Không quan tâm đến chính trị, chỉ thích bóng đá

Thứ Sáu, 20 Tháng Mười Hai 20192:00 SA(Xem: 3980)
Không quan tâm đến chính trị, chỉ thích bóng đá

Nguyễn Thọ

19-12-2019

Ozil
Mezut Özil (trái) và Tony Kroos tại giải vô địch 2014. Ảnh: internet

Tuần vừa rồi, Mesut Özil, cầu thủ Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ lên án Trung Quốc đàn áp thô bạo người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Özil là một cầu thủ có tài, nhưng so với các siêu sao như Ronaldo, Messi, Neymar, Pogbar, Abrahamovic thì vẫn đứng dưới một cấp. Tuy nhiên Tweet cậu được hàng trăm ngàn người đọc

Sau khi đội Đức, đương kim vô địch bóng đá thế giới 2014, bị loại khỏi ngay trong vòng đầu của giải 2018, đội bóng kiêu hãnh này chìm vào khủng hoảng. Giữa lúc đó, Özil và Gündogan, 2 cầu thủ gốc Thổ, chụp ảnh chung với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan rồi đưa lên mạng. Dân Đức giận dữ vì Erdogan đang bắt giam một số công dân Đức ở Thổ. Erdogan còn so sánh nước Đức với đế chế của Hitler.

Ilkay Gündogan thì tỏ ra hối lỗi vì đã làm mọi người hiểu nhầm. Nhưng Özil khẳng định mình làm vậy là không phản bội nước Đức. Dân Đức chửi ầm. Sau đó Özil tuyên bố rút khỏi đội tuyển quốc gia. Nói chung dân Đức tuy tiếc tài năng của Özil nhưng vẫn coi việc cậu ra khỏi đội tuyển là không đáng phải khóc, vì “không có cô thì chợ vẫn đông”.

Ozil-1
Gündogan, Özil và Tổng thống Erdogan tháng 7.2018. Ảnh: internet

Sau đó vài tháng, Özil cưới vợ có mời “bác Erdogan” đến làm chứng đám cưới. Dân Đức bảo: Biết mà, Mã tầm Mã, Ngưu tầm Ngưu.

Nhưng với hành động lên tiếng bảo vệ người Duy Ngô Nhĩ của Özil lần này, tiều phu thấy cậu cầu thủ này là người có tình cảm dân tộc quyết liệt. Người Duy Ngô Nhĩ có nguồn gốc ở Thổ Nhĩ Kỳ là điều ai cũng biết. Nhưng chính quyền Thổ của Erdogan thì rất ngại lên tiếng chống Trung Quốc. Một mặt Erdogan rất mê Tập, thứ hai là mê tập tiền. Thế là Ankara ủng hộ Trung Quốc trong một tuyên bố chung của 37 nước tại Liên Hợp Quốc. Họ coi việc “Trấn áp người hồi Duy Ngô Nhĩ” là biện pháp “Bảo vệ an ninh, chống khủng bố” của Trung Quốc.

Özil thương đồng bào mình, chống Trung Quốc trong vấn đề người Hồi cũng có nghĩa là chống chính sách ngoại giao lá mặt, lá trái của Erdogan.

Còn đội ARSENAL là một trong các đội giàu có nhẩt Premiere League, trước nay luôn ở Top 5 của nước Anh. Nhưng từ ngày ARSENAL bỏ ông ARSENE thì như mất hồn, hiện đang xếp thứ 10 trong giải vô địch quốc gia. Nói chung cả Özil và ARSENAL không phải là tâm điểm của bóng đá năm nay.

Vậy mà chính phủ Trung Quốc lên tiếng phản đối Özil. Các kênh truyền hình của TQ đã hủy buổi tường thuật trận đấu ARSENAL – MAN-CITY vì không muốn hàng chục triệu khán giả hâm mộ nhìn thấy Özil, cái gai trong mắt họ.

Tiều phu cứ hy vọng là các siêu sao bóng đá quốc tế khác cũng lên tiếng ủng hộ Özil, xem Bắc Kinh có dám hủy tất cả các trận bóng đá không.

Nhưng tiền của Bắc Kinh vẫn có sức hút mạnh hơn lương tâm. Đội ARSENAL với danh hiệu “Pháo thủ” (Gunners) oai hùng, đã tuyên bố họ không liên quan gì đến Özil. Họ hy vọng các kênh TV China lại mua bản quyền các trận đấu của đội. Khi bị báo chí Anh phê phán, ARSENAL tuyên bố giữ lập trường: Không để “Chính trị lũng đoạn thể thao”.

Chắc họ học tập FB của tiều phu “Không quan tâm đến chính trị”.

Hôm nay, đội bóng FC-Köln tuyên bố chấm dứt mọi hợp tác với Trung Quốc vì các vi phạm nhân quyền. Đội bóng quê choa đã từng lẫy lừng ở Đức trong những năm 70-80 thế kỷ trước với các siêu sao: Tony Schumacher, Pierre Libasky, Wolfgang Overath… Nhưng từ lâu nay mặt trời hầu như đã lặn trên sân Müngersdorf (sát nhà tớ). Đội FC-Köln luôn trong tình trạng ngắc ngoải, tụt hạng xong, lại lên, chiến đấu để khỏi tụt hạng xong lại chìm. Người Đức gọi FC-Köln là “Đội bóng thang máy”, vì nó cứ lên rồi xuống. Tiền bạc thì lúc nào cũng thiếu. Đi đá xa không mua nổi vé máy bay mà đi Bus, trông rất thảm.

Năm 2016, đội FC-Köln ký một thỏa thuận với Liên đoàn bóng đã TQ về việc đào tạo các cầu thủ và huấn luyện viên nước họ. Cần nói rõ: Köln là trung tâm thể thao số 1 của Đức, đào tạo cán bộ thể thao cho hàng chục nước. Trung tâm trọng tài điện tử VAR cũng đóng tại đây, cung cấp thông tin cho tất cả các sân vận động lớn ở Đức.

Tất nhiên TQ mừng rơn và đã không trả ơn bằng nước bọt.

Nhưng nay, trước hành động vi phạm nhân quyền của Trung Quốc, ban lãnh đạo FC Köln đã tuyên bố cắt đứt vô thời hạn sự hợp tác này.

Ngày trước, ai hỏi tại sao mày ở Hà Nội sang đây không về Berlin, München, hay Hamburg mà lại về thành phố nhỏ Köln? Tiều phu luôn nhắc đến những người bạn Đức thân yêu đã gắn bó với hắn từ thời chiến tranh VN. Nay lại có thêm lý do để yêu người Köln: Nghèo nhưng nghĩa hiệp.

Logo của đội FC-Köln là con dê. Tiều phu nào chẳng thích dê!

Không quan tâm đến chính trị, chỉ thích bóng đá là vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn