Chống tin tức giả và bạo lực, người nổi tiếng tẩy chay Facebook

Thứ Tư, 23 Tháng Chín 20206:00 SA(Xem: 1196)
Chống tin tức giả và bạo lực, người nổi tiếng tẩy chay Facebook

Ngày 17/6, giới dân quyền Mỹ đã phát động chiến dịch “Chấm dứt trục lợi trên thù hận” (Stop Hate For Profit) để tẩy chay chính sách “tự do ngôn luận” của Facebook trên mạng xã hội gây lan truyền nhiều tin tức giả và bạo lực. Cuộc tẩy chay nhanh chóng nhận được ủng hộ của nhiều công ty lớn, hiện đang lan rộng trên toàn cầu nhằm gia tăng áp lực buộc Facebook phải xóa bỏ những phát ngôn thù địch.

shutterstock_280260356
Ngày 15/9 ngôi sao chương trình thực tế Mỹ Kim Kardashian đã tweet cho biết hưởng ứng chiến dịch “Stop Hate For Profit”. (Ảnh: Shutterstock)

Hôm 15/9, ngôi sao chương trình truyền hình thực tế Mỹ Kim Kardashian đã thông báo trên Twitter rằng, để hưởng ứng chiến dịch “Stop Hate For Profit”, từ ngày 16/9 cô sẽ tạm thời “đóng băng” tài khoản Facebook và Instagram trong 24 tiếng như một phương cách kháng nghị nhằm gây áp lực đối với công ty truyền thông xã hội lớn nhất thế giới. Động thái này của cô nhằm chống lại sự thù hận và tin tức giả mạo, đồng thời nỗ lực bằng những hành động thiết thực để truyền cảm hứng cho nhiều người tham gia tẩy chay hơn.

#StopHateForProfit “Chiến dịch chấm dứt trục lợi bằng thù hận”

Vào tháng 5 năm nay, cái chết của một người đàn ông Mỹ da đen George Floyd do bị một cảnh sát da trắng cưỡng chế thô bạo, đã dấy lên làn sóng biểu tình chống kỳ thị chủng tộc trên khắp nước Mỹ. Ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Trump đã đăng trạng thái đối với cuộc biểu tình quy mô lớn: “Khi cướp bóc bắt đầu, tiếng súng nổ bắt đầu theo” (When the looting starts, the shooting starts). Trạng thái này đã làm dấy lên tranh luận, sau đó Twitter đã cho ẩn dòng trạng thái với lý do là “kích động bạo lực”, đã vi phạm nguyên tắc cộng đồng của Twitter, tuy nhiên Facebook lại làm ngơ trước nội dung của bài đăng tương tự đã làm dấy lên tức giận trên mạng xã hội.

Để đối phó với việc Facebook xử lý không thỏa đáng vấn nạn ngôn từ kích động thù địch, vào ngày 17/6, đông đảo người Mỹ mà đặc biệt là Hiệp hội vì sự tiến bộ của người da màu (NAACP) đã tổ chức vận động dân quyền Color of Change, cùng phát động chiến dịch “Stop Hate For Profit”. Chiến dịch này hối thúc các công ty trên toàn cầu từ chối đặt quảng cáo trên Facebook ít nhất là trong tháng Bảy, đồng thời kêu gọi Facebook tích cực chặn lời phát ngôn thù hận và thông tin sai lệch trên nền tảng này.

Nhiều ngôi sao hưởng ứng  #StopHateForProfit

shutterstock_709700197
Diễn viên người Mỹ Jennifer Lawrence cũng tham gia chiến dịch tẩy chay. (Ảnh: Shutterstock)

Ngôi sao Kim Kardashian với 188 triệu fan theo dõi trên Instagram, hôm 15/9 đã tweet rằng, mặc dù cô rất thích tương tác với người hâm mộ trên Facebook và Instagram, nhưng “Tôi không thể làm ngơ trong bối cảnh các nền tảng này tiếp tục cho phép phổ biến sự thù hận, tuyên truyền thông tin sai lệch do một số tổ chức tạo ra để phân hóa, chia rẽ nước Mỹ”; “Thông tin sai trên mạng xã hội có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc bầu cử tổng thống và thậm chí gây hại cho nền tự do dân chủ của chúng tôi.”

Ngoài Kim Kardashian còn có nhiều ngôi sao khác cũng tham gia chiến dịch tẩy chay, tiêu biểu như những diễn viên người Mỹ gồm Jennifer Lawrence, Kerry Washington, Mark Ruffalo, Leonardo DiCaprio, Katy Perry, Michael B. Jordan, diễn viên hài người Anh Sacha Baron Cohen… đều chia sẻ trạng thái kêu gọi Facebook hành động nhiều hơn để ngăn chặn phát ngôn thù địch và thông tin sai lệch.

Hơn nghìn công ty đã hưởng ứng

image.imgs_.full_.high_
Hiện nay đã có hơn 1.000 công ty hưởng ứng chiến dịch tẩy chay, ngày 29/6, hãng Ford và Adidas đều có thông báo ngừng quảng cáo trên Facebook (Nguồn: Ford).

Theo trang web của chiến dịch này, hơn 1000 công ty đã hưởng ứng, tiêu biểu như ngày 29/6, Ford và Adidas thông báo vào rằng họ sẽ ngừng quảng cáo trên Facebook, và các công ty nổi tiếng khác như American Honda và Unilever, Coca-Cola, Starbucks, Microsoft cũng đã tham gia chiến dịch tẩy chay, thậm chí Unilever còn tuyên bố sẽ tiếp tục tẩy chay Facebook, ít nhất là cho đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11, và thậm chí kéo dài hơn.

Phản hồi từ Facebook

shutterstock_1098814607
Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg (Ảnh: shutterstock)

Facebook tuyên bố rằng công ty đã chi hàng tỷ USD (đô la Mỹ) hợp tác với các nhóm bên ngoài để cùng nhau xem xét các chính sách bảo mật nội bộ của nền tảng, xóa các bài đăng có chứa ngôn từ kích động thù địch, và sẽ tiến tới chặn nội dung quảng cáo đối với các tuyên bố nhất định nào đó “liên quan chủng tộc, quốc gia, tín ngưỡng tôn giáo, địa vị xã hội, khuynh hướng tình dục, bản dạng giới hoặc người di dân, [khi tuyên bố] có nguy cơ đe dọa đến an toàn cá nhân của người khác”.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg của Facebook cho biết rằng “Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 đang đến gần, Facebook sẽ cố gắng hết sức để thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngoài bảo đảm an toàn cho mọi người còn bảo đảm tương tác tin tức.” Tuy nhiên bên tổ chức “Stop Hate For Profit” tin rằng Facebook đã không phản ứng tích cực với các yêu cầu chính, sau đó với việc hơn nghìn công ty tham gia vào chiến dịch tẩy chay gây hệ quả là giá cổ phiếu của Facebook tiếp tục sụt giảm.

Y Bình

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 23 Tháng Chín 202011:02 CH
Khách
ho da lap lai giong het o VIET NAM tu 1945 den 1975 de hoan tat viec TANG cho MAO de PROFIT o tau cong 40 nam tren mau &nuoc mat cua DONG NAM Acung nhu che dau voi my tu :GLOBALIZATION. Ho se phai thay KET QUAnam trong CON CHAU cua chinh ho .thodo1955.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Tất cả quý vị danh giá, bình dân vv...tóm lại vô học Dưỡng Sinh tại Câu Lạc Bộ Dưỡng Sinh Viện Y Dược Học Dân Tộc , chúng tôi gồm quý bác sĩ, y sĩ , y tá, huấn luyện viên vv...đều kêu họ bằng " bác, chú, cô, dì ..."
Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng 20186:00 CH
(HNPD) Có lẽ trong trừu tượng thì tha hồ tưởng tượng chăng, như mây trên trời kìa, nhìn đó, mà cũng không giữ được trong tay, chỉ nhìn thôi, chỉ nhìn thôi, đã đủ đổi thay mầu trời như ý nghĩ trong tích tắc ...
Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng 20184:44 CH
(HNPD) Tôi muốn kể chuyện Úc viên, ngôi biệt thự nay đã ma hoàn toàn, vì chắc chắn quý vị cũng có người biết người này người kia trong số khách khứa nêu trên , thì , thực là một thế hệ rưỡi, một thời quá vãng đã hoàn toàn vang bóng.
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Tất nhiên ông ta chỉ nói tiếng Nhật, và vài chục năm nay, có sự xuất hiện của người Việt tới Nhật sinh sống, ông Chiêm do phúc đức ông bà ngoại,có lẽ thế, đã tự tìm hiểu tông tích và biết được phần nào sự liên hệ cá nhân mình,...
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Thành với tinh thần một computer progammer nhỏ nhoi như con, thì người đời khôn ngoan , linh hoạt phải biết vận dụng 4 điều trên ở cùng một thời điểm,
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Mây chiều cũng đã hoà lẫn vào không gian, khi không còn sắc áo mong manh, thơ mộng. Chúng ta cứ mãi mãi kiếm tìm, chờ đợi ...
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD)Thiếu tá Phạm Văn Hồng có nhiều đặc điểm, một sĩ quan cấp tá xuất thân từ Võ Bị Đà Lạt, một Đại đội trưởng Biệt Kích, đã bị thương trong mặt trận Quảng Trị, rồi mới được về Phòng 3 Quân Đoàn. Lại bị tù bên Tàu cộng, vv...
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20186:00 CH
(HNPD) Ấy vậy mà không viết là...khổ tâm lắm, là vì đã không rong chơi quần tam, tụ ngũ...không phôn phiếc, meo miếc...thì phải cho chữ nghĩa chơi vơi, chứ nhốt chúng, dăm ba lời...óng ả, mơ màng, thì tội cho cả người lẫn chữ lắm.
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Tới hoa, thì hình dạng, mầu sắc, thậm chí cả nơi hoa nở, hoa tàn...hiện ra đầy đủ. Kế tuyết, cũng đã rõ ràng vị trí, sắc trắng nguyên sơ ...
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Nửa trăm năm nay, những mùa xuân, tiếp những mùa xuân...Trong cái khoảng thời gian biền biệt đó, có 2 mùa xuân ngập tràn máu lửa là Mậu thân 1968 và Ất mão 1975...