Sao không học Trạng Quỳnh?

Thứ Tư, 23 Tháng Mười 201910:00 CH(Xem: 1766)
Sao không học Trạng Quỳnh?

Sao không học Trạng Quỳnh?

Nguyễn Thọ

Ngày xưa Trạng Quỳnh muốn chửi vua Bảo Thái nhưng sợ vua nên một hôm, Quỳnh cho người ra bảo các hàng thịt là ngày mai Trạng đặt tiệc đãi các quan, cần mỗi hàng bán cho mấy cân, nhưng phải thái sẵn cho đỡ mất công người nhà. Các hàng thịt mừng rỡ, sáng sớm đã thái cả chục cân thịt để đấy chờ người nhà Trạng đến lấy. Ai ngờ đợi mãi đến trưa mà cũng chẳng thấy ai, họ bèn tới nhà Trạng thì nhà vắng tanh, chẳng có khách khứa gì cả. Hỏi Trạng thì Trạng bảo không biết: “Chắc là có đứa nào muốn lừa bà con đấy. Cứ nhằm thằng nào bảo thái mà chửi”:

Bọn hàng thịt tức mình về cứ gọi thằng bảo thái mà chửi:

– Tiên sư thằng “Bảo thái”! Tiên sư thằng “Bảo thái”.

Đó là chuyện kẻ yếu mượn mồm thiên hạ chửi thằng mạnh.

Nay VTV, có sức mạnhcủa đài truyền hình quốc gia, muốn chửi một “Vị tướng về hưu nào đó“, mà méo dám nêu tên, đến cái video cũng phải làm mờ đi thì quá là hèn hạ, là bẩn thỉu.

Nếu những người chủ hòa tuy ghét nhưng sợ không dám nêu tên những người chủ chiến với Trung Quốc sao không học mẹo vặt của Trạng Quỳnh, xui trẻ con chửi những ai đòi kiện Trung Quốc là: Tiên sư thằng bảo kiện!

Tôi không thích phân tích về chính trị, bất đắc dĩ mới phải nói, mà nói kiểu chém gió. Ai thích thì đọc, không thì biến. Nay xem cái video “Bệnh Công thần“ của VTV bỗng ngứa mắt phải nhắn các bạn, các cháu ở VTV như sau:

Tôi luôn nhớ đến tình cảm bạn bè cũ, nhất là những người đã chia sẽ ngọt bùi đắng cay với tôi ở Đài Truyền Hình Việt nam trong suốt 20 năm tôi làm việc ở đó. Trong FB này có rất nhiều người từng là đồng nghiệp của tôi ở VTV. Tôi chưa bao giờ kể xấu về ai ở đó, dù có những kỷ niệm không hề đẹp. Lần nào chúng tôi gặp nhau cũng buồn vui lẫn lộn.

Khi tôi viết “Tôi không thấy tự hào về quá khứ ở VTV. Tôi đã từng là một cái đinh vít không rỉ trong cỗ máy đó, một cỗ máy đã góp phần đáng kể tạo ra nền dân trí Việt Nam hôm nay“, đã có nhiều đồng nghiệp cũ không đồng tình. Tôi không giận vì các bạn vẫn tự hào với những đóng góp của mình. Tôi tôn trọng tình cảm của các bạn.

Phải nói rằng kiểu tuyên truyền như trong Clip Video này đã có từ hàng chục năm qua, và đó cũng là một trong những lý do khiến tôi phải từ bỏ sự nghiệp khá thành công của mình ở VTV mà ra đi.

Tôi biết là nhiều bạn, anh chị có con cháu làm việc ở đài. VTV có một thông lệ tốt: Ưu tiên con cháu trong ngành, như một lời cảm ơn giành cho các bộ cũ. Các cháu ngày nay cũng được học hành, mở mang hơn xa chúng tôi ngày xưa. Nhưng tôi tiếc cho các cháu đã bị phá hoại nhân cách khi chấp nhận làm ra, rồi đưa lên sóng những video mạt hạng như vậy.

Các cháu có thể yêu chế độ, ghét những kẻ nói thẳng vào mặt người khác như ông tướng kia. Tôi tôn trọng mọi chính kiến. Nnhưng nếu thật sự ghét ai thì hãy vạch mặt chỉ tên “thằng phản động“. Còn nói cạnh nói khóe, mập mờ dùng câu nói ngày xưa ca ngợi “vị tướng suy thoái“ kia để cố làm cho khán giả đoán ra người bị chửi là ai thì rõ là kiểu hành xử bất chính. Vừa chửi vừa sợ người bị chửi.

Nếu các cháu được bố mẹ giáo dục tử tế, ắt sẽ phản đối sếp về cách làm tin mờ ám này. Đó là chỉ nói về đạo đức con người, không bàn về thái độ chính trị.

Một biên tập viên khi làm một video chính luận phê phán một người của công chúng mà phải bỏ tên và xóa nhòa hình ảnh, chỉ nói bóng gió về công lao của người đó, tức là biết mình đang vu khống đối tượng nên phải dấu tay. Chẳng lẽ Học viện Báo chí và Tuyên truyền không dạy các cháu rằng, điều đó là cấm kỵ trong nghề báo?

May mắn là ở Việt Nam chưa có luật truyền thông theo đúng chuẩn của văn minh nhân loại, nên các cháu không bị tướng Lê Mã Lương đưa ra tòa vì cách đưa tin vu khống dấu tay như vậy.

Nếu ai đó cho là: Các cháu chỉ làm theo lệnh trên! Thì đó là cách suy nghĩ quá đơn giản, yếm thế. Người lao động ở đâu cũng có quyền từ chối những việc mình cho là sai đạo đức, là sai nghiệp vụ. VTV là cơ quan tuyên truyền, lại càng phải như vậy: Từ người biên tập, người kỹ thuật dựng phim đến người đẹp đọc tin trên sóng.

Ở Việt Nam ngày nay, có năng lực không sợ chết đói. Nếu chỉ lo giữ miếng ăn mà từ bỏ trách nhiệm công dân thì đừng bao giờ kêu than là phải uống nước bẩn, hít bụi độc hay phải ăn thực phẩm đểu!

Nhìn vào Facebook hay fanpage của các cháu, tôi thấy các cháu cũng ca ngợi những cái đẹp, cũng biết cảm thụ cái hay, biết ghét cái xấu.

Nhưng bằng cách buông xuôi như vậy các cháu đang hủy hoại nhân cách của mình, cùng với tương lai của thế hệ sau.

Nếu các cháu không nghĩ ra thì bố mẹ chúng, các bạn tôi, có nghĩ ra không?

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 19 Tháng Hai 20186:00 CH
(HNPD) Hôm nay mùng Bốn Tết, cái mùng hoá vàng đưa ông bà rời khỏi cõi dương trở về cõi âm. Tôi cũng vừa đốt xấp giấy vàng mã để ông bà lên đường chẳng rõ đi về đâu, trong mịt mù không gian.
Chủ Nhật, 18 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Nói vậy có nghĩa là tôi tưởng tượng thôi, chứ thày vẫn là một ông phỗng văn mình, thày bảo: Này chị, có theo dõi cái tiến trình 40 năm của một "ly rượu mừng" đó không?
Thứ Bảy, 17 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Mùng hai tôi khai bút hơi quá tải hay lạm phát chút. Xin lỗi quý vị "nhĩ mục quan chiêm" giai phẩm Lá Cải, bước vô thềm năm mới vạn sự tốt lành, để còn chúc tụng những mùa xuân trước mặt tràn đầy hương sắc nhân gian chân thiện mỹ bất tận tuyệt vời chứ.
Thứ Sáu, 16 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Xin Cung Chúc Tân Xuân quý vị an khang thịnh vượng mỗi ngày như 365 ngày trước mặt.
Thứ Năm, 15 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Đi chơi vãn cảnh đấy, lạ thì có lạ, đẹp thì có đẹp vv...nhưng vẫn không phải của ta, ta chẳng dính ta vào đâu được, ta chỉ còn dính vào nhau cái quá khứ vuột qua như cái bóng mà ai cũng chấp nhận, tuân thủ.
Thứ Tư, 14 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Tuy nhiên, cũng lại theo một học thuyết khác, triết gia này bảo rằng: Tình yêu, hay cứ nói nôm na là tình cảm đặc biệt đi,
Thứ Ba, 13 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Mới đó mà đã 43 năm trôi qua, đại tá Tham Mưu Trưởng nêu trên đã mãn phần ít năm nay rồi. Hôm nay tôi lại nhớ về xa hơn nữa, phải trên 60 năm , những cái Tết thủa ấu thơ, thủa thiếu niên trên những phần đất thật xa xôi, ở ngoài Bắc.
Thứ Hai, 12 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Mỗi buổi tạm hết giờ công phu, cái hiên lan kia kìa, thiết kế song song với trai phòng cụ Kiểm là nơi cụ với tôi, ông Nguyễn Long Tiếp thả hồn theo ánh đạo vàng, cụ ấy uyên thâm lắm, học từ Nhật về trước 1975 cơ mà .
Chủ Nhật, 11 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Hôm nay tôi bỗng nhớ hình ảnh những Cây Mù Xuân Chiến Sĩ năm xưa, ở QĐI/QKI hoa nở thịnh khai trước buổi xuân về
Thứ Bảy, 10 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Biết rồi, ngày đã lập xuân, tất cả thời gian, tất cả lá hoa cây cỏ dành cho việc tạo dựng mùa xuân cuộc đời ...