Số phận của kẻ độc tài kết thúc như thế nào?

Thứ Ba, 18 Tháng Tám 20204:27 SA(Xem: 841)
Số phận của kẻ độc tài kết thúc như thế nào?
Đám đông biểu tình phản đối Tổng thống Alexander Lukashenko tại thủ đô Minsk, Belarus, ngày 16/8. Ảnh: Reuters.
1. Báo Tuổi trẻ ngày 16/8/2020 đã đưa tin “Ông Lukashenko ‘cầu viện’ ông Putin trước làn sóng biểu tình phản đối kết quả bầu cử”. Và ông Putin trong cuộc điện đàm với ông Lukashenko ngày 15/8/2020 đã “Cam kết hỗ trợ đảm bảo an ninh trong trường hợp cần thiết” (https://tuoitre.vn/ong-luskashenko-cau-vien-ong-putin-truoc…).
Ông Lukashenko lên cầm quyền ở Belarus vào năm 1994. Đến nay đã 26 năm. Ông lại “thắng cử” nhiệm kỳ thứ 6 liên tục để toan thống trị Belarus 31 năm cho đến năm 2025. Hàng vạn người dân Belarus kéo ra đường biểu tình vì ông Lukashenko gian lận trong bầu cử. Nên ông Lukashenko phải ‘cầu viện’ ông Putin để chống lại người dân Belarus biểu tình. Chỉ vì mục đích bảo vệ chiếc ghế tổng thống của mình mà ông Lukashenko phải cầu viện ngoại bang.
Sau cuộc điện đàm giữa ông Lucashenko và ông Putin. Chắc đã có những nhóm lực lượng đặc biệt từ Matxcova di chuyển đến Minxk.
- Ai là người chúc mừng ông Lukashenko đầu tiên? Đó là ông Tập Cận Bình.
- Ai là người ông Lukashenko cầu viện đầu tiên? Đó là ông Putin.
- Câu tục ngữ nào ở đây là phù hợp?
- Giữa thế kỷ 21 rồi mà không ít người muốn làm vua suốt đời. 
f34bf2ef67ac8ef2d7bd
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (trái) tại cuộc gặp ở Saint Petersburg, Nga, ngày 18/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
2. Dẫu bằng súng ống, dẫu cả lực lượng an ninh nước ngoài, ông Lukashenko cũng rất khó có thể giữ được chiếc ghế tổng thống của ông thêm một nhiệm kỳ nữa. 26 năm đã là quá sức chịu đựng của những người dân biết cam chịu nhất. Bất hạnh cho những ai hàng chục năm phải sống dưới sự cai trị của mỗi một nguyên thủ.
Cầu viện nước ngoài để chống lại đồng bào mình, nhằm bảo vệ quyền lực của mình, là phạm vào trọng tội phản dân. Là nỗi ô nhục muôn đời không thể gột rửa.
3. Bạn có muốn suốt đời sống dưới sự cai trị của mỗi một người không?
Chợt nhớ đến ông Ceausescu TBT ĐCS Romanie từ năm 1965-1989. Ông Ceausescu trị vì 24 năm. Ông bị xử bắn ngày 25/12/1989. 
 
Nguyễn Ngọc Chu 
(FB Nguyễn Ngọc Chu)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn