CHIẾC LƯNG - CAO MỴ NHÂN

Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20186:00 SA(Xem: 6109)
CHIẾC LƯNG - CAO MỴ NHÂN
            636507154168902142zzzzzzzzzzzzz

      CHIẾC LƯNG  -  CAO MỴ NHÂN 

 

Trưa nay, mình bỗng thấy chiếc lưng anh, như mới đây mình nói với anh, là mỗi lần mình viết về anh, thì lập tức mình thấy cái lưng...anh . 

Điều đó tất nhiên rồi, nhưng sao không thấy vai, đôi cánh tay ...toàn là chất liệu thi ca, hay chất liệu thân thương cũng thế. 

Mình phải giải thích tận tường cho anh rõ. Không "clear ", thì chính mình cũng hiểu sai lạc ngay. 

 

Chiếc " lưng " vốn là hình ảnh một thành trì kiên cố, mà trong văn chương Tây Tàu vv...đều đã được xử dụng như một niềm tin sắt đá, dựa vào lưng đó, để tiến lên phía trước.

Các chiến sĩ từ thiên cổ, tới ngày nay, đi phá thành, chiếm thành, hay thậm chí đi xây thành vv...vẫn trước tiên là nhìn lưng nhau để tiến bước. 

Vậy chiếc lưng, mang một ý nghĩa, một nhiệm vụ to lớn, cao cả ...là lưng người nọ, chiếm vị trí làm chiếc gương ( tấm kiếng soi mặt ) cho người kia . 

Vì thế đội hình tiến quân ngoài việc xung phong, sát phạt buộc phái " assault ", còn bình thường thì cứ hàng một tiến thẳng răm rắp, như quân games vậy . 

 

Thành thử chiếc lưng là một tấm bản đồ hành quân thu nhỏ hôm xưa, nhưng đang là "chiến mạng " ngày nay. 

Anh cười tủm tỉm : người thơ nghĩ sao cũng được, mà muốn chi trong khả năng ...hàm thụ, cũng sẽ chiều thôi. 

Như thế thì cả ta lẫn địch yên tâm, vì phi pháo cơ giới sẵn sàng ...

Vậy chớ ai là ta, và ai là địch "games " thôi, kẻo thiên hạ lại xan bằng chiến địa bây giờ, hết giao tranh, để coi ai là bên cướp cuộc, ý quên, bên thắng cuộc. 

Anh bảo : nhưng trong hoàn cảnh này, anh sợ mình là bên cướp cuộc quá,  song cho dẫu anh là bên mất cuộc, anh vẫn có lợi, là vẫn thêm một lần thắng. 

Thôi không chơi nữa, cứ xem như chiếc lưng đơn giản cho cứ mãi mộng mơ được rồi .

 

Mình nói với anh, là có 2 bài của 2 tác giả trong box Đoạn Đường Chiến Binh HNPĐ viết: 

Quân Dù tiến về thành Nội 1968

Nhảy Dù và cổ thành Đinh Công Tráng  1972 

Vì cả 2 trận đánh ác liệt đó đều ở địa đầu giới tuyến, thuộc QĐI/QKI, của ...mình, xin lỗi, chỉ có làm Trưởng phòng Xã Hội QĐI / QKI mười năm ( 1965- 1975 ), mà cứ nhận vơ hoài à. 

Số là cả 2 thời điểm lịch sử Tết Mậu thân 1968 và Mùa hè đỏ lửa 1972 , thì Cao Mỵ Nhân đã công tác xã hội như mưa ở vùng đó rồi. 

 

Đồng thời ở cả 2 thời điểm đó, đều có sự hiện diện của vị Tư lệnh danh tiếng Ngô Quang Trưởng, từ Chuẩn Tướng tư lệnh Sư đoàn 1 BB với trận tử thủ giữ Huế và địa đầu giới tuyến, 1968.  

Rồi tới lên  Trung Tướng tư lệnh Quân Đoàn I / Quân Khu I,chỉ huy chiến dịch tái chiếm cổ thành Quảng Trị , 1972. 

Vị Tư Lệnh có gương mặt tưởng là bình thản, tưởng là lặng lẽ ...nhưng thực chất chan hoà tình nghĩa, tình thân, trong đó có tình đồng đội được đưa lên hàng đầu .

Mỗi lần chiến thắng, hay chưa đạt chiến công, vị Tư lệnh đều thương mến quý trọng huynh đệ chi binh như nhau . ..

Vị Tư lệnh mỗi ngày đi thị sát chiến trường đều mặc đồ trận, nón sắt giầy sô, đầy đủ ba lô, giây ba chạc đạn dược như một người lính trơn chất phác .

Vị tướng gốc sanh trưởng ở miền nam VN, nhưng lại có căn duyên với miền Trung khổ hạnh, ông đã quen thuộc từng tấc đất khô cằn, trải dài từ Bến Hải đến Sa Huỳnh...

Sau này tướng mệnh chung ở Hoa Kỳ, gia đình tướng đã theo lời dặn dò của tướng, là đưa tro cốt tướng về thả trên đỉnh Hải Vân ...

 

Tôi ngập ngừng muốn nói rằng: đến nắm tro thân mệnh tướng Ngô Quang Trưởng, Tư Lệnh Quân Đoàn I/ Quân Khu 1, cũng muốn trải trên lãnh thổ mà tướng đã quyến luyến vô cùng thời còn tại thế. 

Tướng quả là tấm gương lớn chứ, vì sau lưng tướng có bao nhiêu quan lính trông vào. 

Thế nhưng chiếc lưng tướng lại gầy gò, khắc khổ...

 

Anh cười xót xa: Nhưng tướng xuất thân từ binh chủng " Nhảy Dù " ...của anh, nên chịu đựng dẻo dai, chinh chiến trường kỳ, không hề nản chí, mà còn phải duy trì những tấm kiếng cho lính tráng soi chung nữa. 

 Ô nếu biết có ngày binh lửa thăng hoa, anh sẽ ở luôn miền hoả tuyến, và sao nữa nhỉ ? 

Và tất nhiên, anh sẽ vẽ ...những trái tim yêu thương lên một cánh hoa dù, rồi thả cho dù bay mãi tới ...nơi nơi, để chia sẻ vui cùng ...tất cả, với ý nói rằng : Quân Đội VNCH vẫn ở bên người dân, không cách biệt xa lòng ...bằng chứng là tướng Trưởng còn muốn mang tro về trải  trên đất nước đó thôi ...

 

 CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 05 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Chiều thứ sáu thảnh thơi trong điều kiện chung của gia đình là ...lý tưởng với tôi, chứ nếu chỉ có một mình lang thang, nhàn tản thì cũng buồn ...chắc chắn thế.
Thứ Sáu, 04 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Thì ra, không có gì mới lạ trên cõi đời này, là một kịch bản tinh vi nhất của Thượng Đế, được lập đi lập lại, thừa nhận rằng chúng ta đã và đang đóng những vai trò khó nhất hay dễ nhất, vẫn chỉ để Ngài coi.
Thứ Năm, 03 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Trước hết, tôi phải khẳng định nhà văn Duy Lam là ...ai?
Thứ Tư, 02 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Dẫu tôi không lăn xả vào tác chiến ở sa trường xưa, nhưng suốt thời gian trưởng thành trong ...binh nghiệp
Thứ Ba, 01 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Nhưng cái thủa đầu tiên ấy, chỉ có khói sương che phù thân xác, tất cả đắm chìm trong cõi mơ hồ nhân thế phôi pha, mới nhận ra rằng loài người đã tự xé bỏ cái vỏ thần tiên, để dắt nhau vào vòng tục luỵ.
Thứ Hai, 30 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Đưa ra hình ảnh này, có nghĩa là cái bên trời lận đận nào đó, họ đã hết còn nhạy cảm với quá khứ, cũng không có nghĩa kêu gọi hòa bình, hòa giải tương lai vv...
Chủ Nhật, 29 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Mà mùa xuân mới về thật, vì ảo giác vui tươi tràn ngập ngày tháng tiếp theo ...trong tổ ấm của cặp bài trùng đại phu tâm lý điều trị, tưởng không có một lỗi nhịp nhỏ nào trên bài tình ca hạnh phúc ấy .
Thứ Bảy, 28 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Tôi thường thức sớm chờ lúc âm dương chuyển dịch, là cuối giờ dần, đầu giờ mẹo, tức 5 giờ sáng, để cơm nước cho con trai đi làm sớm, sở ở cách nhà hơn 1 tiếng đồng hồ.
Thứ Sáu, 27 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Thượng Đế đã sanh ra ta, lại cho ta cái quyền lựa chọn những thử thách cuộc sống. Tại sao ta không sống trong tự do no ấm, mà phải phiêu lưu trên con đường đi không bao giờ tới đích chứ .
Thứ Năm, 26 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Riêng với tôi, điều nhớ nhất , vẫn là khu rừng hoa đào cánh kép ở sau nhà , mỗi mùa xuân hoa nở rợp trời, nhiều quá, thành sắc đậm mầu hồng xác pháo ...