SO VỚI TỘI TRẠNG của RICHARD NIXON THÌ TỘI của DONALD TRUMP CÒN TỆ HƠN NHIỀU ...

Thứ Bảy, 05 Tháng Mười 20195:39 CH(Xem: 843)
SO VỚI TỘI TRẠNG của RICHARD NIXON THÌ TỘI của DONALD TRUMP CÒN TỆ HƠN NHIỀU ...

(Nói trước nghen, tui không có chống đối và bôi nhọ nước Mỹ của ngài Trump nha. Đây chỉ là bài dịch thuật của bài báo mà ông Paul Brandus viết trên tờ USA TODAY tui lụm được ngoài phi trường thôi nhe ...
Muốn chửi kẽ nào VÔ ƠN thì vô trang báo USA TODAY tìm cha nào có tên Paul Brandus mà chửi nha. Tui Vô Tội ...)

Giao Thanh Pham
attachment

Donald Trump còn tệ hơn nhiều so với cựu tổng thống mất chức Richard Nixon. Chẳng những thế, ông ta thậm chí có thể đã phạm tội phản quốc trong thời gian làm tổng thống. Đây là bài báo của ông Paul Brandus, chuyên mục Ý Kiến của tờ báo USA TODAY.

Cứ nhìn lại quá khứ của hơn 45 năm trước, nước Mỹ của chúng ta có một tổng thống đã làm những việc như sau:

- Phân phối lại của cải bằng cách đánh thuế người giàu và san sẻ bớt cho người nghèo.

- Quyền lợi của người dân được tăng cường.

- Đã ký một đạo luật gia tăng sự an toàn nơi công sở.

- Đổ tiền vào làm sạch môi trường sống của người dân.

- Thậm chí còn giúp tài trợ cho Đài Phát Thanh Công Cộng của quốc gia.

Người dân sẽ hài lòng lắm về những điều đó, đúng không?

Và thực tế, chúng ta đã có một tổng thống như vậy. Tên ông ấy là Richard Nixon. Tất nhiên, tất cả những điều kể trên phần lớn đã bị rơi vào quên lãng ngày hôm nay, chẳng những thế, những sự kiện đó đã bị lu mờ vì vụ Watergate - vụ bê bối đã bắt buộc ông ta phải từ chức bỏ ghế tổng thống vào năm 1974. Bởi ông ta đã bị luận tội và thậm chí có thể bị kết án tại Thượng viện.

Cũng nhờ những việc làm tốt đẹp kể trên cũng như cái lỗi lầm trong vụ Watergate, mà ông Nixon được xếp hạng là tổng thống tốt đứng hạng thứ 28 trong lịch sử nước Mỹ - hoặc xếp hạng tồi tệ thứ 16, tùy thuộc vào cách nhìn của từng người. Đó là kết quả của một cuộc khảo sát của các nhà sử học ở Hoa Kỳ.

Trong 10 hạng mục, thì ông Richard Nixon đạt điểm trung bình, nhưng ông ta được hầu hết là điểm 10 trong Quan Hệ Quốc Tế. Thế nhưng khi được chấm về khía cạnh Đạo Đức Của Người Lãnh Đạo (Moral Authority), thì ông ta nằm ở gần cuối bảng, xếp thứ 42, bởi việc nói dối với người dân Mỹ và che đậy một tội ác chính là việc vi phạm Hiến Pháp hết sức trầm trọng.

***

Thế thì các nhà sử học ở Hoa Kỳ sẽ đánh giá Trump như thế nào?

Tổng thống Donald Trump chắc chắn cũng sẽ được đưa vào một cuộc khảo sát tương tự trong tương lai. Cuộc khảo sát đó được thực hiện mỗi khi chúng ta có một tổng thống mới.

Thế thì bạn nghĩ ông Trump sẽ được xếp hạng ở vị trí nào?

Để bắt đầu, hãy so sánh hành động của ông Trump với tất cả những thành tựu mà cựu tổng thống Nixon đã làm và được đề cập ở trên. Ông Trump là người chống lại các chính sách của Nixon.

1- Sau khi ông ta hứa hẹn dối trá vào năm 2017 về điều mà ông ta rêu rao rằng, giới giàu có ở Mỹ, sẽ không được hưởng bất cứ gì về cái Tax Cut ông ta đưa ra, nhưng thực tế thì đến nay, ai cũng thấy rằng "ông ta đã dâng cho họ và cho chính ông ta cùng gia đình ông ta một khoản giảm thuế khổng lồ.

2- Ông Trump đã thảo luận với các nghị sĩ của đảng Cộng Hòa ở Thượng viện rằng việc cắt giảm An Sinh Xã Hội và Medicare phải được quyết định như là dự án thứ hai quan trọng trong nhiệm kỳ này của ông ta. Không ít người đã được xem bản dự thảo đề xuất trước về việc cắt giảm này của ông ta trong kế hoạch chi tiêu cho ngân sách tài khóa năm 2020 mà ông ta đề xuất phải cắt giảm.

3- Vấn đề tăng cường an toàn nơi làm việc của ông Trump so với Nixon thì sao?

Ông Trump đã tuyên bố vào đầu năm 2017 rằng “Tôi muốn bảo vệ người công nhân Hoa Kỳ”. Nhưng đó thực ra chỉ là một lời dối trá. Chính quyền của ông Trump đã đẩy lùi sự bảo vệ công nhân Hoa Kỳ, đã dễ dãi cho các xí nghiệp đẩy mạnh các công việc nguy hiểm như khai thác than đá, làm việc trên các giàn khoan dầu và trong các cơ xưởng chế biến thịt, và còn nhiều hơn thế nữa. Nhìn chung, "chính quyền Trump ra sức bảo vệ các công ty, các xí nghiệp và đã xóa bỏ nhiều quy tắc dẫn đến nguy cơ làm tổn thương và thiệt hại đến công nhân hơn là giúp đỡ họ như ông ta đã tuyên bố trước đây. “Và điều đó thật là đáng xấu hổ", ông chủ tịch AFL-CIO Richard Trumka đã nói như vậy vào tháng 8 vừa qua trên Fox News.

4- Trump không có cửa khi so sánh với ông Nixon về việc làm sạch môi trường.

Nixon đã đề xuất lập ra một Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường lần đầu tiên vào tháng 7 năm 1970 và nó bắt đầu ra đời và hoạt động chỉ 5 tháng sau đó. Trong khi đó, từ ngày lên nhậm chức tổng thống tới nay, ông Trump luôn tìm mọi cách để rút ruột nó, và đã thực hiện điều đó một cách mạnh bạo và gấp rút. Hãy nhìn mỗi khi ông Trump khoe khoang về những thành quả mà ông ta đã cắt giảm một cách dối trá, rồi nhơn nhơn tự đắc với những tràng pháo tay cuồng nhiệt của những người ủng hộ ông ta, nhưng những điều mà ông ta né tránh không đề cập với họ là ông ta đang giúp tạo ra những điều vô cùng tồi tệ làm ô nhiễm không khí họ hít thở, ô nhiễm nguồn nước họ uống, các việc xả thải, xả các chất độc hại bừa bãi chung quanh nơi họ ở và còn rất nhiều thứ tai hại khác nữa. Họ bị lừa gạt nên đã hoan nghênh và sau đó khi trở về nhà, họ không biết là ông Trump đã ra sức tiếp tay phá vỡ 85 quá trình hoạt động để bảo vệ môi trường chỉ trong một thời gian chưa đầy 30 tháng.

Kể ra thì còn nhiều lắm nhưng nhiêu đó thôi thì các bạn đã đủ thấy rồi, đó là: Ông Trump thực sự tệ hại hơn Nixon rất nhiều. Và tôi thậm chí còn chưa liệt kê ra một góc của những vụ bê bối khác. Những gì ông Trump đã làm đều gây tổn hại nhiều hơn cho đất nước chúng ta. Đối với tôi, chỉ cần tóm tắt một sự kiện này là đủ nói lên sự tệ hại của Donald Trump, đó là: Cuộc gặp gỡ trắng trợn và tai tiếng của ông ta với Bộ Trưởng Ngoại Giao Nga, ông Serge Lavrov và ông Đại Sứ Nga, ông Kis Kislyak tại Oval Office vào tháng 5 năm 2017.

Nó táo tợn đến mức được các giới chức an ninh của Hoa Kỳ báo động là rất nguy hại, đó là việc ông Trump đã tiết lộ những bí mật về các nhân viên tin tình báo ở Trung Đông cho 2 ông Bộ Trưởng Ngoại Giao và Đại Sứ Nga trong cuộc gặp gỡ này. Bên cạnh đó, dựa trên ba nguồn tin mà tờ Washington Post có được thì ông Trump đã nói với các vị khách của Điện Cẩm Linh này rằng, ông ta không hề quan tâm về việc người Nga đã can thiệp và lũng đoạn vào cuộc bầu cử năm 2016 của Hoa Kỳ. Và đến hôm nay, chúng ta đã thấy được rất rõ điều đó.

Những việc làm trên đây của Donald Trump chứng minh cái điểm mà từ trước đến nay các giới chức cũng như người dân Mỹ luôn nghi ngờ, đó là việc ông Trump trực tiếp cũng như gián tiếp kêu gọi sự tiếp tay thoải mái từ các lãnh đạo của các quốc gia khác trên thế giới, ngay cả từ kẻ thù, trong việc lũng đoạn bầu cử ở Mỹ. Đó không gì khác hơn ngoài tội phản quốc.

Kẻ thù tấn công chúng ta và vị chỉ huy tối cao của chúng ta lại không quan tâm ...

Nếu điều này là đúng thì lần đầu tiên tôi sẽ phải xử dụng một từ ngữ làm tôi đau khổ vô cùng, đó là: TỘI PHẢN QUỐC.

Điều này tuyệt đối Không Phải Là Quan Điểm Của Cá Nhân Tôi, nhưng nó chính là Điều 3, Mục 3 trong Hiến Pháp yêu dấu của chúng ta: Tội phản bội Tổ Quốc, nó không chỉ bao gồm việc đối mặt gây chiến với Hoa Kỳ, nhưng còn có cả việc tuân lệnh kẻ thù hoặc tiếp tay hoặc giúp đỡ kẻ thù chống lại Hoa Kỳ nữa.

Người Nga đã tấn công chúng ta và nếu chỉ huy tối cao của đất nước, người đã đặt tay lên Kinh Thánh thề sẽ bảo vệ tổ quốc và chúng ta, lại nói rằng điều đó không làm ông ta bận tâm, thì đấy có khác gì việc tiếp tay cho kẻ thù? Tội Phản Quốc.

Ngày hôm nay, chúng ta đã có nhiều bằng chứng cho thấy rõ ràng rằng ông Trump đã dựa vào cũng như đã lên tiếng nhờ vả vào các chính quyền nước ngoài như Ukraine, như Úc và ngay cả Trung Quốc để đào bới những thứ bẩn thỉu của đối thủ nhằm giúp ông ta về mặt chính trị.

Đối với tất cả các mánh khóe bẩn thỉu của mình vào thời đó, Richard Nixon có nằm mơ, cũng không bao giờ dám nghĩ tới việc thực hiện những việc mà Donald Trump đã làm.

Thế nhưng, ông Trump là một người Không Có Bản Chất Đạo Đức Lại Thiếu Luôn Cả Sự Đàng Hoàng và Đứng Đắn. Thì nếu so với ông Richard Nixon, ông Trump Tệ Hơn Về Mọi Mặt. Chẳng những thế, ông Trump còn tồi tệ hơn bất kỳ một tổng thống nào trong lịch sử của Hoa Kỳ từ trước tới nay.

***

Bài viết của ông Paul Brandus, founder and White House bureau chief of West Wing Reports, is the author of "Under This Roof: The White House and the Presidency" and is a member of USA TODAY's Board of Contributors.
http://paulbrandus.com/about/
https://www.facebook.com/giao.pham.1...54769927870351
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn