Hôm Nay Tao Đi Học - Bùi Bảo Trúc ( Trần Văn Giang chuyển )

Thứ Sáu, 16 Tháng Mười 20203:27 CH(Xem: 1520)
Hôm Nay Tao Đi Học - Bùi Bảo Trúc ( Trần Văn Giang chuyển )

1680729914532385912&th=175326f3cf135478&view=fimg&sz=s0-l75-ft&attbid=ANGjdJ_ILtwiNxsdSwYulTHy7ERNMQ8SctG40-CDDv-BYbkq5_PwEpWsWvf9CbzUA4z9-9MdlSVHxUourT-eN9jggmtHPKEqCaCjAB5ol2IU1MeT7LzTDSerd92uIzI&disp=emb

Hôm nay là hết những ngày lang thang bẻ me trèo sấu của bọn chúng tao.  Thế là tao lại phải quần áo để trở lại trường. 

  

Tao ghét nhất là cái khăn đỏ lúc nào cũng phải đeo trên cổ đã suốt mấy năm nay; mà không đeo thì không được. Không đeo là bị kiểm điểm ngay. Mà tao biết ngay cả cái đứa đem tao ra kiểm điểm chính nó cũng chẳng ưa gì cái trò tròng cái khăn ấy vào cổ. Tao biết điều đó vì chính thằng con của nó nói với bọn tao chứ ai đâu. Nó là con mụ chủ nhiệm một lớp trong cái trường này. 

  

Thôi thì quàng vào cổ cho đủ lệ bộ. 

  

Nhưng lần trở lại trường năm nay tao cũng vui hơn một chút vì tao có đồ chơi mới trong túi. Không phải là mấy món đồ chơi Trung quốc rẻ tiền như những lần trước đâu nhá! Mấy cái “ghêm” vớ vẩn chơi dăm ba ngày là hỏng mẹ nó đâu. Trong túi tao có con “dế” rất xịn. Mẹ tao gửi tiền từ Đài Loan về để cho tao mua nó. Tao chắc mẹ tao muốn tao im mồm về chuyện mẹ tao gì gì với thằng đàn ông mẹ tao ấm ớ với nó ở Cao Hùng từ mấy năm nay. Ối giời ơi!  Làm gì thì làm chứ cũng chẳng có dính dáng gì với tao nữa. Tao lo lấy được thân tao. Ông bà nội ngoại tao tháng tháng có ít tiền gửi về cho tao là tao vui rồi; Con chị tao hát “karaoke” trong cái quán ở khu Cửa Nam trét son phấn kiểu Hàn quốc hay sao thì kệ nó. Hai năm nay nó không còn làm phiền tao nữa. Con “dế” mới của tao là con “Samsung 7.” 

  

Tao cũng chẳng cần dấu giếm gì bố tao như lúc trước nữa. Hồi đó, có cái gì cũng phải nói dối cái này ai cho, lấy ở đâu về... Bây giờ thì khỏi. Ông ấy ngày nào cũng mang về một đống đồ mà tao thừa biết là ông ấy lấy từ sân bay Nội Bài - nơi ông ấy làm việc bốc rỡ hành lý ở phi trường. Bố tao “kiếm” được khá lắm. Bao nhiêu là quần áo, đồ điện tử, máy móc xịn ông đem cho con nhân tình của ông ấy đem ra bán ngoài chợ nên lúc nào ông ấy tiền bạc cũng đầy túi, có tiền đi ăn uống bia rượu, gái gú ngày nào cũng như ngày nào nên mẹ tao muốn làm gì với thằng ở Cao Hùng Đài Loan thì cũng được. Tao chẳng cần phải dấu giếm gì cho mẹ tao nữa. Ông bà tao nói nhiều lần với bố tao là đừng ăn cắp nữa nhưng có ăn thua gì đâu. Thế là gia đình chúng tao sống toàn bằng nghề ăn cắp hết. Mẹ tao thì ngoại tình ở Đài Loan, bố tao thì ăn cắp ở sân bay Nội Bài. Tao đâu có thua đứa nào trong trường này. 

  

Bây giờ có “dế Samsung Galaxy” tao vào “phây búc” vui hơn nhiều. Hồi trước tao chỉ đi coi mấy con lớn trong trường đánh nhau, xé áo của nhau nhưng nay có “dế Samsung” tao còn có thể làm cả “cờ líp” rồi “úp” lên “phây búc” cho mọi người cùng xem; chúng nó sẽ nể tao hơn. Mấy con như con Thảo, con Hương... sẽ hết làm bộ với tao như năm ngoái; chúng phải chiều tao ngay. Tao sẽ rủ chúng nó đi Quảng Ninh chơi rồi tìm mối bán chúng nó sang Tầu là có tiền đầy túi tiêu, đi ăn chơi ngay, như mấy thằng trong trường đã làm từ mấy năm nay. 

  

Năm nay tao không phải lưu ban, được lên lớp mới. Ở nhà, ông bà tao cùng với bố tao, mẹ tao cũng chẳng biết gì mà cũng... “…éo” cần biết gì về chuyện ấy, mà ngay tao thì lại càng hoàn toàn cóc cần về chuyện lên lớp hay ở lại hay lưu ban nữa. Tao năm nay 15 tuổi rồi. Xong năm nay, tao tìm mối đi lao động xuất khẩu Hàn quốc, Nhật, Thái, Singapore... Đi đâu cũng được, cứ ra khỏi cái nước này, kiếm ít tiền ăn chơi vài năm cho đỡ đỡ sầu đời là đủ rồi. Bởi thế đừng có hỏi tao về chuyện học hành trong cái năm học này nhá. 

  

Tao đang đứng trước cổng trường. Năm nay chúng nó treo thêm hai tấm bảng có hàng chữ "Học tốt, Dậy tốt" mà tao nghĩ là chẳng đứa chó nào tin vào những lời kêu gọi đó, giống hệt như lời kêu gọi “Học tốt, dậy tốt theo gương đạo đức chủ tịch Hồ Chí Minh treo trên các lớp học trong trường. Tao còn nhớ trong cái “cờ líp” có cảnh một thằng thầy bị một thằng học sinh đánh tơi tả, lên gối ngay trong lớp dưới cái biểu ngữ thê thảm tao coi mà cười gần chết. Đạo đức bác chẳng ra cái “..éo” gì thế mà học theo bác dậy làm con mẹ gì!? Tao thấy bây giờ chỉ cần tiền như bố tao nói: 

  

Có tiền là muốn cái ‘..éo’ gì cũng có. Muốn có tiến sĩ, thạc sĩ cũng có ngay.”  

  

Mà việc “..éo” gì phải học. Có thằng chẳng bao giờ ra khỏi nước, mà vẫn có bằng ở Mỹ, có đứa trong rừng ra vẫn xưng có bằng cử nhân luật thì tại sao tao phải mài nát cái đũng quần ở cái trường khốn nạn này. 

  

Nhưng hôm nay tao vẫn đi học!!! 

Bùi Bảo Trúc

Nguốn: http://thuguibanta.blogspot.com/

 Trần Văn Giang (st)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn