CÁNH HẠC XUÂN VÀNG - CAO MỴ NHÂN

Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20186:00 SA(Xem: 5880)
CÁNH HẠC XUÂN VÀNG - CAO MỴ NHÂN
 

  636506699975602548zzzcvbn

CÁNH HẠC XUÂN VÀNG   -   CAO MỴ NHÂN 

 

Tháng giêng tây tức January, Janvier...cũng là tháng ăn chơi như tháng giêng ta, âm lịch vậy. 

Vì thế từ hôm Tết tây đến hôm nay, ở hội cao niên này, cứ liên tiếp có tiệc tùng hay lai rai ăn uống, mà ở VN, còn nói là lai rai nhậu nhẹt, không ở trong các khuôn viên, thì cũng ngoài phố xá, bảo là họp bạn cho vui. 

 

Tôi được mời đi dự một đám kỵ, toàn thức ăn hợp khẩu vị phụ nữ, tức là những món có nấu nướng tinh vi, hay những món ăn kiểu bánh trái " biểu diễn " tài làm bếp, ở một khuôn viên 

kia. 

Bàn tiệc 20 chỗ ngồi, 2 đầu bàn là 2 cặp ông bà lớn tuổi chủ toạ, phần giữa bàn hình chữ nhật, mỗi bên 8 người, không nhất thiết phải có đôi có cặp, lý do một số vị goá, bất kể ông hay bà, trong đó có tôi. 

Tôi được may mắn xếp trong lớp tuổi chưa đến nỗi nào, trên chúng tôi thì lụ khụ hơn một chút...Nhưng cũng chưa ai đến nỗi phải gậy trúc, đào tiên ...nghĩa là vẵn còn vươn lên trong cố gắng yêu đời . 

Một bà có lẽ là trẻ nhất đám, cười nói liên tục, mặc y bộ đồ da

mềm, khăn quàng cổ kiểu Mexico như chuẩn bị phi ngựa trên đường xa...thả một câu sấm truyền: 

"Bảy tính tháng, tám tính ngày..." 

"Thế có phải chín tính giờ, mười tính phút không đấy" 

Mọi người quên cả già nua, cười ồ lên . Tức 7,8,9,10 là mỗi thập niên tuổi tác...cùng thời khắc có thể ra đi về cõi vĩnh hằng như báo chí thường đăng tin buồn, phân ưu vv...chẳng hạn . 

 

Yêu đời là nói cho có vẻ trẻ trung, đỡ buồn thôi. Chính xác phải nói tính lạc quan, tích cực mới ...đúng được. 

Song le dựa trên cơ sở nào, so sánh với tiêu chuẩn nào chứ . 

Tất nhiên là chúng ta so sánh với nhau thôi . 

Tuy nhiên lạc quan vẫn là yếu tố tâm lý tiên quyết giúp quý cụ có tới 50% ...thay chất bổ dưỡng ở đời . 

Chủ nhân bàn tiệc là nhị vị có tên tuổi ở cộng đồng VN lưu vong lâu đời nhất, dinh cơ cũng khá bộn bề. ..bằng vào thành quả hiển vinh của thế hệ con cháu ăn nên, làm ra...

Quý vị bằng hữu cũng có phần tương đương chủ nhà, thì đúng rồi, có same same mới quen nhau, chơi với nhau chứ. 

 

Viết tới đây, tôi liên tưởng tới một chuyện cũ . 

Thủa tôi làm receptionist cho beauty college của bà X ở thành phố Santa Ana kia, ngoài việc làm hồ sơ cho các học viên nhập học, mãn khoá vv...tôi còn một chút liên hệ với các vị giáo viên dạy các môn: Làm tóc, làm mặt, làm móng tay chân vv...về giờ giấc dạy học cho học viên trường.

Trong số các giáo viên ấy, có một người là bạn cũ của tôi . 

Chị bạn tôi với một giáo viên khác lại xích mích với nhau ...

Người giáo viên kia đã đến trước mặt tôi, bà nói một câu lãng thế này : " Người ta bảo muốn biết một người nào, hãy nhìn bạn của người ấy " . 

Như vậy bà giáo viên đó muốn: ngó tôi để coi chị bạn tôi hay ngược lại ? 

Tôi ngẫm nghĩ : " Nếu bà đó cho là tôi tốt, thì bà cãi nhau với chị bạn tôi làm gì. Nếu cho là bạn tôi xấu, thì rõ ràng tôi cũng xấu hay sao ? " 

Nhưng hồi đó tôi không dám hỏi, tôi mới từ VN qua ít lâu, còn đầy mặc cảm tự ti . 

 

Song hôm nay, tôi đi ăn kỵ ở khu nhà toàn những khách thuộc giới nhà giầu, người nào cũng bày kim cương hột xoàn ra trước mặt, vậy tôi không có những kim quý đó, tôi có là bạn họ không ? 

Khổ nỗi tôi chẳng những là bạn họ bình thường, mà còn là bạn thân tình mới đáng kể chứ. 

Như vậy đừng ai nhìn cái bề ngoài mà vội đánh giá ngay bên trong họ, để vội vàng nhận xét sai đi. 

Bàn tiệc hôm nay đã phải khuất phục bà phát ngôn về thời gian loay hoay với tuổi tác chung chung ở đời. 

Vì hai lứa tuổi 70 và 80 bây giờ, vừa như trẻ lắm, mà cũng vừa như già nhiều ...tuỳ theo cách sinh hoạt của mỗi người . 

Do thế tôi mới biết được " nhân sinh quan " của bạn già đôi khi mâu thuẫn ...nặng nữa . 

 

Riêng tôi, được may mắn quen biết khá đông giới cao niên, liên tục từ khi tôi chỉ bằng 1/4, 1/3, hay một nửa số tuổi của quý vị ấy . 

Điều đương nêu không phải chỉ có ở thời điểm này, khi tôi thực sự trong lứa tuổi ...vàng, tức là xuân không còn sắc biếc vườn ngô, như nhà thơ Luân Hoán đã viết trong bài Tựa tập thơ Tình Muộn của Cao Mỵ Nhân sắp xuất bản, là tóc phủ mây trời lãng đãng ...mùa Fall đâu. 

Khi tôi 20,25,30...tôi đã liên tục gặp gỡ quý cụ thi sĩ cổ điển như đại lão Quách Tấn, Tế Nhị, Bùi Khánh Đản, Đông Xuyên, Trình Xuyên ...vv...

Ngoài ra, vì tôi là em út của Hội thơ nữ Quỳnh Dao, mà cụ cố, nữ sĩ Cao Ngọc Anh ( 1878- 1970 ),  là vị niên trưởng đầu tiên, nữ sĩ Mộng Tuyết Thất tiểu muội ( 1914- 2007 ) là niên trưởng sau cùng ở quốc nội, nữ sĩ Trùng Quang ( 1912- 2012 ) là niên trưởng Quỳnh Dao lưu vong ở hải ngoại vv... 

Thì cao niên hay tuổi già đối với tôi thân mật quá chừng rồi . 

 

Tuy vậy trong hội thơ nữ Quỳnh Dao của chúng tôi, chỉ có thi sĩ Tuệ Mai là thất lộc ở tuổi 60 ( 1922- 1982 ), còn nữ sĩ nào mãn phần cũng trên 90 tuổi "đào tiên " cả . 

Thành có lẽ "Thơ không chỉ làm lớn dậy, còn khiến tăng thêm tuổi thọ nữa..." 

Xin cứ tạm xem như thế đi, cho vui vẻ tuổi hạc. Đồng thời, có lẽ một lần nữa...thì thầm với quý vị cao niên, là hãy tìm vui trong thơ ca, hình như xuân sắc có chậm phai tàn đấy . 

Bởi đã được ru trong vần điệu, thanh âm, chẳng ai để ý tới câu phù chú : " bảy tính tháng, tám tính ngày" làm gì. 

Quý vị và chúng tôi bất cứ tuổi nào, e vẫn " trẻ mãi không già, trường sinh bất lão "...

Đó cũng là mấy dòng " tâm sự " của một khách cao niên đang lạc lõng bên trời ...mà vị ấy nhắn tôi là hãy viết thêm cho người già đang sắp sửa già thêm, được vui vẻ cả làng ...

Nhưng lại dặn: đừng gởi cho " anh thân kính " của tôi, vì anh thân kính còn lạc quan trên cả sự lạc quan của mọi khách Quí trên cõi ta bà này ...

 

CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 06 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Đêm nguyệt rằm, tôi sẽ nhắm mắt ôm trái tim vui ngủ thiếp cùng cổ nguyệt, không mơ mộng để khỏi phải soi rọi thâm cung châu thể nguyên thủy, mà Thượng Đế đã tạo dựng ra ...mình .
Thứ Bảy, 05 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Chiều thứ sáu thảnh thơi trong điều kiện chung của gia đình là ...lý tưởng với tôi, chứ nếu chỉ có một mình lang thang, nhàn tản thì cũng buồn ...chắc chắn thế.
Thứ Sáu, 04 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Thì ra, không có gì mới lạ trên cõi đời này, là một kịch bản tinh vi nhất của Thượng Đế, được lập đi lập lại, thừa nhận rằng chúng ta đã và đang đóng những vai trò khó nhất hay dễ nhất, vẫn chỉ để Ngài coi.
Thứ Năm, 03 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Trước hết, tôi phải khẳng định nhà văn Duy Lam là ...ai?
Thứ Tư, 02 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Dẫu tôi không lăn xả vào tác chiến ở sa trường xưa, nhưng suốt thời gian trưởng thành trong ...binh nghiệp
Thứ Ba, 01 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Nhưng cái thủa đầu tiên ấy, chỉ có khói sương che phù thân xác, tất cả đắm chìm trong cõi mơ hồ nhân thế phôi pha, mới nhận ra rằng loài người đã tự xé bỏ cái vỏ thần tiên, để dắt nhau vào vòng tục luỵ.
Thứ Hai, 30 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Đưa ra hình ảnh này, có nghĩa là cái bên trời lận đận nào đó, họ đã hết còn nhạy cảm với quá khứ, cũng không có nghĩa kêu gọi hòa bình, hòa giải tương lai vv...
Chủ Nhật, 29 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Mà mùa xuân mới về thật, vì ảo giác vui tươi tràn ngập ngày tháng tiếp theo ...trong tổ ấm của cặp bài trùng đại phu tâm lý điều trị, tưởng không có một lỗi nhịp nhỏ nào trên bài tình ca hạnh phúc ấy .
Thứ Bảy, 28 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Tôi thường thức sớm chờ lúc âm dương chuyển dịch, là cuối giờ dần, đầu giờ mẹo, tức 5 giờ sáng, để cơm nước cho con trai đi làm sớm, sở ở cách nhà hơn 1 tiếng đồng hồ.
Thứ Sáu, 27 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Thượng Đế đã sanh ra ta, lại cho ta cái quyền lựa chọn những thử thách cuộc sống. Tại sao ta không sống trong tự do no ấm, mà phải phiêu lưu trên con đường đi không bao giờ tới đích chứ .