Chống tin tức giả và bạo lực, người nổi tiếng tẩy chay Facebook

Thứ Tư, 23 Tháng Chín 20206:00 SA(Xem: 1399)
Chống tin tức giả và bạo lực, người nổi tiếng tẩy chay Facebook

Ngày 17/6, giới dân quyền Mỹ đã phát động chiến dịch “Chấm dứt trục lợi trên thù hận” (Stop Hate For Profit) để tẩy chay chính sách “tự do ngôn luận” của Facebook trên mạng xã hội gây lan truyền nhiều tin tức giả và bạo lực. Cuộc tẩy chay nhanh chóng nhận được ủng hộ của nhiều công ty lớn, hiện đang lan rộng trên toàn cầu nhằm gia tăng áp lực buộc Facebook phải xóa bỏ những phát ngôn thù địch.

shutterstock_280260356
Ngày 15/9 ngôi sao chương trình thực tế Mỹ Kim Kardashian đã tweet cho biết hưởng ứng chiến dịch “Stop Hate For Profit”. (Ảnh: Shutterstock)

Hôm 15/9, ngôi sao chương trình truyền hình thực tế Mỹ Kim Kardashian đã thông báo trên Twitter rằng, để hưởng ứng chiến dịch “Stop Hate For Profit”, từ ngày 16/9 cô sẽ tạm thời “đóng băng” tài khoản Facebook và Instagram trong 24 tiếng như một phương cách kháng nghị nhằm gây áp lực đối với công ty truyền thông xã hội lớn nhất thế giới. Động thái này của cô nhằm chống lại sự thù hận và tin tức giả mạo, đồng thời nỗ lực bằng những hành động thiết thực để truyền cảm hứng cho nhiều người tham gia tẩy chay hơn.

#StopHateForProfit “Chiến dịch chấm dứt trục lợi bằng thù hận”

Vào tháng 5 năm nay, cái chết của một người đàn ông Mỹ da đen George Floyd do bị một cảnh sát da trắng cưỡng chế thô bạo, đã dấy lên làn sóng biểu tình chống kỳ thị chủng tộc trên khắp nước Mỹ. Ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Trump đã đăng trạng thái đối với cuộc biểu tình quy mô lớn: “Khi cướp bóc bắt đầu, tiếng súng nổ bắt đầu theo” (When the looting starts, the shooting starts). Trạng thái này đã làm dấy lên tranh luận, sau đó Twitter đã cho ẩn dòng trạng thái với lý do là “kích động bạo lực”, đã vi phạm nguyên tắc cộng đồng của Twitter, tuy nhiên Facebook lại làm ngơ trước nội dung của bài đăng tương tự đã làm dấy lên tức giận trên mạng xã hội.

Để đối phó với việc Facebook xử lý không thỏa đáng vấn nạn ngôn từ kích động thù địch, vào ngày 17/6, đông đảo người Mỹ mà đặc biệt là Hiệp hội vì sự tiến bộ của người da màu (NAACP) đã tổ chức vận động dân quyền Color of Change, cùng phát động chiến dịch “Stop Hate For Profit”. Chiến dịch này hối thúc các công ty trên toàn cầu từ chối đặt quảng cáo trên Facebook ít nhất là trong tháng Bảy, đồng thời kêu gọi Facebook tích cực chặn lời phát ngôn thù hận và thông tin sai lệch trên nền tảng này.

Nhiều ngôi sao hưởng ứng  #StopHateForProfit

shutterstock_709700197
Diễn viên người Mỹ Jennifer Lawrence cũng tham gia chiến dịch tẩy chay. (Ảnh: Shutterstock)

Ngôi sao Kim Kardashian với 188 triệu fan theo dõi trên Instagram, hôm 15/9 đã tweet rằng, mặc dù cô rất thích tương tác với người hâm mộ trên Facebook và Instagram, nhưng “Tôi không thể làm ngơ trong bối cảnh các nền tảng này tiếp tục cho phép phổ biến sự thù hận, tuyên truyền thông tin sai lệch do một số tổ chức tạo ra để phân hóa, chia rẽ nước Mỹ”; “Thông tin sai trên mạng xã hội có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc bầu cử tổng thống và thậm chí gây hại cho nền tự do dân chủ của chúng tôi.”

Ngoài Kim Kardashian còn có nhiều ngôi sao khác cũng tham gia chiến dịch tẩy chay, tiêu biểu như những diễn viên người Mỹ gồm Jennifer Lawrence, Kerry Washington, Mark Ruffalo, Leonardo DiCaprio, Katy Perry, Michael B. Jordan, diễn viên hài người Anh Sacha Baron Cohen… đều chia sẻ trạng thái kêu gọi Facebook hành động nhiều hơn để ngăn chặn phát ngôn thù địch và thông tin sai lệch.

Hơn nghìn công ty đã hưởng ứng

image.imgs_.full_.high_
Hiện nay đã có hơn 1.000 công ty hưởng ứng chiến dịch tẩy chay, ngày 29/6, hãng Ford và Adidas đều có thông báo ngừng quảng cáo trên Facebook (Nguồn: Ford).

Theo trang web của chiến dịch này, hơn 1000 công ty đã hưởng ứng, tiêu biểu như ngày 29/6, Ford và Adidas thông báo vào rằng họ sẽ ngừng quảng cáo trên Facebook, và các công ty nổi tiếng khác như American Honda và Unilever, Coca-Cola, Starbucks, Microsoft cũng đã tham gia chiến dịch tẩy chay, thậm chí Unilever còn tuyên bố sẽ tiếp tục tẩy chay Facebook, ít nhất là cho đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11, và thậm chí kéo dài hơn.

Phản hồi từ Facebook

shutterstock_1098814607
Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg (Ảnh: shutterstock)

Facebook tuyên bố rằng công ty đã chi hàng tỷ USD (đô la Mỹ) hợp tác với các nhóm bên ngoài để cùng nhau xem xét các chính sách bảo mật nội bộ của nền tảng, xóa các bài đăng có chứa ngôn từ kích động thù địch, và sẽ tiến tới chặn nội dung quảng cáo đối với các tuyên bố nhất định nào đó “liên quan chủng tộc, quốc gia, tín ngưỡng tôn giáo, địa vị xã hội, khuynh hướng tình dục, bản dạng giới hoặc người di dân, [khi tuyên bố] có nguy cơ đe dọa đến an toàn cá nhân của người khác”.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg của Facebook cho biết rằng “Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 đang đến gần, Facebook sẽ cố gắng hết sức để thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngoài bảo đảm an toàn cho mọi người còn bảo đảm tương tác tin tức.” Tuy nhiên bên tổ chức “Stop Hate For Profit” tin rằng Facebook đã không phản ứng tích cực với các yêu cầu chính, sau đó với việc hơn nghìn công ty tham gia vào chiến dịch tẩy chay gây hệ quả là giá cổ phiếu của Facebook tiếp tục sụt giảm.

Y Bình

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 23 Tháng Chín 202011:02 CH
Khách
ho da lap lai giong het o VIET NAM tu 1945 den 1975 de hoan tat viec TANG cho MAO de PROFIT o tau cong 40 nam tren mau &nuoc mat cua DONG NAM Acung nhu che dau voi my tu :GLOBALIZATION. Ho se phai thay KET QUAnam trong CON CHAU cua chinh ho .thodo1955.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 17 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Mùng hai tôi khai bút hơi quá tải hay lạm phát chút. Xin lỗi quý vị "nhĩ mục quan chiêm" giai phẩm Lá Cải, bước vô thềm năm mới vạn sự tốt lành, để còn chúc tụng những mùa xuân trước mặt tràn đầy hương sắc nhân gian chân thiện mỹ bất tận tuyệt vời chứ.
Thứ Sáu, 16 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Xin Cung Chúc Tân Xuân quý vị an khang thịnh vượng mỗi ngày như 365 ngày trước mặt.
Thứ Năm, 15 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Đi chơi vãn cảnh đấy, lạ thì có lạ, đẹp thì có đẹp vv...nhưng vẫn không phải của ta, ta chẳng dính ta vào đâu được, ta chỉ còn dính vào nhau cái quá khứ vuột qua như cái bóng mà ai cũng chấp nhận, tuân thủ.
Thứ Tư, 14 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Tuy nhiên, cũng lại theo một học thuyết khác, triết gia này bảo rằng: Tình yêu, hay cứ nói nôm na là tình cảm đặc biệt đi,
Thứ Ba, 13 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Mới đó mà đã 43 năm trôi qua, đại tá Tham Mưu Trưởng nêu trên đã mãn phần ít năm nay rồi. Hôm nay tôi lại nhớ về xa hơn nữa, phải trên 60 năm , những cái Tết thủa ấu thơ, thủa thiếu niên trên những phần đất thật xa xôi, ở ngoài Bắc.
Thứ Hai, 12 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Mỗi buổi tạm hết giờ công phu, cái hiên lan kia kìa, thiết kế song song với trai phòng cụ Kiểm là nơi cụ với tôi, ông Nguyễn Long Tiếp thả hồn theo ánh đạo vàng, cụ ấy uyên thâm lắm, học từ Nhật về trước 1975 cơ mà .
Chủ Nhật, 11 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Hôm nay tôi bỗng nhớ hình ảnh những Cây Mù Xuân Chiến Sĩ năm xưa, ở QĐI/QKI hoa nở thịnh khai trước buổi xuân về
Thứ Bảy, 10 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Biết rồi, ngày đã lập xuân, tất cả thời gian, tất cả lá hoa cây cỏ dành cho việc tạo dựng mùa xuân cuộc đời ...
Thứ Sáu, 09 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Sao anh phải bỏ nhiều công sức ra trau truốt từng viên sỏi vậy, mặc dầu mình không đòi hỏi, không giận hờn?
Thứ Năm, 08 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Gái làm kế toán trưởng cho tổng công ty X bên VN, với một hệ thống nhân viên đủ ngạch trật, từ tổng giám đốc xuống tới bảo vệ, e cũng hàng ngàn sĩ số các ban, ngành không thuộc điều tôi muốn kể.