5 quan niệm truyền thống sai lầm

Thứ Hai, 24 Tháng Tám 20205:00 SA(Xem: 717)
5 quan niệm truyền thống sai lầm

Tình yêu cần sự hy sinh hay lười biếng là xấu... đều là những quan niệm cần nhìn nhận lại.

Khuôn mẫu truyền thống có thể hữu ích, thậm chí cứu sống chúng ta. Ví dụ, niềm tin chó hoang chắc chắn sẽ tấn công buộc một người phải cẩn thận hơn và tìm cách đối phó. Cũng có những định kiến "vô thưởng vô phạt" như con trai nên mặc đồ màu xanh, còn con gái nên mặc đồ màu hồng.

Tuy nhiên, nhiều định kiến đã tác động tiêu cực đến cuộc sống của con người. Dưới đây là 5 quan niệm truyền thống không còn phù hợp mà chúng ta nên nhìn nhận lại.

Tình yêu cần sự hy sinh

Gia đình và tình yêu không phải nơi làm việc hay cuộc chiến. Vì vậy, bạn không cần phải hy sinh bản thân. Nếu xung đột xảy ra, cả hai nên sẵn sàng giải quyết. Và khi giải quyết, bạn không nên dựa vào bất cứ điều gì ngoại trừ cảm xúc của chính mình.Nếu ở bên người yêu là điều tồi tệ, nếu bạn bị đối xử lạnh nhạt hoặc bị tổn thương, đây là một mối quan hệ độc hại cần chấm dứt. Điều này không có nghĩa đối tác không tốt, chỉ là bạn muốn những thứ khác nên hai người không thể ở chung một đội.

Với một mối quan hệ như vậy, bạn sẽ không thấy thoải mái, sẽ là nạn nhân hoặc vào vai cha mẹ đang cố nuôi những đứa con bất trị.

Lười biếng là xấu

Gác lại công việc quan trọng, bỏ chạy buổi sáng hoặc đọc một cuốn sách thay vì chuẩn bị cho một kỳ thi. Theo quan niệm, một người như vậy sẽ phải thấy xấu hổ vì quá lười biếng.

Người lười không được xã hội tôn trọng. Mọi người gọi họ là kẻ yếu và nói về họ bằng những lời lẽ miệt thị. Nhưng thực tế, ai cũng có quyền yếu đuối. Nếu bạn không thường xuyên lười biếng thì không có gì phải xấu hổ - nó chỉ đang giúp cơ thể bạn không bị quá tải.

Thực tế, trong giây phút nghỉ ngơi, các thuật toán xử lý dữ liệu tích lũy một cách vô thức được bật lên trong não chúng ta. Sau khi nghỉ ngơi, chúng ta sẽ làm việc năng suất hơn và tìm được giải pháp thú vị, đầy sáng tạo.

Đôi khi bạn không làm việc chỉ là để tái tạo năng lượng tích cực. Ảnh: Brightside.

Đôi khi bạn không làm việc chỉ là để tái tạo năng lượng tích cực. Ảnh: Brightside.

Không được yêu cầu người khác giúp đỡ

Cuốn tiểu thuyết Bậc thầy và Margarita của Mikhail Bulgakov là cuốn sách giàu giá trị được truyền qua nhiều thế hệ. Câu nói của nhà văn: "Đừng bao giờ đòi hỏi bất cứ điều gì, đặc biệt từ những người lớn hơn bạn" đã trở thành phương châm sống của nhiều người. Ngày nay, một số người cũng sẵn sàng làm tổn thương bản thân và lợi ích của mình để không phải cầu cứu bất kỳ ai.

Thế nhưng tại sao không yêu cầu sếp tăng lương, nhờ mẹ chăm cháu vài giờ hoặc nhờ một khách lạ nhường ghế nếu bạn khó khăn khi đứng?

Nhà văn nói cuối cùng, bạn sẽ được mọi người đáp ứng những gì bạn cần. Nhưng tại sao người khác phải đoán bạn cần gì? Tại sao sếp phải bổ nhiệm bạn vào vị trí trưởng phòng còn trống khi bạn chưa tỏ ý muốn ngồi vào đấy? Cuối cùng, hãy nhớ rằng các quỹ thiện nguyện đã cứu được rất nhiều người vì những người đó không ngần ngại cầu cứu.

Có những công việc chỉ dành cho nam hoặc nữ

Quan niệm nghề nghiệp của nam và nữ vẫn tồn tại. Người ta tin phụ nữ không am hiểu công nghệ và đàn ông không có khả năng đồng cảm. Vì vậy, chăm sóc trẻ và người già không phải công việc của đàn ông.

Tuy nhiên, khoa học thần kinh đã chứng minh bộ não phản ánh những gì chúng ta được dẫn dắt, não không phụ thuộc vào giới tính. Nếu một cậu bé được tặng một bộ lego và liên tục thiết kế thứ gì đó, cậu rất có thể trở thành một kĩ sư lành nghề. Nếu một cô bé được tặng búp bê và dạy vờ chăm nhà, não của đứa trẻ sẽ thích nghi với điều đó.

Bản thân chúng ta lập trình thái độ giới tính cho con, chứ không phải não bộ quy định xu hướng nghề nghiệp.

Nếu một phụ nữ có bằng tốt nghiệp đi xin vào vị trí kỹ sư phần mềm và một người đàn ông muốn làm giáo viên tiểu học, có nghĩa nào họ đã thích nghi thành công với lĩnh vực đó. Tuy nhiên, do định kiến, cả hai đều có nguy cơ thất nghiệp.

Phụ nữ thích "ngồi lê đôi mách"

Nhiều người tin phụ nữ ngồi với nhau thì đầy rẫy những lời đàm tiếu, mưu mô và phụ nữ đi làm chỉ để bới móc đồng nghiệp. Định kiến này thường làm khó họ khi đang cố gắng làm việc.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tiến hành một thí nghiệm cho thấy mọi người đều nói chuyện giống nhau, không phân biệt giới tính.

Trong nghiên cứu, Megan Robbins, trợ lý giáo sư tâm lý học và Alexander Karan, một nghiên cứu sinh trong phòng thí nghiệm, đã xem xét dữ liệu của 467 người - 269 phụ nữ, 198 nam giới, độ tuổi từ 18 đến 58.

Đàn ông hay phụ nữ đều thích buôn chuyện như nhau. Ảnh: Shutterstock.

Đàn ông hay phụ nữ đều thích "buôn chuyện" như nhau. Ảnh: Shutterstock.

Kết quả cho thấy mọi người dành không quá nhiều thời gian cho việc buôn chuyện, chỉ chiếm 14% tổng số các cuộc trò chuyện. Đồng thời, chuyện phiếm của phụ nữ thường có nội dung nhân từ hoặc trung lập. Ngược lại, đàn ông thường nói những câu chuyện tiêu cực.

Những người nghèo hơn, ít học hơn không buôn chuyện nhiều hơn những người giàu có hơn, có học thức tốt hơn. Điều này trái ngược với khẳng định được tìm thấy trong những cuốn sách phổ biến về "thói quen tốt nhất của người giàu".

Không như quan niệm thông thường, người cao tuổi nói chuyện phiếm ít hơn người trẻ. Họ thường nói về ai đó theo cách tích cực, còn người trẻ thì ngược lại.

Nhật Minh (Theo Brightside)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Nhưng mới tái định cư, mải lo ra nhiều thứ chuyện quá, tôi không chạy theo được các hội hè đình đám, để có cơ hội diện kiến quý vị tai to mặt lớn, những yếu nhân, đại gia, không phải chỉ tiền mà còn tiếng tăm nữa chứ .
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Mỗi buổi chiều USA...của những người thích cô đơn, nó gây cho bạn đời ngao ngán, buồn chán ...tưởng mình đi lạc chốn hoang vu nào, không có lối về lại nẻo xưa ...
Thứ Bảy, 13 Tháng Giêng 20186:00 SA
Nhìn chung, thi tập Bài Thơ Tình Muộn ra đời theo ý tưởng của nhà thơ thì là sự gom góp những bài thơ mà nội dung chuyên chở tình muộn màng dù về thời gian, hay về tuổi tác.
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Quả là hạnh phúc đối với mình, thời điểm hoàng hôn của cuộc đời, vẫn giữ được mùa xuân huynh đệ chi binh.
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Cho tới thời gian nào, chúng ta buộc phải nhìn nhau qua ký ức...ấy là chuyện kể trăm năm đã hết...
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20186:00 CH
(HNPD) Ôi tình cảm có hình dạng gì đâu, làm sao đo được tình cảm chứ ...Tình cảm cũng như thời gian không sắc mầu, có điều bảo rằng tình cảm không kích thước là sai, nó, tình cảm vẫn có độ ngắn dài của nó đấy.
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) "Quê hương tôi đẹp lắm" ...chớ như bây giờ thì ngượng quá...
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Cơn mưa lớn quá, khiến mình phải đóng cửa sổ, để không chứng kiến cái cảnh vần vũ gió mưa cuộn lên như một cơn đau khiếp đảm, giống người anh rể mình trước khi ông nhắm mắt, từ giã cõi đời ...
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Thành ra lễ nghĩa là một lần nữa muốn tăng thêm nét đẹp của dân tộc nói chung hay một dòng tộc nói riêng .
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Đồng thời ở cả 2 thời điểm đó, đều có sự hiện diện của vị Tư lệnh danh tiếng Ngô Quang Trưởng, từ Chuẩn Tướng tư lệnh Sư đoàn 1 BB với trận tử thủ giữ Huế và địa đầu giới tuyến, 1968.