Trump vất vả chống đỡ các tiết lộ của Bob Woodward

Thứ Sáu, 11 Tháng Chín 20207:34 SA(Xem: 606)
Trump vất vả chống đỡ các tiết lộ của Bob Woodward
rfi.fr

Covid-19 : Trump vất vả chống đỡ các tiết lộ của Bob Woodward

Thanh Phương

Ảnh minh họa : Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong cuộc vận đông tranh cử tại Freeland, Michigan, ngày 10/09/2020.

Ảnh minh họa : Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong cuộc vận đông tranh cử tại Freeland, Michigan, ngày 10/09/2020. REUTERS - JONATHAN ERNST

Những tiết lộ trong cuốn sách của nhà báo Bob Woodward tiếp tục gây khó khăn cho tổng thống Mỹ Donald Trump. Hôm qua, 10/09/2020, ông Trump đã một lần nữa vất vả giải thích vì sao ông đã cố tình giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19. Nhưng phe Dân Chủ một lần nữa chỉ trích cách mà tổng thống Mỹ đối phó với dịch bệnh, đồng thời cáo buộc ông đã gây ra cái chết của hàng ngàn công dân Mỹ cho dù đã ý thức điều đó.

Từ Washington, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường trình :

« Tại sao ông đã nói dối với dân Mỹ ? Một phóng viên của kênh truyền hình ABC đặt câu hỏi. Tìm cách chống đỡ, tổng thống Trump đáp lại : «  Câu hỏi của ông, cái cách mà ông đặt câu hỏi thật đáng xấu hổ, đáng sự xấu hổ cho đài ABC, cho chủ của ông ».

Nhưng nhà báo này nhất quyết vẫn đặt câu hỏi đó và cuối cùng ông Donald Trump phải trả lời : «  Tôi đã muốn chứng tỏ có một mức độ tin tưởng rất cao, tôi muốn tỏ cho thấy tôi là một lãnh đạo mạnh mẽ và đất nước chúng ta, bằng cách này hay cách khác, sẽ ra khỏi khủng hoảng này. Đại dịch lẽ ra đã không xảy ra, đó chính là lỗi của Trung Quốc, chứ không phải của ai khác. Lẽ ra Trung Quốc không được để điều đó xảy ra ».

Donald Trump thường hay đỗ lỗi cho người khác, thế nhưng ông chống đỡ ngày càng khó khăn. Những tiết lộ trong cuốn sách của Bob Woodward đang giúp thêm củi lửa cho chiến dịch tranh cử của phe Dân Chủ. Ứng cử viên Joe Biden hôm qua cho biết ông thấy ghê tởm thái độ của tổng thống Mỹ và lên án một hành vi gần như mang tính hình sự của lãnh đạo hành pháp Hoa Kỳ .

Tuy là đối thủ của nhau trong cuộc vận động tranh cử, tổng thống Cộng Hòa Donald Trump và ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden hôm nay sẽ thay phiên đến nơi xảy ra các vụ khủng bố 11/09/2001, cụ thể là ở New York và ở Shanksville, bang Pennsylvania, để tưởng niệm các nạn nhân. Hai ông sẽ không chạm mặt nhau và được cho là sẽ cố tránh làm ảnh hưởng ngày kỷ niệm các vụ khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Hai, 14 Tháng Chín 20205:23 CH
Khách
Họ Tập lúc đầu đã cố dấu vụ Covid lây lan ở Vũ Hán, mục đích là cũng không muốn làm "cả thế giới hoảng sợ." Trump đã khen Tập làm rất tốt.
Thứ Hai, 14 Tháng Chín 20202:32 SA
Khách
Xin lỗi bà con về comment trước viết không chính xác thời gian cuộc phỏng vấn của nhà báo Bob Woodward với TT Trump. "THÁNG 4" là không chính xác. Thực ra cuộc điện đàm với TT Trump xảy ra từ ngày 7 tháng 2 kéo dài tổng cộng tất cả 16 lần (theo lời giải thích của TT Trump với bà Thẩm phán Jennice). Trong Cuộc phỏng vấn ông Bob Woodward hỏi : "..Thế tông thông điện đàm với ông Tập thì ông đã nói gì ? và TT Trump trả lời : "Tôi được Ông Tập cho biết loại virus này có thể lây nhiễm qua không khí, nó rất lạ nên tôi rất lo ngại , nhưng anh biết đấy, là người lãnh đạo tôi không như những lãnh đạo khác nhảy cẫng lên la làng, mà tôi lo ngại sự lây lan, nên lập tức cấm các chuyến bay từ Trung Quốc, cả tuần ..trước, như anh thấy...". Lúc ấy Bà Pelosi và Thông đốc New York Cuomo kêu gọi báo chí (vì em ông ta là Christ Cuomo làm cho CNN) NewYork Times và truyền thông kết tội Trump làm lớn chuyện virus, sau việc hạ bệ không thành, và kì thị Trung Quốc. Ngày 24 tháng 2 chính bà Pelosi cùng đài NBC tháp tùng đi thăm phố Tàu San Francisco bắt tay, ôm hôn nhiều người. Nay họ chối phắt, dù hình ảnh, cuộc điện đàm còn nguyên. Nhà báo lão thành thiên tả Bob Woodward làm chủ biên cho New York Times và được xem là nhà báo kinh nghiệm, đã phỏng vấn rất nhiều vị tổng thống Mỹ để viết sách, và được đánh giá là còn người làm việc chỉ với mục đích kiếm tiền, chứ không do chức năng nhà báo. Nhiều nhà báo chính danh đã nhận xét: Sự nghiệp ông tạo được, dựa trên những điều nói láo.
Thứ Bảy, 12 Tháng Chín 202010:26 CH
Khách
Không hiểu sao mà HNPĐ đăng chuyện cà chớn này, làm mất thì giờ, tốn chỗ.
Rõ chán HNPĐ!?
Thứ Bảy, 12 Tháng Chín 20209:49 CH
Khách
Doremi đã comment rất hay và vô cùng chính xác , tác giả viết bài này sao mà luận điệu hành văn y chang tụi bồi bút VC trong nước vậy ? thật chán ngán trên tivi ở thiên đàng xã nghĩa VC toàn ra rả loan tin thất thiệt và đánh phá Ông TT Trump , hết chuyện này đến chuyện khác NOn stop luôn , trước 75 chúng tuyên bố : Đáng Mỹ đánh Ngụy là đánh cho Liên Sô đánh cho Trung Quốc , lần này thì VC chúng đánh Mỹ đánh Trump là đánh cho CS Tàu ( vì Nga không dính vô VC nữa rồi )
Thứ Bảy, 12 Tháng Chín 20209:11 CH
Khách
Đọc cái tựa bài viết: :"Trump vất vả chống đỡ các tiết lộ của Bob Woodward" của Thanh Phương đài RFI bên Phú Lăng Xa (Pháp quốc), rồi tủm tỉm cười về cái nhận xét như của đứa trẻ con khoe thành tích của bà chị nhìn lén hàng xóm tắm tồng ngồng : " Cái lão hàng xóm vất vả chống đỡ các tiết lộ của chị tao ". Bài phỏng vấn của Bob Woodward với TT Trump kéo dài cả tiếng, đã xảy ra hồi tháng 4 chả có gì lạ. Điều lạ là chờ tới 5 tháng sau, cắt "lấy một câu" giải thích theo ý mình rồi la toáng lên, rồi cả đám truyền thông ve sầu đồng thanh phụ họa, như chuyện lạ bốn phương rất kinh khủng. Họ coi như Trump giấu giếm cái gì to con hơn chuyện đám Dân Chủ dựng chuyện "Hồ Sơ Nga Steel Dorsie" đầu voi đuôi chuột do Hillary và phe đảng soạn viết tố cáo hạ bệ Trump bất thành. Chuyện phịa Trump chế đậy Covid-19 mà chính chuyên gia Fauci dù không khoái Trump cũng đã lên tiếng phủ nhận trước công chúng. Tại sao lại dựng chuyện? Có 3 điểm nhận xét như sau :
1- Gần ngày bầu cử, Bob Woodward đăng tin giật gân về Covid gây hoang mang cho dân sợ không đi bầu, mà gởi thư Bưu điện, để Dân Chủ ăn cắp phiếu, còn mình bán sách kiếm tiền bỏ túi, như anh Bolton và cô cháu gái TT Trump.
2- Những điều TT Trump nói trong tác phong của người lãnh đạo tối cao phải trấn an quần chúng bằng con số thật và cách chữa trị hữu hiệu, trước những truyền thông fake news và sự phá hoại có hậu ý của các Thống Đốc và chính quyền địa phương thuộc đảng Dân chủ quản trị. Họ đã phóng đại các dự đoán (như vài chục triệu ca nhiễm, hơn 2 triệu người chết) con số mà Trump không đồng ý và suy đoán hợp lý khiến ông Fauci hạ số tiên đoán xuống còn 200,000 người chết, và ngay 5/9/20 CDC đã chính thức xác nhận chỉ có 6% của con số chưa tới 175,000 người là chết vì Covid-19 (Khoảng trên 10,000 người).
3- Tại sao Trump đã hiên ngang chỉ mặt anh nhà báo của ABC như RFI Viết , hay tin đầy đủ hơn trên tờ The Hill : « "Đó là câu hỏi và cách diễn đạt khủng khiếp. Tôi không nói dối. Những gì tôi nói là chúng ta phải bình tĩnh, không thể hoảng sợ. Cách anh diễn đạt, là một sự hổ thẹn. Đó là một sự ô nhục đối với Mạng lưới Truyền hình ABC và ông chủ của anh". Nếu Trump làm sai, sao có thể miệt thị nhà báo và chủ nhà đài trước nhãn quan thế giới như vậy.
4- Cái này nói leo thêm : Chả phải mình mình nói, mà dựa vào nguồn chính thức có kiểm chứng từ cơ quan chính phủ CDC và báo của cả phe hữu, lẫn phe tả, mà thân hữu doremi hay bác Sự Thật cũng đã góp ý và đồng tình như thế. Chứ đám truyền thông "ve sầu" thì cứ là: cả vú lấp miệng em.
Thứ Bảy, 12 Tháng Chín 202011:26 SA
Khách
từ chiến tranh VN, Bob Woodward đã là một trong những phóng viên thiên tả, tuy vậy kỳ này bọn truyền thông thiên tả đã cố ý xuyên tạc vấn đề. Là một Tổng Thống ông Trump có bổn phận trấn an dân chúng là điều tự nhiên, hồi con SẢ và con Sưine virus, obama đã dấu nhẹm chẳng hề lên tiếng sau 6 tháng xẩy ra dânMyx mới biết, lúc đó bob wodward ở đâu mà không đặt câu hỏi như vậy, trong khi ông Trump đã một mặt trấn an dân chúng , một mặt ngăn cấm các chuyến bay đi tới và từ Vũ hán, lúc đó chính bọn Dems vu cho ông Trump là sợ tàu và kỳ thị chủng tộc, bây giờ thì chúng lại vu cho ông ấy che dấu dịch bệnh, chính con chelsea clinton khai thùng tạc đạn đầu tiên kết án tại lỗi ông Trump làm giết hại dân Mỹ và thế giới mà không hề đá động gì đến bọn tàu cộng , chúng làm như từ White House ông Trump chế biến ra con china virus rồi tung vào cho dân Mỹ và thế giới, khi ông Trump muốn định danh con cúm này là china virus thì chúng thay mặt tàu cộng khăng khăng gọi Corona virus lại chụp mũ tội kỳ thị.
Thật trên đời khó thấy ai mà phải chịu cảnh oái oăm ,bất công như ông Trump ở tuổi 74 mà phải chịu búa rìu của bọn thổ tả hàng ngày hàng giờ. trong suốt gần 4 năm vừa qua, thế mà ông vẫn tạo được thành quả xuất sắc trong việc đem phú cường thịnh vượng về cho xứ Mỹ và phe tư bản tự do , lại còn tạo hoà bình cho Trung Đông khi Ỉsreal và liên đoàn Ẩrab bắt tay nhau, khối Nato vũng mạnh hơn truóc liên bang Nga, tại châu Á ông đang chặt hết móng vuốt con quái vật tàu cộng bằng tứ đai kim cương Mỹ- Nhật -Úc- Ấn, những thành tựu này chưa cần phải đem binh hùng tướng mạnh của Mỹ mà vẫn thắng .
dù ta tin hay không tin Thượng Đế tối cao nhưng phải công nhận rằng ngài hằng hữu và ngai đang chúc phước cho ông Trump va cứu nước Mỹ và thế giới thoát khỏi hoạ hán hoá của tàu cộng và sự phá huỷ của bọn cuồng tín Hồi giáo cực đoan. In God We Trust là đúng lắm
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn