LẮNG NGHE XUÂN GỌI - CAO MỴ NHÂN

Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20176:00 SA(Xem: 2124)
LẮNG NGHE XUÂN GỌI - CAO MỴ NHÂN
 
       636500615434467522zzzaaaaa

    LẮNG NGHE XUÂN GỌI   -   CAO MỴ NHÂN 

 

Không biết khi mùa xuân gọi thì thế nào, chắc cả thế gian đều rung chuyển, như khi phụ nữ đương thì khai hoa nở nhuỵ 

Song chắc chắn chỉ có tiếng cười, chứ không lệ đổ âm thầm, như bất cứ tình huống nào áp đặt sự bi thương, trong niềm xúc động đó. 

Thế nên hôm nay, khi trở lại vườn tình yêu dấu, tôi thấy một nụ hoa đang hé mở cánh nõn nà mầu trắng trinh nguyên, giữa sương đêm còn chưa tan hết dưới nắng mùa đông...

Nụ hoa khiến tôi liên tưởng tới người con gái ở xa nhà mẹ cô, tôi thầm hỏi cô bé có cảm giác gì khi biết được lòng mình thiếu vắng một tình thương ...

 

Câu chuyện của cô gái đương nêu, dẫn tôi về một nửa đường sau lưng, người ta quen gọi là dĩ vãng, quá khứ ...

Tôi thì thấy quá khứ, hiện tại hoà lẫn vào nhau, như là chuỗi ngày được nối dài thêm, để cho mình không tiếc nhớ tháng ngày đã qua, để không khiến phải ân hận nếu mình lỡ đi lạc một đoạn đường nào đó chẳng hạn . 

Đứa con gái thứ hai của tôi có một tình cảm uyên nguyên, tuyệt đối đến nỗi, gần như được học từ kinh thánh ...

Bấy giờ My Sa mới 13 tuổi, khi tôi phải liên tiếp lo những công ăn việc làm xa nhà thời buổi đổi thay xã hội miền nam, bé cứ muốn được ở cạnh tôi, nên có lần My Sa thổ lộ: 

" Chỉ có tình yêu mới thay thế được tình mẫu tử má ạ ..." 

Tôi lại rất vô tư, hồn nhiên hơn ...con gái của mình, tôi gật đầu, khiến My Sa lặng người, gần như thổn thức ...

 

Hình như người ta nói trẻ em, hay đúng ra tuổi thiếu niên chưa phân biệt được rõ ràng tình yêu với tình thương, thôi cứ xem như cô bé My Sa của tôi đang chạm nhẹ vào đoá hoa tình ái đi ...

Rồi thì hoa nở, rồi thì yêu đương trộn lẫn với yêu thương mở rộng " mắt nai " nhìn đời, cô bé ấy đã có gia đình sau này, đồng thời với tổ ấm luôn luôn được thắp sáng, ấm áp ... 

Tôi nhớ lại bài học thêm ở trường " ma sơ " tôi nội trú mấy năm để theo nghề " Cán sự xã hội ", tôi đã viết một " luận án". Chu choa, to chuyện quá . 

Thực ra chỉ là một đề tài để thảo luận thôi, hay là bài " kiểm tra " cho một chương trình học kết thúc, đó là tôi chọn đề 

" tình yêu " cho mới mẻ thủa bấy giờ, những năm đầu thập niên 60 thế kỷ trước. 

 

Tôi viết rằng, tất nhiên ai cũng được Thượng Đế cho một tâm hồn, một tư duy, một quan niệm sống về cuộc đời ...

Trên phương diện, hay trong lãnh vực " Tình Yêu ", thì rất rõ ràng ..

Mỗi người ở thế gian này, ai cũng có một tình yêu mãnh liệt, hoặc đơn sơ thôi. 

Thế thì có 3 giai đoạn được thể hiện tình yêu đặc sắc nhất : 

Nếu thủa thanh thiếu niên, tức còn trẻ trung, gặp một tình yêu rực rỡ rồi, người ta sẽ sống mãi với tình yêu đó, không hề thay đổi về sau, bởi vì sẽ không có tình yêu nào về sau đẹp hơn tình yêu đó . 

Nếu không có tình yêu đầu tiên, gặp một mối tình như ý nhất, rồi tiến tới hôn nhân, đó là trường hợp hạnh phúc nhất, khi được thành đôi với chính người yêu của mình, ở giai đoạn giữa cuộc đời này. 

Nếu ở cả 2 thời điểm nêu trên, không có được tình cảm tình yêu hoàn thiện, thì thế nào cũng có một cuộc tình kết thúc trong đời người,  bất kể tuổi tác nào ...

Do đó có những cuộc tình sau,  gần như trang trải cho suốt thời gian " thiếu vắng tình cảm " đã qua .

 

Cô bé My Sa nêu trên đã được làm vợ chính người yêu của cô, nên sống chết với tình yêu đó . 

Tới đây phải mở nhiều dấu ngoặc, là đừng bị lẫn lộn giữa tình yêu với tình vợ chồng . 

Bởi vì như trên tôi đã trình bầy, nếu ai cũng được sống với người yêu khi chuyển qua đời sống vợ chồng là quý nhất, chắc chắn không có tình yêu lần thứ hai chen vào . 

Tuy nhiên, vẫn có những cuộc tình khó giải thích, khi tại sao ông hay bà yêu vợ hay chồng tha thiết thế, mà vẫn bước xém qua địa phận khác ?

 Đây có thể một chút ở trường hợp thứ ba nêu trên, tức là có không hoàn toàn vừa ý cuộc sống chồng vợ chẳng hạn. 

Đồng thời quý vị vẫn vừa ý lắm gia đình êm ấm của mình, nhưng thử đi loanh quanh xem cuộc đời vốn phức tạp thế nào .  

Cũng có thể là các thứ lòng tự tôn, tự ái, tự trọng vv...bị tổn thương ít nhiều, khiến cục diện tình đời có chút đổi thay. 

 

Tôi xin trở lại với ý tưởng chỉ đề cập tới 3 giai đoạn tình yêu bị hay được xẩy ra ở 3 thời điểm: trước, trong, và sau khi có gia đình thôi. Không dám lạm bàn tư riêng từng trường hợp, cũng không phải là mẫu mã ở đời. 

Bên cạnh đó là hàng ngàn, hàng vạn tình tiết đặc biệt khác, ngoài ý tưởng hạn hẹp của tôi. 

Để kết luận, hồi làm bài " kiểm tra " học kỳ xã hội của tôi, tôi có nêu ra một hình ảnh cụ thể : 

Khi ăn sáng, trưa, hay tối, lúc và ( tức đưa thức ăn vô miệng ) cơm và thức ăn vô miệng, người ta chỉ dùng một đồ dùng như: đũa, muỗng, nĩa vv...không thể vừa đưa đũa, vừa cho muỗng vào miệng một lúc được. 

Thế nhưng, thời đại văn minh sau này, người ta đã dùng cả muỗng, nĩa vv...một lúc ...thành tôi chỉ kể chuyện lưng chừng, không hay chưa kết thúc được, xin chào thua và xin lỗi vậy. 

 

CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Đàn ông rửa bát, quét nhà Vợ gọi thì dạ, thưa bà em đây... Nghe nó thảm lắm. Trừ phi giúp vợ, vì vợ bận quá...
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Tôi cũng có một nỗi buồn không phá bỏ được, nhưng trong cái nỗi buồn to lớn ấy, tôi vẫn có những niềm vui, mới là...kỳ quái.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Giai phẩm "Lá Cải" là thửa vườn mây, là sân nắng rỡ ràng sắc hoa cải, là nơi tập trung phẩm chất tốt đẹp của những món ăn tinh thần lành mạnh, tươi mát, đầy tính dân tộc, tha thiết yêu thương... tràn đầy sức sống...
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD)... tôi phải thưa trước rằng, những người bình thường có nhân cách sống, đã đầy đủ làm một chính nhân quân tử rồi...
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Thông cảm được nỗi buồn của huynh đệ chi binh từ hàng niên trưởng tới đàn em cấp nhỏ nhất, tân binh quân dịch đi nữa, vẫn mong gặp gỡ nhau trên giai phẩm " Lá Cải " này.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Nói theo thời đại là tư duy bị phá hủy hay phá sản cũng vậy, tôi khơi lại ngọn lửa thơ tình, để trang trải nỗi lòng bi thiết sau 30-4-1975.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Tất cả những điều tôi muốn đề cập tới ở trên, chỉ để khẳng định anh tôi, đại tá Cao Văn Ủy và quý ông, huynh đệ chi binh QL/VNCH là chiến đấu cho lý tưởng Quốc gia Tự do.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20176:01 SA
(HNPD) Nghe cái tên Benson là quý vị biết ngay bố nó phải tên Ben, vì quả tình bố nó tên Bình 100% VN, là con trai thứ hai của tôi, nhưng đi học rồi đi làm ở Mỹ, đã kêu bình thường là Ben Duong.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Tất nhiên còn số văn nhân thi sĩ khác nữa, nhưng xin phép để dịp viết khác, vì hôm nay tôi chỉ định viết ít dòng về vị đại phu Hoàng phái Tôn thất Niệm, mà cũng hơn một lần, tôi có dịp diện kiến.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Chợ Mỹ vùng tôi đang ở, mấy năm đầu tôi đến đây, họ còn phát không gà tây lúc tinh mơ đầu ngày cho khách hàng, có lẽ vì cùng muốn mọi người Tạ Ơn trời đất.