NOEL TÔI - CAO MỴ NHÂN

Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20176:00 SA(Xem: 4241)
NOEL TÔI - CAO MỴ NHÂN
          636496386518805736zzzzzzzzzzzzzz

      NOEL TÔI  -  CAO MỴ NHÂN 

 

Ngày xưa ở Hải Phòng, tôi mới lên lớp nhất, bậc tiểu học, bây giờ gọi là lớp 5 cấp 1, tôi đã thích trao qua, đổi lại những quà kỷ niệm nho nhỏ, điển hình là mua những tấm ảnh joyeux Noel, carte bonne annee' tặng cho bạn cùng lớp, để bạn tặng lại cho mình vui vẻ dịp lễ Noel và Tết tây. 

Bấy giờ chúng tôi chưa chơi Thiệp Xuân Chúc Mừng Năm Mới như Ba tôi hay có thiệp Cung Chúc Tân Xuân trước Tết nguyên đán, lý do vì thiệp chúc tết âm lịch toàn mai lan cúc trúc, rồi pháo, bánh chưng vv...trông già lụ khụ, ghê quá. 

Trong lúc chúng tôi chỉ thích hình ảnh ông Noel đứng giữa tuyết trắng,  xe quà, hay thích những con nai, Đức Mẹ xinh đẹp, những vườn hoa đủ mầu bát ngát ...

 

Tôi ham hố chơi những bức ảnh xuất xứ từ ngoại quốc gởi về , bán ở các hiệu sách . 

Tôi có cả một hộp bánh biscuits Pháp to ù đã ăn hết, để đựng những tấm cartes kể trên, giữ làm ...của riêng . 

Muốn chơi ảnh đẹp như đang nêu, tôi có thể tự mua theo ý mình có phải nhanh gọn không nào. Đằng này tôi cứ tặng bạn, rồi chờ bạn tặng lại, để khoe với anh chị em trong nhà là tôi có nhiều bạn tặng quà mình quá, cho hãnh diện . 

Đi bộ từ nhà tới trường học, qua 2.3 hiệu sách, trong nam kêu là tiệm sách, tôi đã ngắm nghía sẵn những tấm cartes Noel hay nouvelles l' ans ( năm mới tây ) rồi . 

 

Tôi nói với Bích Dung là 2 đứa cùng ra tiệm sách kia, mỗi đứa lựa một ảnh, xong đưa cho nhau như trao quà tự nhiên vậy, nhưng có điều mỗi đứa nắn nót viết vài dòng đề tặng cho thân tình để đời chứ . 

Bích Dung bằng lòng, chúng tôi lấy mỗi đứa một tấm ảnh mình thích, đứng ngay chỗ quầy sách, mượn chủ tiệm cây viết và lọ mực, để đề tặng nhau trời ạ. 

Ông chủ tiệm thì gà cho chúng tôi mấy chữ đề tặng cho hay, bà chủ tiệm quắc mắt lên, hỏi : 

" Hai đứa tặng cho ai mà vội vàng vậy ? Không đem về nhà hay về lớp mà viết . " 

Ông chủ gật đầu : " Bà mới lạ, hai cô ấy tặng cho nhau đấy " , 

Bà chủ háy một cái, nói : " Nhãi ranh mà cô quéo gì, ông là cứ chiều chúng nó, cho mất thì giờ..." 

Bích Dung với tôi trao tặng cartes Noel cho nhau ngay trong tiệm sách ấy . 

 

Kỷ niệm bé nhỏ thế thôi, bây giờ tôi cũng chẳng biết Bích Dung đang ở đâu. 

Phần tôi thì " trăm công ngàn việc đổi thay, nhưng Noel nào cũng nhớ chuyện chơi cartes Noel ngày xưa ở Hải Phòng, thủa lên 10, qua năm sau thủa ấy, Mỵ tôi đã chuẩn bị lên đệ thất trung học, tức lớp 6 cấp 2 bây giờ, thì chắc có trò chơi mới, không thích ảnh hình Noel, Nouvelles l'ans nữa . 

 

Bẵng đi cả một thời gian dài, lớn hẳn lên, tiếp tục đi học, đi làm, lập gia đình vv...thời gian nào, năm tháng ấy, tôi vẫn có những thiệp hoa chúc tụng: Lễ Giáng Sinh, Tết tây, Tết ta vv... đầy đủ ...

Những thủa này là nghi lễ, xã giao, phải chứng tỏ niềm vui chung của tất cả mọi người ...

Tôi bắt đầu giữ lại những Thiệp chúc lễ lạc trên của mọi người thân sơ quen biết ...

Tôi không chú ý lắm về hình ảnh vẽ trên những tấm thiệp chúc đó nữa, mà bắt đầu đọc và suy nghĩ về những lời chúc tụng bên trong bức thiệp . 

 

Tất nhiên có nhiều cung cách chúc tụng lắm, tựu chung vẫn là cầu mong cho nhau vui vẻ lạc quan mạnh khoẻ tăng tiến mọi mặt từ sức khoẻ, may mắn, thành công vv...và nhất là tâm tư tình cảm được an nhiên tự tại, xả bỏ hệ luỵ, đạt được như ý nguyện cầu...

Không biết có phải tôi đa đoan không, mà tôi luôn được bằng hữu chúc câu: "Chúc Mỵ thân tâm an lạc". Có nghĩa là tôi khổ thân, khổ tâm lắm, ai cũng biết phải không? Ngoại trừ anh, anh cứ tưởng tôi vui như Tết . 

Ố ô, tôi vui như Tết thật chứ, chỉ vì anh mà tôi bị tâm không an lạc, còn thân thì yên bình rồi . 

 Còn có 2 ngày nữa là Chúa Giáng Sinh, Chúa đến thế gian để cứu rỗi và chúc phúc cho những người lành ngay... 

Tôi liên tiếp chúc anh và tất cả quý vị liên hệ với anh, từ gia đình đến công kia việc nọ của anh, được luôn bình yên trong ơn Chúa, Chúa ban cho anh phước lành để sống đời thánh thiện như lâu nay anh vẫn thánh thiện với tất cả, và với riêng tôi, anh phải xây dựng niềm tin cho tôi yêu đời mãi mãi ...

Như thế tôi mới có thể làm thơ... hay được . 

 

Trong dịp Ngôi Hai giáng thế này, và năm 2017 sắp hết, 2018 tới nơi, việc chúc mừng năm mới dương lịch, Chủ Biên ..,tôi đã uỷ nhiệm vị phát ngôn nhân của HNPĐ chúc quý vị trong và ngoài com, net rồi. 

Nhà văn Việt Nhân rất xuất sắc trên phương vị " Phát ngôn nhân " chính thức của Ban Quản Trị , Ban Biên Tập HNPD com và net, chúc quý vị thành viên điện báo nhà, cùng thân hữu gần xa, năm châu thế giới vv...

Nên, tôi xin phép được chúc riêng quý vị thành viên HNPD và đặc biệt là nhà văn Nguyễn Trọng Hoàn, tức Quan Đồ Ngu, Chủ Biên ...tôi được vạn sự tốt lành trong  ân sủng của Thượng Đế tối cao, khi này và mãi mãi . 

Vô cùng happy, happy vô cùng nhé . 

 

CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 05 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Tất cả lạt phai thôi Riêng trái tim vĩnh cửu Tươi thắm mầu son bôi ...
Chủ Nhật, 04 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Đó là người ta, còn tôi cơ, anh vẫn thấy điều sơ hở của mình, nên dồn mình chạy trên ... tử lộ . Ô từ khi trưởng thành lập nghiệp ở miền Trung, bốn bề bát ngát xa trông, một mầu Huế rặt mênh mông bốn bề ...
Thứ Bảy, 03 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Thế nên, các cụ ta xưa nói có vẻ đúng quá " văn là người " văn ở đây là những sáng tác của vị nào đó làm ra,
Thứ Sáu, 02 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Họ mượn danh nghĩa hải ngoại, nhưng tên tuổi local chiếm lĩnh 9/10 trọng lượng cuốn sách,
Thứ Năm, 01 Tháng Ba 20189:27 SA
(HNPD) Biên giới chiều mưa buồn tiếc hận Sắc hoa mầu nhớ gọi kinh cầu
Thứ Năm, 01 Tháng Ba 20186:00 SA
(HNPD) Không cách nào ta quên được cái cảnh 26 ngày đêm Huế, với danh nghĩa đại đội Hắc Báo,
Thứ Tư, 28 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Chỉ là những lời nói rất đơn sơ, không cần phải chuốt ngọc tô châu, nhưng khi tổng hợp lại, lại là những gì uyên nguyên nhất, thiết tha nhất ...
Thứ Ba, 27 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Mặt khác, tôi tìm thấy ở quý vị, ngoài phẩm chất anh hùng trấn thủ ra, là những đấng nam nhi chi chí,
Thứ Hai, 26 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Ôi chao, đã có tâm hồn cởi mở, thì lo lắng, lè loi nỗi gì. Tôi ngắm nghía cây hoa mãn đình hồng, bấy giờ có một làn gió lẻn vô nhà ...từng cánh hoa rung động lất phất, chắc đó là sự biểu lộ niềm lo lắng, lẻ loi chăng?
Chủ Nhật, 25 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Từ đó, hình ảnh những người thanh niên,trung niên đi vào tiềm thức tôi, nhân vật nam với cuộc sống giang hồ, tưởng là khí phách với tâm tư tình cảm thiếu niên, tôi trở thành cây bút đam mê lãng mạn sách truyện thời thượng.