Bác sĩ chăm chồng nhiễm nCoV

Thứ Hai, 09 Tháng Ba 20205:00 SA(Xem: 1469)
Bác sĩ chăm chồng nhiễm nCoV

Trung QuốcNgay khi tan làm lúc 21h, bác sĩ Tong Qiaoxia đạp xe về nhà để chăm chồng cũng đang nhiễm nCoV, ròng rã suốt một tháng qua.

Mỗi buổi sáng bác sĩ Tong Qiaoxia lại "vũ trang đầy đủ" như ra trận: Quần áo bảo hộ kín khí, khẩu trang, kính, găng tay... để bước vào khu cách ly đặc biệt, Bệnh viện Hiệp Hòa ,Vũ Hán. Nữ bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe cho từng bệnh nhân. Sau khi kết thúc, cô tháo bỏ "áo giáp", thảo luận với đồng nghiệp. Buổi chiều là thời gian cho phân tích kết quả xét nghiệm, đón bệnh nhân mới, hoặc chuyển bệnh nhân tới viện được chỉ định...

"Tôi không thể kết thúc ngày làm việc trước 9h tối", Tong Qiaoxia, hiện là Trưởng khoa Truyền nhiễm bệnh viện này cho biết.

Bác sĩ ngày chăm bệnh nhân, đêm chăm chồng nhiễm nCov - 3

Tong Qiaoxia luôn ở tiền tuyến chống dịch. Ảnh: QQ.

35 năm trong nghề, Qiaoxia luôn tiên phong trong mọi điểm nóng. Cô trực tiếp chống SARS năm 2003, cứu trợ động đất Tân Cương 2013... Ở tuổi 58, cơ thể và tinh thần của cô không còn tốt như trước. Cuối năm ngoái, cô phát hiện có vấn đề về tử cung, dự định gần Tết làm phẫu thuật và tranh thủ nghỉ dưỡng luôn. Dịch corona bùng phát, thành phố Vũ Hán bị phong tỏa, cũng phá vỡ luôn kế hoạch của Tong Qiaoxia.

Bệnh viện Hiệp Hòa Vũ Hán có lịch sử gần trăm năm và là cơ sở tuyến đầu điều trị bệnh nhân Covid-19. Ngày con "ra trận", cha mẹ đã ở tuổi 90 của Tong Qiaoxia không ngăn cản, chỉ dặn dò: "Tính con hay nhanh nhảu. Phải nhớ khẩu trang, găng tay cẩn thận để bảo vệ mình". Đồng thời họ yêu cầu con một điều: Gọi điện hàng ngày để báo bình an.

Bác sĩ ngày chăm bệnh nhân, đêm chăm chồng nhiễm nCov

Để tránh nhiều người có nguy cơ bị nhiễm virus, Tong Qiaoxia thường tự  lấy dịch họng của bệnh nhân nặng. Ảnh: QQ.

Những ngày đầu, bệnh viện của Qiaoxia như "vỡ trận". Nhiều bệnh nhân không có giường, không kịp khám; nhân viên y tế thiếu hụt vật tư, mọi thứ chồng chéo lên nhau khiến Qiaoxia cảm thấy bất lực. Cô hay nói với bệnh nhân: "Hãy tin tưởng chúng tôi, hãy tin vào chính mình!". Nhưng thực ra đây cũng chính là nói cho bản thân nghe.

Đêm 2/2, cô  đột nhiên cảm thấy đau họng và tiêu chảy. Đây là những triệu chứng tương tự bệnh viêm phổi mới, khiến cô lo lắng không ngủ được. Nếu không ngủ, khả năng miễn dịch sẽ giảm xuống, virus sẽ tấn công. Qiaoxia đã uống thuốc ngủ, nhưng 3h sáng đã tỉnh và sáng hôm sau vẫn đi làm như bình thường. "Không được gục ngã lúc này", cô tự nhủ.

Gần 9 giờ tối, Tong Qiaoxia đóng bệnh án cuối cùng và rời khỏi viện. Cô đi bộ, vừa đi vừa làm vài động tác cho giãn cơ. Đi được một lúc, thấy một chiếc xe đạp công cộng cô bắt đầu đạp nhanh về nhà. Hai bên đường nhộn nhịp trước đây giờ vắng tanh từ ngày phong tỏa.

"Đáng lý tôi có thể tìm một phòng trọ cạnh bệnh viện. Nhưng chồng tôi cũng bị nhiễm Cod-19, tôi phải về chăm sóc anh ấy", cô chia sẻ.

Nửa tiếng sau, Tong Qiaoxia về tới nhà. Mặc dù chồng cách ly nghiêm ngặt trong phòng, Qiaoxia vẫn tự bảo vệ bằng khẩu trang và khử trùng đúng cách. Đầu tiên Qiaoxia gọi cho bố mẹ, báo mình bình an, sau đó bắt đầu bật bếp nấu nướng. Cô chia làm hai phần, một cho chồng, một cho mình.

Vì bệnh viện quá tải, chồng của Qiaoxia cách ly tại nhà. Hàng ngày cô nấu nướng và kê thuốc sẵn trước khi ra khỏi nhà cho anh. "Không chỉ tôi, mọi người trong thành phố này đều bị quá tải", Tong Qiaxia nói. Nhiều nhân viên y tế, như cô cũng phải chạy đi lại giữa công việc và gia đình.

Bác sĩ ngày chăm bệnh nhân, đêm chăm chồng nhiễm nCov - 1

Tong Qiaoxia đạp xe về nhà vì thành phố phong tỏa, mọi phương tiện giao thông dừng hoạt động. Ảnh: QQ.

"Mọi người nói tôi là một chiến binh nhưng tôi một người phụ nữ rất bình thường", cô bộc bạch.

Hai năm nữa, Qiaoxia sẽ 60 tuổi, nhưng một khi đã vào làm việc, cô luôn đi đầu như hồi còn trẻ. Tất cả các bệnh nhân nhập viện ICU (Hồi sức cấp cứu) đều được chẩn đoán hoặc nghi ngờ bị bệnh nặng. Các bác sĩ làm việc ở đây thay nhau mỗi ngày, ngoại trừ Tong Qiaoxia vì cô là bác sĩ nội trú.

Tính đến cuối tháng 2, nhóm Tong Qiaoxia đã chữa khỏi cho hàng chục bệnh nhân và số đông khác đang tiến triển tốt. Chồng cô cũng đã bình phục. Tình hình ở Vũ Hán khả quan hơn nhiều những ngày đầu tháng.

Cảm giác yếu đuối trong lòng nữ bác sĩ đã được thay thế bằng một niềm tin vững chắc. "Tôi tin mọi thứ sẽ qua và chúng tôi sẽ ổn", cô nói.

Bảo Nhiên (Theo QQ)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Tôi cũng có những kỷ niệm hết sức ...âm thầm, nhưng vô cùng mê đắm, tưởng như một phần đời mình đã đóng băng kiên cố trong tình nghĩa ...huynh đệ chi binh hiện nay, ở sân chơi dành cho lính...
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Cái nư? Tiếng nói rất cũ kỹ trong dân gian, phải nói là dân dã mới đúng. Bấy giờ con gái đầu lòng chưa 2 tuổi, mà tôi sắp khai hoa bé gái thứ hai. Trong lúc tôi vẫn đi làm và đi công tác đều đặn luôn.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 20178:31 CH
(HNPD) Như vậy tôi hiểu được phần nào thế giới ảo cũng giống như xã hội bình thường...chỉ con người nơi thế giới lạ trong tâm thức, đi mau hơn, đi chậm lại, hay đi lạc lối đường đời ...
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 201712:22 CH
(HNPD) Mùa thu đẹp thì có đẹp, nhưng buồn thì nhất định buồn tênh cả cõi lòng rồi ...Không đẹp, không buồn, làm sao có được những tác phẩm chứa chan tình ý... về nhạc, về thơ và về hội hoạ.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Tôi kịp nhận được dòng chữ "Đại tá Phan Phụng Tiên Không quân Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà" chiếu rất nhanh, nhưng giọng nói đều đều trên toàn cuốn phim .
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Nhưng họ vẫn để trong đầu chút bâng khuâng, thắc mắc là tại sao mình có một nỗi gì như ...bí ẩn, mặc dầu mình chả là một nhân vật " nổi bật " về mặt nào...
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Mới đó mà quý vị đã bắt đầu xưa như huyền thoại cổ tích, những vị hết sức anh hùng, dũng cảm trong võ nghiệp kinh hoàng thủa nào, nay còn phảng phất trên khắp miền đất nước VNCH thân yêu .
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Đó là một câu trong bài thơ tôi đã quên tên bài, và quên luôn lời thơ, chỉ nhớ chuyện làm thơ 4 giờ, vì nó dính tới hồi Chuông công phu của ngôi chùa ngoài xa.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Tôi bỗng buồn bã chi lạ, tức khắc nhớ lại vạt đồi xanh mướt các thứ rau: rau cải, bắp su, su lơ, hành tây, tỏi tây...tất cả những rau trồng ăn ngay và trồng cho ngày Tết.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20176:00 CH
(HNPD) Phú ông thông báo đó đây là sẽ gả ái nữ cho một bậc thư sinh tài hoa, phong độ, không cần giàu tiền, giàu của...