CHIẾC LƯNG - CAO MỴ NHÂN

Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20186:00 SA(Xem: 4478)
CHIẾC LƯNG - CAO MỴ NHÂN
            636507154168902142zzzzzzzzzzzzz

      CHIẾC LƯNG  -  CAO MỴ NHÂN 

 

Trưa nay, mình bỗng thấy chiếc lưng anh, như mới đây mình nói với anh, là mỗi lần mình viết về anh, thì lập tức mình thấy cái lưng...anh . 

Điều đó tất nhiên rồi, nhưng sao không thấy vai, đôi cánh tay ...toàn là chất liệu thi ca, hay chất liệu thân thương cũng thế. 

Mình phải giải thích tận tường cho anh rõ. Không "clear ", thì chính mình cũng hiểu sai lạc ngay. 

 

Chiếc " lưng " vốn là hình ảnh một thành trì kiên cố, mà trong văn chương Tây Tàu vv...đều đã được xử dụng như một niềm tin sắt đá, dựa vào lưng đó, để tiến lên phía trước.

Các chiến sĩ từ thiên cổ, tới ngày nay, đi phá thành, chiếm thành, hay thậm chí đi xây thành vv...vẫn trước tiên là nhìn lưng nhau để tiến bước. 

Vậy chiếc lưng, mang một ý nghĩa, một nhiệm vụ to lớn, cao cả ...là lưng người nọ, chiếm vị trí làm chiếc gương ( tấm kiếng soi mặt ) cho người kia . 

Vì thế đội hình tiến quân ngoài việc xung phong, sát phạt buộc phái " assault ", còn bình thường thì cứ hàng một tiến thẳng răm rắp, như quân games vậy . 

 

Thành thử chiếc lưng là một tấm bản đồ hành quân thu nhỏ hôm xưa, nhưng đang là "chiến mạng " ngày nay. 

Anh cười tủm tỉm : người thơ nghĩ sao cũng được, mà muốn chi trong khả năng ...hàm thụ, cũng sẽ chiều thôi. 

Như thế thì cả ta lẫn địch yên tâm, vì phi pháo cơ giới sẵn sàng ...

Vậy chớ ai là ta, và ai là địch "games " thôi, kẻo thiên hạ lại xan bằng chiến địa bây giờ, hết giao tranh, để coi ai là bên cướp cuộc, ý quên, bên thắng cuộc. 

Anh bảo : nhưng trong hoàn cảnh này, anh sợ mình là bên cướp cuộc quá,  song cho dẫu anh là bên mất cuộc, anh vẫn có lợi, là vẫn thêm một lần thắng. 

Thôi không chơi nữa, cứ xem như chiếc lưng đơn giản cho cứ mãi mộng mơ được rồi .

 

Mình nói với anh, là có 2 bài của 2 tác giả trong box Đoạn Đường Chiến Binh HNPĐ viết: 

Quân Dù tiến về thành Nội 1968

Nhảy Dù và cổ thành Đinh Công Tráng  1972 

Vì cả 2 trận đánh ác liệt đó đều ở địa đầu giới tuyến, thuộc QĐI/QKI, của ...mình, xin lỗi, chỉ có làm Trưởng phòng Xã Hội QĐI / QKI mười năm ( 1965- 1975 ), mà cứ nhận vơ hoài à. 

Số là cả 2 thời điểm lịch sử Tết Mậu thân 1968 và Mùa hè đỏ lửa 1972 , thì Cao Mỵ Nhân đã công tác xã hội như mưa ở vùng đó rồi. 

 

Đồng thời ở cả 2 thời điểm đó, đều có sự hiện diện của vị Tư lệnh danh tiếng Ngô Quang Trưởng, từ Chuẩn Tướng tư lệnh Sư đoàn 1 BB với trận tử thủ giữ Huế và địa đầu giới tuyến, 1968.  

Rồi tới lên  Trung Tướng tư lệnh Quân Đoàn I / Quân Khu I,chỉ huy chiến dịch tái chiếm cổ thành Quảng Trị , 1972. 

Vị Tư Lệnh có gương mặt tưởng là bình thản, tưởng là lặng lẽ ...nhưng thực chất chan hoà tình nghĩa, tình thân, trong đó có tình đồng đội được đưa lên hàng đầu .

Mỗi lần chiến thắng, hay chưa đạt chiến công, vị Tư lệnh đều thương mến quý trọng huynh đệ chi binh như nhau . ..

Vị Tư lệnh mỗi ngày đi thị sát chiến trường đều mặc đồ trận, nón sắt giầy sô, đầy đủ ba lô, giây ba chạc đạn dược như một người lính trơn chất phác .

Vị tướng gốc sanh trưởng ở miền nam VN, nhưng lại có căn duyên với miền Trung khổ hạnh, ông đã quen thuộc từng tấc đất khô cằn, trải dài từ Bến Hải đến Sa Huỳnh...

Sau này tướng mệnh chung ở Hoa Kỳ, gia đình tướng đã theo lời dặn dò của tướng, là đưa tro cốt tướng về thả trên đỉnh Hải Vân ...

 

Tôi ngập ngừng muốn nói rằng: đến nắm tro thân mệnh tướng Ngô Quang Trưởng, Tư Lệnh Quân Đoàn I/ Quân Khu 1, cũng muốn trải trên lãnh thổ mà tướng đã quyến luyến vô cùng thời còn tại thế. 

Tướng quả là tấm gương lớn chứ, vì sau lưng tướng có bao nhiêu quan lính trông vào. 

Thế nhưng chiếc lưng tướng lại gầy gò, khắc khổ...

 

Anh cười xót xa: Nhưng tướng xuất thân từ binh chủng " Nhảy Dù " ...của anh, nên chịu đựng dẻo dai, chinh chiến trường kỳ, không hề nản chí, mà còn phải duy trì những tấm kiếng cho lính tráng soi chung nữa. 

 Ô nếu biết có ngày binh lửa thăng hoa, anh sẽ ở luôn miền hoả tuyến, và sao nữa nhỉ ? 

Và tất nhiên, anh sẽ vẽ ...những trái tim yêu thương lên một cánh hoa dù, rồi thả cho dù bay mãi tới ...nơi nơi, để chia sẻ vui cùng ...tất cả, với ý nói rằng : Quân Đội VNCH vẫn ở bên người dân, không cách biệt xa lòng ...bằng chứng là tướng Trưởng còn muốn mang tro về trải  trên đất nước đó thôi ...

 

 CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 23 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Mình nhớ bài trong một năm học y tá Pháp, trước khi lên khoa cán sự xã hội Caritas, là phải biết sắp xếp những điều nhớ theo thứ tự, thì mới không quên
Thứ Năm, 22 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Hôm qua, khi tờ lịch tháng ba được rà soát, mình đã chấm vào đó mấy điểm cần ghi nhớ, cho riêng mình, nhưng lại dính tới những cuộc tình thơ ...
Thứ Tư, 21 Tháng Ba 20186:59 CH
(HNPD) Nói theo nhà binh, mà tôi rất nhớ thủa vàng son trước 30-4-1975 ở miền nam, rằng Chủ biên ...tôi, chính là một đơn vị trưởng,
Thứ Ba, 20 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Nhưng cho dù ở những nơi khác, tất cả có lớn to hơn, như làng lớn, con sông dài, nghĩa trang rộng, vv..
Thứ Hai, 19 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Họ nói rằng mặt trời đã chọn xứ sở họ để tạo thành thiên đường mới, đó là ngôn ngữ của tình yêu
Chủ Nhật, 18 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Đã bắt đầu vào tháng 3 Đà Nẵng 1975, mà cái ngày huý kỵ của dân ở Đà thành là 29,
Thứ Bảy, 17 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Truyện mô tả một thanh niên đã tự buồn, tự khổ vì nhận diện ra thanh niên đó,
Thứ Sáu, 16 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Hiện nay, Già Lam được xây cất, sửa sang rộng lớn, quy mô, có thể nói uy nghi
Thứ Năm, 15 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Vậy thưa các chữ in hoa, chính là của mẫu mã BƯU ĐIỆP bình thường.
Thứ Tư, 14 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Mỗi người cảm thấy nỗi buồn họ nêu ra là buồn nhất, nhiều khía cạnh buồn lắm...vv...và vv...Song le, nghe và cũng thấy họ, bạn tôi, buồn thật, nhưng tôi vẫn nghĩ: "Hình như tôi ...buồn nhất trong thiên hạ, vì tôi ...vắng anh" ...