tên Ben, vì quả tình bố nó tên Bình 100% VN, là con trai thứ hai của tôi, nhưng đi học rồi đi làm ở Mỹ, đã kêu bình thường là Ben Duong.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Tất nhiên còn số văn nhân thi sĩ khác nữa, nhưng xin phép để dịp viết khác, vì hôm nay tôi chỉ định viết ít dòng về vị đại phu Hoàng phái Tôn thất Niệm, mà cũng hơn một lần, tôi có dịp diện kiến.