CHƯA THẬT HẾT MÊ SI - CAO MỴ NHÂN

Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20186:00 CH(Xem: 2041)
CHƯA THẬT HẾT MÊ SI - CAO MỴ NHÂN
           zzzzxcvmmmmmm

       CHƯA THẬT HẾT MÊ SI   -  CAO MỴ NHÂN 

 

Dẫu cho đang thở không khí của những ngày đầu tiên năm mới, tôi vẫn ngồi trong cửa sổ, nhìn ra ngoài trời mây, đúng là nắng tinh khôi dưới trời xanh biếc, mây trắng nõn nà ...nhưng phải cái tội mấy hôm nay lạnh quá. 

Để rồi có cảm tưởng hình như là: một ngày vẫn giống mọi ngày, trong nếp sinh hoạt của tôi, thì nhất định là thế, ngắm trời mây, rồi viết lách ...

Và mặc dầu chỉ có tôi trong căn nhà này, với đứa cháu đích tôn được nghỉ Christmas, cùng New Year , tới hết tuần sau mới đi học . 

Cháu được nghỉ dài ngày như vậy, tôi rất thích, là trước nhất tôi không phải thấp thỏm chờ mẹ nó chở nó học về.

Rồi mẹ nó đi làm tiếp, để tôi làm sao bắt nó phải ăn no kềnh bụng ra, đồ ăn thức uống, trái cây bánh trái liên tục bữa xế, vì trưa cháu đã ăn trên trường rồi . 

Xong là thả dàn 2 bà cháu 2 phòng, việc ai nấy làm, cháu vừa làm bài, vừa chơi ba cái thẻ bài bằng cỡ Bộ bài tây, nhưng hình thì mịt mù, bài rất đẹp . 

Còn tôi lại cà rà thơ phú ...tào lao. 

 

Ấy vậy mà không viết là ...khổ tâm lắm, là vì đã không rong chơi quần tam, tụ ngũ ...không phôn phiếc, meo miếc ...thì phải cho chữ nghĩa chơi vơi, chứ nhốt chúng, dăm ba lời ...óng ả, mơ màng, thì tội cho cả người lẫn chữ lắm.

Vì thế, vị Chủ Biên ...tôi, đã thông cảm tôi ...hết mình vì " đại nghĩa HNPĐ." Tôi viết lách tưng bừng luôn. 

 Nhà văn Nguyễn Trọng Hoàn đã nói rất quyết đoán, rằng tôi còn viết được thì cứ viết đi...Ở đời còn bao nhiêu thứ để viết ...

Nhận xét đó, đã trôi qua được một năm. 

Tết Dương lịch năm ngoái, tôi lên Sacto, thủ phủ của 

bang nhà, tôi lang thang đi chơi vùng cận Bắc Sacramento, những dãy nhà bìa rừng sang trọng, mà lòng chẳng vui tí nào . 

Ông bà nhà văn, ký giả Tô Ngọc chiều tôi  quá xá, nhưng trên gương mặt tôi cứ ướt sũng buồn ơi . Ông bà ấy bảo: " nếu không vui, thì nên về, vì sắp tới Tết ta rồi, còn lo tống cựu nghinh tân chứ. 

 

Về lại Los Angeles, Nhị ca Lính Dù nói : "  Thôi đừng buồn nữa, ông Chủ biên biết là Cao Mỵ Nhân không viết thường xuyên thì buồn, nên ...cứ viết đi, net active rồi ..." 

Lòng tôi cứ đắng nỗi u trầm . 

Sau đó " sa trường mạng " phục hoạt ", lòng tôi lại chứa chan nắng mới ...

Vậy mà đã một năm trôi qua...mỗi lần nhắc chữ " một năm ", tôi thường nhớ bài thơ tôi viết trong tập thơ chưa đặt tên, tức là viết dạng bản thảo, với 85 bài trong tập vở học trò từ năm 1980,  có mấy câu còn nhớ được như sau : 

 

Một tháng thường không nói được gì 

Một năm chưa thật hết mê si 

Một đời, e có điều gian dối 

Nhưng, mỗi ngày vui một ngắn đi 

          ( Thơ Mỵ - Sau Cuộc Chiến - CMN ) 

 

Tập bản thảo này, nhà thơ Huy Trâm, tức Thẩm phán Nguyễn Hồng Nhuận Tam mượn coi, và đã bị Công an quận Bình Thạnh tịch thu khi nhà thơ Huy Trâm đến thăm nhà văn Võ Long Tê ở đường Trương Minh Giảng, quận 3,Saigon , cả 2 vị vừa nêu đều bị bắt lúc đó , giữa thập niên 80 thế kỷ trước . 

Một thời gian sau, nhà thơ Huy Trâm được thả về ông nói: "Tập  thơ Cao Mỵ Nhân bị giữ ở số 4  Phan Đăng Lưu, Quận Bình Thạnh, muốn đòi thì tới đó, lấy lại " . 

Ôi chao, bố bảo tôi cũng chẳng dại,  chỉ vì một tập thơ mà đi tù thêm nữa à ? Chỗ đó là công an kinh khủng , một trại tù giữ toàn những nhân vật tên tuổi như giáo sư Doãn Quốc Sỹ, nhà văn Hiếu Chân  vv...

 

Qua rồi, không có thơ đó, thì làm thơ khác, không ...hay được, thì ...dở, vả lại nói như nhà thơ Nguyễn Vô Cùng ở Suối Bạc  bang Maryland : " Thơ chứ ...chết đâu mà ghê gớm thế " vì một bạn thơ cứ ...khổ vì thơ . 

Đã đành sự thể là vậy, và cũng chỉ là vậy. Thơ hay còn trên thơ nữa, cũng chỉ là hư ảo thôi . 

Người làm thơ như tôi, nói thì mạnh miệng lắm, nhưng đôi khi cũng rơi nước mắt ...tất nhiên những thơ văn , nhạc hoạ vv...của tác giả nào thì quý giá với tác giả ấy . Nhất là trong những " bài bản " đó, nó mang những kỷ niệm mà khó viết được lần thứ hai. 

Mới đây giáo sư Trần Huy Bích trong dịp giới thiệu tập Nhịp Tim Thơ của Cao Mỵ Nhân, có đơn cử ra những câu thơ Cao Mỵ Nhân viết từ năm 15 tuổi, nhưng bao cuộc rời chuyển nơi cư trú ...đã thất lạc hết .

 Nhà thơ Cung Trầm Tưởng cũng mới được một người quen thủa còn thanh niên, nói cho ông biết bài thơ Cung Trầm Tưởng viết ở bên bờ sông Đà ngoài Bắc, mà ông có nhớ gì đâu . 

 

Không nói xa xôi, chính nhà văn Nguyễn Trọng Hoàn cũng có hàng trăm bài viết từ khi lên mạng thân quý này, và trước nữa ...bị lạc mất, mà Chủ biên...tôi có quan  tâm đâu ...

Một lần tình cờ tôi biết được điều đó, tôi hỏi Chủ biên ...tôi, làm sao có lại được bài bị thất thoát, thì ông cười trả lời : 

" viết bài khác , cái ý của mình rồi, lời viết thay đổi, đôi khi còn mới lạ hơn " . 

Qua sự kiện trên, khiến tôi mắc cở mỗi lần có ý ...bắt thường Nhị Ca Lính Dù, là không giữ bài tôi viết để dành ...

Chu choa, Lính Dù cũng cười: " viết mạng khác báo giấy nha : ngắn gọn và đủ ý, làm sao cho bạn đọc hiểu ngay , thế thì cần chi giữ lại, bởi bài hôm nay phải khác bài hôm qua chớ ..." 

Nên chi bây giờ tôi cũng bắt chước nhị vị trong Ban Biên Tập nêu trên,  là ...chả quan tâm hành trình chữ nghĩa  nữa, căn bản là vẫn đi đúng đường thôi . 

Ấy nói vậy , nhưng giữ thơ cho Cao Mỵ Nhân nhé. Vì mình nào có của cải gì ngoài ba cái vần điệu ..." đưa anh vào khổ luỵ hôm nay " như nhạc sĩ Lam Phương đã thốt trong bài "Lầm " bất hủ đó ...

 

CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 23 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Vậy mà có lúc tôi đã giận dỗi hoa, tức tối hoa, phiền muộn hoa...thật quả tôi đã quên cái điều phải nâng niu
Thứ Năm, 22 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Vì thế cho nên dẫu có thể bất như ý tình cờ, thi sĩ Bùi Giáng vẫn là người yêu đời nhất,lạc quan tin vào cuộc sốngmột cách ... trầm mê, hồn nhiên tự tại ...
Thứ Tư, 21 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Ngõ sau thì rõ quá rồi, quê mẹ, rồi ruột đau cũng thấy ngay, có gì khó hiểu đâu chứ. Ối, nhưng mà "chín chìu "mới là nan giải ...
Thứ Ba, 20 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) hãy nhớ một ngày mùng 5 nổi tiếng nhất trong lịch sử cách đây hơn 200 năm, ngày mùng 5 tháng giêng năm Kỷ Dậu 1789, vua Quang Trung đại phá quân Thanh ở Hạ Hồi Đống Đa (Hà Nội) với 20,000 tinh binh,...
Thứ Hai, 19 Tháng Hai 20186:00 CH
(HNPD) Hôm nay mùng Bốn Tết, cái mùng hoá vàng đưa ông bà rời khỏi cõi dương trở về cõi âm. Tôi cũng vừa đốt xấp giấy vàng mã để ông bà lên đường chẳng rõ đi về đâu, trong mịt mù không gian.
Chủ Nhật, 18 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Nói vậy có nghĩa là tôi tưởng tượng thôi, chứ thày vẫn là một ông phỗng văn mình, thày bảo: Này chị, có theo dõi cái tiến trình 40 năm của một "ly rượu mừng" đó không?
Thứ Bảy, 17 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Mùng hai tôi khai bút hơi quá tải hay lạm phát chút. Xin lỗi quý vị "nhĩ mục quan chiêm" giai phẩm Lá Cải, bước vô thềm năm mới vạn sự tốt lành, để còn chúc tụng những mùa xuân trước mặt tràn đầy hương sắc nhân gian chân thiện mỹ bất tận tuyệt vời chứ.
Thứ Sáu, 16 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Xin Cung Chúc Tân Xuân quý vị an khang thịnh vượng mỗi ngày như 365 ngày trước mặt.
Thứ Năm, 15 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Đi chơi vãn cảnh đấy, lạ thì có lạ, đẹp thì có đẹp vv...nhưng vẫn không phải của ta, ta chẳng dính ta vào đâu được, ta chỉ còn dính vào nhau cái quá khứ vuột qua như cái bóng mà ai cũng chấp nhận, tuân thủ.
Thứ Tư, 14 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Tuy nhiên, cũng lại theo một học thuyết khác, triết gia này bảo rằng: Tình yêu, hay cứ nói nôm na là tình cảm đặc biệt đi,