Trương Nhân Tuấn - Virus Vũ Hán, đồng minh của Donald Trump và Thái Anh Văn

Thứ Tư, 12 Tháng Hai 20204:00 CH(Xem: 1541)
Trương Nhân Tuấn - Virus Vũ Hán, đồng minh của Donald Trump và Thái Anh Văn
sanbay_02
Sân bay Vũ Hán giờ chỉ còn phục vụ những chuyến bay di tản. Ảnh Edward Wang.
Khủng hoảng do cúm Vũ Hán gây ra đang là một thách thức lớn lao về chính trị-xã hội cho cá nhân Tập Cận Bình. Virus cúm Vũ Hán nguy hiểm nhiều lần hơn ông Trump trong cuộc "chiến tranh thương mại" kéo dài (từ tháng Ba năm 2018, tạm thời ngưng chiến 15 tháng Giêng 2020). 
Nhiều chuyên gia cho rằng, cho đến khi thỏa thuận về "hưu chiến" có hiệu lực, Trung Quốc không thua trong chiến tranh thương mại. 
Những yêu sách "cốt lõi" của Mỹ như vấn đề "ăn cắp" sở hữu trí tuệ hay việc can thiệp của nhà nước Trung Quốc vào các hoạt động kinh tế... vẫn còn là dấu chấm hỏi. Không thấy dấu hiệu nào Tập Cận Bình sẽ nhượng bộ Trump trong vấn đề này. 

Về kinh tế, hai bên đều bị thiệt hại. Nhưng trong nội bộ Tập được sự ủng hộ của đảng viên và ngoài xã hội hầu như dân Trung Quốc một lòng đứng về phía đảng Cộng Sản Trung Quốc (CSTQ) để chống lại nước Mỹ (của ông Trump). 
Kinh tế thế giới bị mất khoảng 1% tổng sản lượng, mà nước nghèo mất nhiều hơn nước giàu.
Còn phía Mỹ, quyết định "hưu chiến đơn phương" trở thành một "lối thoát" để ông Trump không bị "sa lầy" trong cuộc chiến. Ông Trump phải "hạ mình" để ký quyết định "hưu chiến" với ông Lưu Hạc, một quan chức "cấp dưới", thay vì với đồng sự Tập Cận Bình như yêu sách trước đó. 
Virus cúm Vũ Hán đến như một vị "cứu tinh" cho ông Trump. Chiến tranh thương mại, ngay cả chiến tranh vũ trang, cũng khó có thể đẩy đảng CSTQ vào một tư thế "lúng túng" như hiện thời. 
Trước sự tấn công kinh tế của Mỹ, đảng CSTQ có thể sử dụng nhiều phương pháp "đấu tranh phòng vệ", như sử dụng "dư luận viên" xách động tuyên truyền, đề cao chủ nghĩa dân tộc, định hướng dư luận để chĩa mũi dùi về phía "kẻ thù" là Mỹ. 
Ngay cả khi nguyên nhân "chiến tranh" đến từ đảng CSTQ, thì các chủ trương "kỳ thị" của Trump như "chủ nghĩa da trắng ưu việt", khiến dân chúng vẫn ủng hộ đảng CSTQ nhiều hơn là chống. (Dân Châu Âu chỉ khoảng 10% ủng hộ Trump).
Với virus cúm Vũ Hán, đảng CSTQ không có phương cách nào đối phó hữu hiệu. 
Về khoa học kỹ thuật, với thói quen "cóp py" và không chú trọng đến "nghiên cứu cơ bản", chắc chắn khoa học gia Trung Quốc tự thân khó có thể tìm ra phương thưốc "đại trà" để chữa cho dân chúng. Thử tưởng tượng khi số dân nhiễm bịnh lên vài chục triệu người! 
Về đối nội, đảng CSTQ sẽ không thể xoa dịu sự phẫn nộ của quần chúng bằng các phương pháp cổ điển của cộng sản như "định hướng dư luận", hay tạo ra một "kẻ thù" để làm mục tiêu "đấu tranh". 
Trong vụ này đảng CSTQ trở thành "đối tượng đấu tranh" của quần chúng. 
Khi mà virus Vũ Hán chưa bị cô lập, bịnh cúm vẫn truyền nhiềm tràn lan mà thuốc thang vẫn chưa có... trách nhiệm mọi điều vẫn là đảng CSTQ. 
Mọi đầu mối khủng hoảng đều dẫn đến thủ phạm là Tập Cận Bình. Điều này cho ta thấy yếu điểm chết người của mô hình "quản trị nhà nước Trung Quốc" của Tập Cận Bình. 
Mùa cúm có thể chấm dứt, hay tạm ngưng lại, vào mùa hè. Ngoại trừ con virus cúm Vũ Hán biến thể thành "virus nhiệt đới". Còn đến ba tháng nữa khí hậu các tỉnh nội địa Trung Quốc mới ấm lại. Trong ba tháng này nếu đảng CSTQ không ngăn được sự lây lan, thì tai họa sẽ đổ xuống Trung Quốc. 
Để đối phó ta không thể loại trừ các hành động "phiêu lưu" của đảng CSTQ, như đánh chiếm Đài Loan hoặc "quấy động" bằng vũ trang để tạo ra một "biến cố", hay một "khủng hoảng" khác, mang tầm vóc "khu vực".
Đảng cộng sản nào cũng vậy, không ngoại lệ, họ là "bậc thầy" về việc "đấu tranh giai cấp". Khi "nồi súp de" trong xã hội có nguy cơ bùng nổ, họ sẽ tạo ra biến cố để làm "xì hơi" sự phẫn nộ của quần chúng. 
Không gian hành động của Trung Quốc tuy vậy rất hạn hẹp. "Nhân" không "hòa" thì sẽ không thành công việc gì. Thiên thời, địa lợi nhân hòa đều nằm về phía Đài Loan và Hồng Kông. 
Đài Loan muốn độc lập hay vẫn còn tham vọng "dân chủ hóa lục địa" ? Con virus cúm Vũ Hán không chỉ là đồng minh của Trump, mà còn có thể là "đồng chí" của bà Thái Anh Văn.
TRƯƠNG NHÂN TUẤN
Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 14 Tháng Hai 20202:30 SA
Khách
Tau cong dang luc tang gia boi roi,corona-H5N1-H5N6+kinh te-Dich Heo va con dich gi gi nua se den thi chi co Troi moi biet.Ngay luc nay,hongkong gap may,Taiwan cang manh me hon sau vu hongkong,ba T.T dac cu ve vang va hau thuan cua My cung tang cuong hon cho Taiwan,co the don duong cho doc lap trong luc Tau cong tang gia boi roi .Chi co ten VN la ngu nhat tran doi va My cung da nham toi trong nhung ngay toi, cat giam uu dai thue quan va kinh te,cu chot co the se nhu Cuba,gioi han tien goi ve cho than nhan : NHAN RANG nhe bon vau !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Cái tính dễ dãi cho tình cảm bộc phát, mình thấy lúc này mình gần gụi thơ Bùi Giáng dễ sợ.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Đơn giản nhưng kỳ bí... Phim trường mà...
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Nhà thơ Huy Trâm là bút hiệu của nguyên biện lý Nguyễn Hồng Nhuận Tam, không phải Nhuận Tâm, vì trên ông là luật sư Nguyễn Hồng Nhuận, và dưới ông, còn quý cô Trang Năm, Trang Sáu ...hình như cả đại gia đình đều theo ngành luật
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Tôi thì thấy quá khứ, hiện tại hoà lẫn vào nhau, như là chuỗi ngày được nối dài thêm, để cho mình không tiếc nhớ tháng ngày đã qua, để không khiến phải ân hận nếu mình lỡ đi lạc một đoạn đường nào đó chẳng hạn.
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Khung cảnh chùa vẫn xưa, nhưng nhân sự thì hình như thay đổi ...Tất nhiên người có như cây đâu mà cành thay lá mới,...
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Ờ nhỉ, núi Bà Đen sương nắng hai mùa, tưởng quyến rũ hơn An Lão nắng lửa thiêu đốt cả hoàng hôn cuộc đời, bất kể xuân hạ thu đông, sợ lắm ...
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 201712:01 CH
(HNPD) Người ta tưởng: mình lo cho mình thì dễ quá, bởi vì mình lo cho mình, chớ lo cho ai đâu. Song trái lại, mình lo cho mình rất khó khăn, do thế mới có câu: "Làm sao mình vượt nổi mình" là vậy
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Một phần sợ hãi thế giới hiển linh, hư huyễn vạn cổ, một phần bản tính và tâm tư tôi còn quá nhiều phức tạp, lo ra trong cuộc sống này, tôi hoàn toàn ký thác người xưa nơi cõi Phật từ bi hỉ xả...
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Không biết có phải tôi đa đoan không, mà tôi luôn được bằng hữu chúc câu: "Chúc Mỵ thân tâm an lạc". Có nghĩa là tôi khổ thân, khổ tâm lắm, ai cũng biết phải không?
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Nên hôm đó tôi cứ giả vờ mán mường, giới thiệu với khách dự là buổi giới thiệu cuốn "truyện Nà Khê" của nữ sĩ Như Hiên, phu nhân giáo sư Nguyễn Duy Nhường, vị học giả, nguyên hiệu trưởng trường trung học Tương Lai, Nha Trang