Biển Đông sóng vỗ chập chùng, sĩ phu ì xèo chiện thoát trung - Nguyễn Nhơn

Thứ Hai, 19 Tháng Tám 201910:00 CH(Xem: 2467)
Biển Đông sóng vỗ chập chùng, sĩ phu ì xèo chiện thoát trung - Nguyễn Nhơn

quangtrung
Biển Đông sóng vỗ chập chùng, sĩ phu ì xèo chiện thoát trung

 

Tại khu vực bãi Tư Chính, hôm nay 18/08/2019 các tàu Việt Nam tiếp tục đối đầu với nhóm tàu Trung Quốc, gồm tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất (Haiyang Dizhi) 8 cùng với các tàu hải cảnh, xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Theo trang Đại sự ký Biển Đông, "sáng hôm qua 17/8, tàu hải cảnh 37111 trong nhóm tàu Trung Quốc bất ngờ neo đậu trong nhiều giờ ở một thực thể nằm ở phía tây Đá Lát, nơi Việt Nam đang đóng quân. Giáo sư Alexander Vuving xác định thực thể này là bãi ngầm Mỹ Hải (Jubilee Bank) nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, và do vậy thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Việc 37111 neo đậu ở bãi ngầm Mỹ Hải đã làm dấy lên những lo ngại từ nhiều nhà quan sát, rằng Trung Quốc có thể chiếm một thực thể không người ở phía tây nam Trường Sa, một vị trí chiến lược của khu vực và nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam".

Đến cuối giờ chiều qua, giáo sư Ryan Martinson, trường Hải Chiến Hoa Kỳ cho biết chiếc hải cảnh 37111 đã rời khỏi bãi ngầm Mỹ Hải. Trang Marine Traffic cho biêt hải cảnh 37111 tiếp tục tham gia chuyển động cùng nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8.

Thụy My rfi

 

Cứ như hiện trạng tàu cọng quân sự hóa Biển Đông, chỉ một căn cứ lớn Gạc ma, tàu cọng dư sức uy hiếp toàn bộ các đơn vị bộ đội cụ hồ trấn đóng Trường Sa, không riêng gì tiền đồn Đá Lát, Mỹ Hải.

Trên thực tế quân sự, so sánh tương quan lực lượng, tàu cọng ăn trùm về quân số và trang bị, trước hết là Hỏa lực Phi – Pháo – Hỏa tiển.

Số phận của lực lượng vc trú đóng Trường Sa thực tế hầu như là con tin: Bất cứ lúc nào chệt tập bí thế trong nội địa cần một chiến thắng quân sự để cứu vớt uy tín, nhất là khi nào nó thỏa thuận được với Hoa Kỳ thì … Toàn bộ Trường Sa sẽ “ thu hồi “ về tàu theo công hàm bán đảo của hồ – đồng.

Một quan chức ngoại giao Mỹ chuyên về vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế mới nói rằng Washington “phối hợp đa phương” trong khi đương đầu với Trung Quốc trên Biển Đông.

Khi được hỏi về nỗ lực yêu cầu Bắc Kinh minh bạch hóa các hoạt động quân sự trên Biển Đông, bà Andrea L. Thompson, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên trách về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, trả lời rằng “đây là một nỗ lực chung, không phải của riêng Hoa Kỳ”.

“Chúng tôi phối hợp với các đối tác và đồng minh nhằm bảo đảm quyền tự do hàng hải và quyền tự do đi lại ở khu vực đó [Biển Đông]. [Chúng tôi] phối hợp song phương cũng như đa phương nhằm quy trách nhiệm cho Trung Quốc”, bà Thompson nói hôm 13/8 trong một cuộc họp báo.

… Trong một cuộc họp báo mới đây, khi được hỏi về việc Mỹ sẽ hợp tác như thế nào nhằm củng cố quyền tự do hàng hải với các nước tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, Đô đốc Karl L. Schultz, Tư lệnh Tuần duyên Mỹ, đề cập tới việc mới đây đã “đón tiếp lãnh đạo của Cảnh sát Biển Việt Nam” và “đang hợp tác chặt chẽ” với phía Hà Nội.

“Vì là láng giềng của Trung Quốc, rõ ràng họ phải rất cẩn trọng trong quan hệ ở khu vực”, Đô đốc Schultz nói.

Viễn Đông VOA

Không cần cập nhật “ sách lược Ấn Độ – Thái Bình Dương “, chỉ cần ôn lại “ sách lược Bao vây – Răn đe Ngăn chặn “ ( Containment – Deterent ) thời chiến tranh lạnh thì biết rằng Hoa Kỳ mong muốn nâng cấp đối tác với VN ( dù là cọng sản ) lên hàng “ Đối tác CHIẾN LƯỢC “, nghĩa là “ đồng minh của Hoa Kỳ như Nhật, Philippines.

Vấn đề là việt cọng kẹt đạn hai thứ:

1/ Liên minh “ cùng chung vận mạng “ 16 chữ vàng Thành Đô, kẹt cứng trong vòng kim cô của chệt cọng.

2/ Sách lược “ Quốc phòng ba Không “ khiến bị cô lập, đứng thoi loi một mình cho đại hán chệt đè đầu.

Mỹ cũng biết vậy, cho nên lập thế để việt cọng gở bí từ từ: Giúp cho năm ba chiếc tàu tuần cảnh, huấn luyện dùm vài ba phi công, sĩ quan hải quân, cho hàng không mẩu hạm thăm viếng …

Nhưng trong hiện tình tranh chấp Bãi Tư Chính, sự thể diễn tiến thật nhanh, dường như hai bên Mỹ – Việt không còn cù cưa được nữa:

Không quân Mỹ hỗ trợ Chiến hạm Quang Trung truy kích TQ tại Bãi Tư Chính


DTV


Published on Aug 19, 2019

Đại tướng David L. Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ và Đại tướng Charles Q. Brown Jr., Tư lệnh Không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương tuyên bố ủng hộ quyền tự vệ chính đáng của Việt Nam ở Biển Đông khi đang có chuyến đi đến Hà Nội. Phát biểu này dường như là một sự lên dây cót đối với các lực lượng của Việt Nam đang đối đầu với TQ tại Bãi Tư Chính, ngay sau đó, tàu hộ vệ tên lửa tối tân của VN, HQ-016 Quang Trung đã chính thức lâm trận tại Biển Đông.

Xem ra “ Đại cục “ sắp sửa an bài khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ khẳng định:

“ Bộ trưởng ngoại giao Ông Mike POMPEO đã tuyên bố tại Bangkok: Chúng tôi và các nước đồng minh sẽ không bao giờ tự uống liều thuốc độc mà nhúng tay vào 2 nước cộng sản đã và đang làm trò hề trong khu vực biển Đông. Chỉ khi nào VN chính thức tuyên bố làm đồng minh với hoa kỳ hoặc kiện TQ Ra tòa án quốc tế va lúc đó hoa kỳ nằm được thư sách giống như phillipine đã thẳng kiện TQ thì chúng tôi sẽ lên tiếng cảnh cáo đối với TQ . Việc cảnh cáo là một phép ngoại giao thuần túy chứ không phải Hoa Kỳ và các nước đồng minh tự sát để xen vào 2 nước cộng sản anh em. Về việc bãi tu chính là thuộc về sự vận chuyển trong khu vực hàng hải quốc tế .Mỹ chỉ có sử mạng bảo vệ an ninh tự do hàng hải trong khu vực biển Đông chứ không xen vào các nước không là đồng minh. Đây là điều mà chúng tôi và các nước đồng minh cần nhấn mạnh .”

Như vậy là rõ ràng: Chỉ khi nào VN làm “ đồng minh “ với Mỹ thì Mỹ mới “  lên tiếng cảnh cáo đối với TQ. “

Diễn nôm là như vầy: Hoặc VN cs làm Đồng minh với Mỹ hoặc tiếp tục cùng chung  vận mạng “ với chệt  theo 16 chữ vàng chớ không còn xàng xê, đánh đu được nữa.

Trước sự thể như vậy mà sĩ phu ta vẫn ầu ơ “ kịch bản “ thoát trung u như kỷ:

THOÁT TRUNG LÀ CON ĐƯỜNG MÀ NHÀ NƯỚC VÀ NHÂN DÂN PHẢI CÙNG LÀM

HÀ SĨ PHU

Thoát Trung là chống lại con đường Bắc thuộc mới đang hiện ra ngày càng khốc liệt. Sự nghiệp chống xâm lược của một quốc gia đương nhiên phải do Nhà nước của quốc gia ấy đảm đương và tổ chức. Nhưng việc chống xâm lăng Trung Cộng đối với Nhà nước Cộng sản Việt Nam là việc rất khó thực hiện vì hai lý do:
- Do nhu cầu bảo vệ quyền lãnh đạo độc tôn của một đảng Cộng sản nên ĐCSVN không muốn Thoát Trung. Việc bảo vệ Tổ quốc Việt Nam lại mâu thuẫn với việc bảo vệ quyền lực độc tôn của đảng, mà lời TBT Nguyễn Văn Linh chính là một minh chứng khi ông đặt ĐCS của ông lên trên Tổ quốc: “Tôi cũng biết rằng, dựa vào Trung Quốc sẽ mất nước, nhưng mất nước còn hơn mất Đảng”. Lời đúc kết ấy, tuyên ngôn ấy “mãi mãi là một vết cắt lịch sử rất sâu vào da thịt Việt Nam”.

ĐCS đương nhiên không muốn Thoát Cộng, không thể tự Thoát Cộng. (Chính HCM trước đây đã nói tự Đảng khó sửa lỗi của mình nên cần có sự hỗ trợ của Nhân dân). Nhân dân sẽ hỗ trợ đảng bằng những áp lực. Hai áp lực thông thường nhất là những kiến nghị, yêu sách và các cuộc biểu tình đông đảo, ôn hòa, giúp Đảng biết lắng nghe mà sửa lỗi. Đảng giúp dân thực hiện các hoạt động ấy cũng là cách tự giúp mình thoát hiểm, trở về thành một đảng trong xã hội dân chủ đa nguyên, và mãi mãi sung sướng vì độc lập khỏi kẻ thù truyền kiếp phương Bắc.

Những trở ngại trên con đường Thoát Trung:

- Trở ngại từ trong ĐCS. Những yêu cầu của Trí thức và dân chúng có lẽ chỉ tập trung vào nhu cầu đối ngoại, như yêu cầu Nhà nước kiện Trung quốc ra Liên hiệp quốc chẳng hạn, nhưng muốn đáp ứng những yêu cầu ấy đương nhiên phải có những thay đổi sâu sắc từ bên trong đảng, từ bên trong thể chế, dần dà cũng là thay đổi từ gốc. Như trên đã nói, sự tự thay đổi này là rất quan trọng nhưng cũng thật là khó khăn. Đòi hỏi một hệ thống quyền lực tự mình giảm thiểu vì lợi ích sống còn của Dân tộc vẫn là chuyện không bao giờ dễ dàng.

- Trở ngại về phía Nhân dân: Hơn nửa thế kỷ sống trong chiến tranh, trong bất an mà kết quả lại không như ý nên số đông người dân chán nản trước việc chung, từ cái gốc nồng nàn yêu nước nay dẫn đến vô cảm thờ ơ, mặc kệ việc đời, khi chưa thấy có ngọn cờ nào đủ sức gây lại cảm hứng ngày xưa, mà cứ ló ra ngọn cờ là đương nhiên bị diệt.

- Trở ngại từ phía giặc Bành trướng. Trung quốc muốn Việt Nam cứ là Cộng sản nhược tiểu thân Tàu để tiếp tục “tàm thực” cho đến tận cùng. Nếu Trung quốc thấy phía VN có thay đổi, không nghe lời nữa tất nhiên họ phải có đối sách. Nếu họ dùng bạo lực chiến tranh thì cuộc xâm lược sẽ mau chóng hoàn toàn thất bại.

Nếu VN thực sự muốn đi với thế giới văn minh để chống Bắc thuộc thì mọi sức mạnh bên trong và bên ngoài lập tức sẽ hình thành và hiệp lực thành sức mạnh vô địch không gì cản nổi.

Điều lo ngại nhất là Tàu sẽ chơi nước cờ thâm hiểm: Trước đây Tàu dùng chư hầu nhưng không tạo được cho chư hầu một bộ mặt đẹp đẽ, thế là hạ sách. Nay nếu bên trong họ đẩy nhanh sự lấn át cho thành sự đã rồi, nhưng đồng thời bên ngoài cho phép chư hầu ca bài ái quốc oai hùng bằng miệng để dân bị lừa mà mừng rỡ, mà hy vọng thì đó là điều nguy hiểm không thể coi thường.

Bài viết tự thân không nêu lên được giải pháp gì, đặt ra đủ thứ trở ngại và “ nếu “. Rốt cuộc vẫn là chiêu bài mòn trơ, mòn trất “ quay về với nhân dân”:

ĐCS đương nhiên không muốn Thoát Cộng, không thể tự Thoát Cộng. (Chính HCM trước đây đã nói tự Đảng khó sửa lỗi của mình nên cần có sự hỗ trợ của Nhân dân). Nhân dân sẽ hỗ trợ đảng bằng những áp lực. Hai áp lực thông thường nhất là những kiến nghị, yêu sách và các cuộc biểu tình đông đảo, ôn hòa, giúp Đảng biết lắng nghe mà sửa lỗi. Đảng giúp dân thực hiện các hoạt động ấy cũng là cách tự giúp mình thoát hiểm, trở về thành một đảng trong xã hội dân chủ đa nguyên, và mãi mãi sung sướng vì độc lập khỏi kẻ thù truyền kiếp phương Bắc.

Ô hô! Ai tai!

Biểu tình khắp nơi và có cả bom xăng như ở Phan Rí hồi chống “ Luật Đặc khu “ năm 2018 mà còn chưa thấy gì, hà huống là “ biểu tình đông đảo, ôn hòa.

Chỉ “ dâng kiến nghị và biểu tình đông đảo, ôn hòa “ mà mong “ Đảng giúp dân thực hiện các hoạt động ấy cũng là cách tự giúp mình thoát hiểm, trở về thành một đảng trong xã hội dân chủ đa nguyên, và mãi mãi sung sướng vì độc lập khỏi kẻ thù truyền kiếp phương Bắc.

Ôi thôi! Cái dzụ nầy nó cũng giống như thằng cuội nằm ngủ dưới gốc đa, mơ thấy bay lên cung trăng viếng chị Hắng!

Hởi ơi, nếu mà bọn cu li việt cọng biết nghe “ ý dân “ phần nào thì sự thể Đất nước đâu có đến nỗi tang hương như ngày nay.

Nếu cứ kiến nghị, biểu tình lai rai mà mong toàn trị hán ngụy lắng nghe, dân chủ hóa đa nguyên, đa đảng thì giống như chuyện ngàn năm mây vẫn còn bay.

 

                                                                                           Nguyễn Nhơn

                                                                               Trông chờ Cách Mạng Mùa Thu

                                                                                            19/8/2019

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn