Sống sót sau hơn 20 ngày kẹt giữa rừng tuyết

Thứ Tư, 19 Tháng Hai 20208:05 CH(Xem: 1171)
Sống sót sau hơn 20 ngày kẹt giữa rừng tuyết
Sống sót sau hơn 20 ngày kẹt giữa rừng tuyết
MỹTyson Steele, 30 tuổi, được giải cứu sau hơn 20 ngày kẹt giữa rừng hoang Alaska vì nhà bị lửa thiêu rụi. Steele được một trực thăng cảnh sát phát hiện hôm 9/1, ở vị trí cách thành phố Anchorage hơn 160 km, sau khi họ nhận được thông báo mất tích từ gia đình nạn nhân, Zac Johnson, cảnh sát viên bang Alaska, Mỹ cho biết hôm qua.Winter-Fire-Survivor-1-10-2020-9006-3007-1578887470
Tyson Steele (trái) nói chuyện với cảnh sát Zac Johnson 
sau khi được phát hiện hôm 9/1. Ảnh: Alaska State Troopers
Sau khi được cứu, tắm rửa và ăn một bữa McDonald, Steele kể với cảnh sát rằng anh bị mắc kẹt từ khi căn nhà giữa rừng bị cháy hôm 17 hay 18/12. Anh sống một mình trong căn nhà ở nơi hoang vu này từ hồi tháng 9. "Mọi việc bắt đầu từ một sai lầm do hấp tấp", anh nói. "Tôi đặt một mảnh bìa cứng lớn vào lò để châm lửa. Nó làm lửa bùng lên, xuyên qua ống khói rồi lan tới mái nhà".

Đến khoảng 1h hoặc 2h sáng, Steele giật mình thức dậy giữa căn nhà lạnh lẽo và phát hiện mái nhà đang bốc cháy. Anh vơ vội chăn, áo khoác, túi ngủ và gọi con chó Phil, 6 tuổi, chạy ra khỏi nhà. Khi quay lại để lấy khẩu súng trường, Steele nghe thấy tiếng Phil đang tru lên và nhận ra nó đã không thể vượt qua được ngọn lửa.

"Không còn từ nào có thể diễn tả nỗi đau buồn của tôi, tất cả những gì tôi có thể bày tỏ chỉ là một tiếng hét", anh nói.

Steele đã cố gắng dùng tuyết dập lửa nhưng bất thành. Sáng hôm sau, anh quay vào nhà để tìm kiếm số thức ăn đóng hộp còn sót lại. Anh ước tính mình đủ đồ ăn cho 30 ngày, mỗi ngày hai bữa. Tuy nhiên, một nửa số hộp thức ăn có mùi khét do bị lửa táp vào.

Trong hai đêm đầu tiên, Steele ngủ trong một hang tuyết chỉ vừa đủ chỗ để đặt túi ngủ và một ít thức ăn. Anh sau đó dựng một túp lều gỗ rộng rãi hơn quanh bếp lò cũ của ngôi nhà cháy để trú ngụ. Steele quyết định nếu không có ai đến cứu sau 35 ngày, anh sẽ đi bộ 8 km đến hồ Donkey Creek với hy vọng tìm được một người hàng xóm. Tuy nhiên, giày đi tuyết đã bị cháy và anh chỉ còn một đôi ủng cùng đôi tất rách lỗ chỗ nếu thực hiện hành trình băng rừng với 6 tiếng trời sáng mỗi ngày.

Steele không có cách nào để liên lạc với bên ngoài, điện thoại không hoạt động, không có bản đồ và anh lại đang ở giữa những cánh rừng hoang vu, cách xa đường bộ. Anh cũng không có xe trượt tuyết và người hàng xóm gần nhất ở cách khoảng 32 km. Cách duy nhất để anh thoát khỏi khu vực này là trông cậy vào trực thăng tìm kiếm của cảnh sát.

Steele đã viết chữ SOS trên tuyết và dùng tro bếp để tô đen dòng chữ mỗi khi nó bị mờ đi. Hơn 20 ngày sau, thông điệp cầu cứu cuối cùng được trực thăng cảnh sát phát hiện.

Trong video quay từ trực thăng của cảnh sát Alaska, Steele đang vẫy tay gần dòng chữ SOS giữa nền tuyết ngập tới tận đùi. Cảnh sát Johnson cho hay rất ít người có thể vượt qua được điều kiện khắc nghiệt như trên, mô tả Steele là "rất tháo vát và quyết tâm sống sót".

Steele dự định quay về Salt Lake City, thủ phủ bang Utah, để sống cùng gia đình trước khi quay lại Alaska. "Họ có một con chó và đó sẽ là liệu pháp tâm lý cho tôi", anh nói.

Anh Ngọc (Theo USA Today)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn