Mỹ: Linh cữu cựu binh chiến tranh VN được chào đón như người hùng

Thứ Sáu, 09 Tháng Tám 20195:02 SA(Xem: 1314)
Mỹ: Linh cữu cựu binh chiến tranh VN được chào đón như người hùng
bbc.com

Mỹ: Linh cữu cựu binh chiến tranh VN được chào đón như người hùng


Linh cữu cựu binh Col Knight được đưa ra khỏi máy bay ở Dallas Bản quyền hình ảnh TWITTER/JACKSON PROSKOW
Image caption Linh cữu cựu binh Col Knight được đưa ra khỏi máy bay ở Dallas

Hàng trăm hành khách tại một sân bay ở Dallas đã dành chút thời gian trong hành trình của mình để chứng kiến sự trở về của một cựu binh chiến tranh Việt Nam đã ngã xuống.

Ông Col Roy Knight Jr lần cuối nhìn thấy gia đình mình cũng ở sân bay này 52 năm trước, khi họ tới để nói lời tạm biệt trước khi ông tham chiến.

Viên phi công lái chiếc trực thăng đưa hài cốt ông Col Knight trở về chính là con trai ông, Bryan, người nhìn thấy cha mình lần cuối khi mới 5 tuổi.

Ông Col Knight lái các máy bay chiến đấu gần như mỗi ngày cho đến khi ông bị bắn hạ vào năm 1967.


Hài cốt của ông không được tìm thấy cho đến hơn năm thập kỷ sau đó. Ông Col Knight đã được truy tặng Huân chương Không quân, Ngôi sao bạc, cùng nhiều huân chương khác vì những hoạt động của ông trong chiến tranh.

Vào thứ năm, chuyến trở về Dallas của ông trên chuyến bay của hãng hàng không Southwest đã truyền cảm hứng cho một khoảnh khắc im lặng đầy ngẫu hứng trong nhà ga sân bay.

"Đó là một khoảnh khắc rất cảm động", phát ngôn viên của sân bay Dallas Love Field, Chris Perry nói.

Ông Perry nói ông từng chứng kiến linh cữu các cựu chiến binh khác được đưa về, nhưng phản ứng trước linh cữu của ông Knight "vô cùng đặc biệt".

Phóng viên Jackson Proskow của Global News tường thuật chi tiết về việc máy bay chở hài cốt ông Col Knight đáp xuống sân bay Dallas Love Field và gọi việc chứng kiến giây phút này là một "đặc ân".

Hình ảnh cho thấy hành khách chen chúc quanh các cửa sổ nhà ga, dán mũi lên kính để chứng kiến linh cữu ông Col Knight được đưa đến. Nhân viên của hãng hàng không Southwest đã trao cờ Mỹ cho mọi người tại cổng.

"Khoảnh khắc này thật đáng kinh ngạc. Toàn bộ sân bay rơi vào im lặng", ông Proskow viết.

Hành khách tập trung tại sân bay Dallas Bản quyền hình ảnh TWITTER/JACKSON PROSKOW
Image caption Hành khách tập trung tại sân bay Dallas

Các tweet của ông Proskow được 18 nghìn lượt tweet lại và 40 nghìn lượt thích.

Nhiều người bình luận về lễ kỷ niệm "đẹp" cho ông Col Knight.

Và một số lưu ý rằng sự trở lại của ông thể hiện một khoảnh khắc đồng thuận hiếm hoi ở Mỹ, sau một vụ xả súng hàng loạt ở Texas và Ohio trong tuần này gây chấn động cả nước.

"Tôi nghĩ những sự kiện như vậy kéo mọi người xích lại gần nhau, " ông Perry nói.

Ông Col Knight sinh ra ở Garner, Texas vào tháng 2/1931. Ông gia nhập Không quân Hoa Kỳ chỉ vài ngày sau sinh nhật thứ 17, tiếp nối 5 anh trai, những người từng phục vụ trong Thế chiến thứ hai.

Ông được nhận để đào tạo trở thành phi công vào năm 1957, sau đó tiếp tục phục vụ ở Đức và Pháp trong vai trò phi công chiến đấu. Con trai của ông, Bryan, sinh ra ở Pháp trong thời kỳ này, trong khi cha của ông đóng quân ở Toul-Rosieres.

Các nhân viên sân bay đứng nghiêm khi linh cữu cựu binh Col Knight được đưa ra khỏi máy bay Bản quyền hình ảnh TWITTER/JACKSON PROSKOW
Image caption Các nhân viên sân bay đứng nghiêm khi linh cữu cựu binh Col Knight được đưa ra khỏi máy bay

Năm 1967, ông Col Knight nhận được lệnh phục vụ ở Đông Nam Á và báo cáo cho Phi đội tiêm kích 602 tại căn cứ không quân Hoàng gia Thái Lan Udorn. Từ đó ông lái các máy bay chiến đấu cho đến khi bị bắn hạ trong khi tấn công một mục tiêu trên đường mòn Hồ Chí Minh ở Lào.

Ban đầu, ông ta bị tuyên bố mất tích trong khi thực hiện nhiệm vụ, sau đó 7 năm, có thông báo ông hi sinh khi thực hiện nhiệm vụ. Trong thời gian đó, ông được thăng cấp Đại tá.

Tang lễ của ông Col Knight sẽ được tổ chức vào cuối tuần này theo nghi lễ quân đội.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn