NOEL TÔI - CAO MỴ NHÂN

Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20176:00 SA(Xem: 2442)
NOEL TÔI - CAO MỴ NHÂN
          636496386518805736zzzzzzzzzzzzzz

      NOEL TÔI  -  CAO MỴ NHÂN 

 

Ngày xưa ở Hải Phòng, tôi mới lên lớp nhất, bậc tiểu học, bây giờ gọi là lớp 5 cấp 1, tôi đã thích trao qua, đổi lại những quà kỷ niệm nho nhỏ, điển hình là mua những tấm ảnh joyeux Noel, carte bonne annee' tặng cho bạn cùng lớp, để bạn tặng lại cho mình vui vẻ dịp lễ Noel và Tết tây. 

Bấy giờ chúng tôi chưa chơi Thiệp Xuân Chúc Mừng Năm Mới như Ba tôi hay có thiệp Cung Chúc Tân Xuân trước Tết nguyên đán, lý do vì thiệp chúc tết âm lịch toàn mai lan cúc trúc, rồi pháo, bánh chưng vv...trông già lụ khụ, ghê quá. 

Trong lúc chúng tôi chỉ thích hình ảnh ông Noel đứng giữa tuyết trắng,  xe quà, hay thích những con nai, Đức Mẹ xinh đẹp, những vườn hoa đủ mầu bát ngát ...

 

Tôi ham hố chơi những bức ảnh xuất xứ từ ngoại quốc gởi về , bán ở các hiệu sách . 

Tôi có cả một hộp bánh biscuits Pháp to ù đã ăn hết, để đựng những tấm cartes kể trên, giữ làm ...của riêng . 

Muốn chơi ảnh đẹp như đang nêu, tôi có thể tự mua theo ý mình có phải nhanh gọn không nào. Đằng này tôi cứ tặng bạn, rồi chờ bạn tặng lại, để khoe với anh chị em trong nhà là tôi có nhiều bạn tặng quà mình quá, cho hãnh diện . 

Đi bộ từ nhà tới trường học, qua 2.3 hiệu sách, trong nam kêu là tiệm sách, tôi đã ngắm nghía sẵn những tấm cartes Noel hay nouvelles l' ans ( năm mới tây ) rồi . 

 

Tôi nói với Bích Dung là 2 đứa cùng ra tiệm sách kia, mỗi đứa lựa một ảnh, xong đưa cho nhau như trao quà tự nhiên vậy, nhưng có điều mỗi đứa nắn nót viết vài dòng đề tặng cho thân tình để đời chứ . 

Bích Dung bằng lòng, chúng tôi lấy mỗi đứa một tấm ảnh mình thích, đứng ngay chỗ quầy sách, mượn chủ tiệm cây viết và lọ mực, để đề tặng nhau trời ạ. 

Ông chủ tiệm thì gà cho chúng tôi mấy chữ đề tặng cho hay, bà chủ tiệm quắc mắt lên, hỏi : 

" Hai đứa tặng cho ai mà vội vàng vậy ? Không đem về nhà hay về lớp mà viết . " 

Ông chủ gật đầu : " Bà mới lạ, hai cô ấy tặng cho nhau đấy " , 

Bà chủ háy một cái, nói : " Nhãi ranh mà cô quéo gì, ông là cứ chiều chúng nó, cho mất thì giờ..." 

Bích Dung với tôi trao tặng cartes Noel cho nhau ngay trong tiệm sách ấy . 

 

Kỷ niệm bé nhỏ thế thôi, bây giờ tôi cũng chẳng biết Bích Dung đang ở đâu. 

Phần tôi thì " trăm công ngàn việc đổi thay, nhưng Noel nào cũng nhớ chuyện chơi cartes Noel ngày xưa ở Hải Phòng, thủa lên 10, qua năm sau thủa ấy, Mỵ tôi đã chuẩn bị lên đệ thất trung học, tức lớp 6 cấp 2 bây giờ, thì chắc có trò chơi mới, không thích ảnh hình Noel, Nouvelles l'ans nữa . 

 

Bẵng đi cả một thời gian dài, lớn hẳn lên, tiếp tục đi học, đi làm, lập gia đình vv...thời gian nào, năm tháng ấy, tôi vẫn có những thiệp hoa chúc tụng: Lễ Giáng Sinh, Tết tây, Tết ta vv... đầy đủ ...

Những thủa này là nghi lễ, xã giao, phải chứng tỏ niềm vui chung của tất cả mọi người ...

Tôi bắt đầu giữ lại những Thiệp chúc lễ lạc trên của mọi người thân sơ quen biết ...

Tôi không chú ý lắm về hình ảnh vẽ trên những tấm thiệp chúc đó nữa, mà bắt đầu đọc và suy nghĩ về những lời chúc tụng bên trong bức thiệp . 

 

Tất nhiên có nhiều cung cách chúc tụng lắm, tựu chung vẫn là cầu mong cho nhau vui vẻ lạc quan mạnh khoẻ tăng tiến mọi mặt từ sức khoẻ, may mắn, thành công vv...và nhất là tâm tư tình cảm được an nhiên tự tại, xả bỏ hệ luỵ, đạt được như ý nguyện cầu...

Không biết có phải tôi đa đoan không, mà tôi luôn được bằng hữu chúc câu: "Chúc Mỵ thân tâm an lạc". Có nghĩa là tôi khổ thân, khổ tâm lắm, ai cũng biết phải không? Ngoại trừ anh, anh cứ tưởng tôi vui như Tết . 

Ố ô, tôi vui như Tết thật chứ, chỉ vì anh mà tôi bị tâm không an lạc, còn thân thì yên bình rồi . 

 Còn có 2 ngày nữa là Chúa Giáng Sinh, Chúa đến thế gian để cứu rỗi và chúc phúc cho những người lành ngay... 

Tôi liên tiếp chúc anh và tất cả quý vị liên hệ với anh, từ gia đình đến công kia việc nọ của anh, được luôn bình yên trong ơn Chúa, Chúa ban cho anh phước lành để sống đời thánh thiện như lâu nay anh vẫn thánh thiện với tất cả, và với riêng tôi, anh phải xây dựng niềm tin cho tôi yêu đời mãi mãi ...

Như thế tôi mới có thể làm thơ... hay được . 

 

Trong dịp Ngôi Hai giáng thế này, và năm 2017 sắp hết, 2018 tới nơi, việc chúc mừng năm mới dương lịch, Chủ Biên ..,tôi đã uỷ nhiệm vị phát ngôn nhân của HNPĐ chúc quý vị trong và ngoài com, net rồi. 

Nhà văn Việt Nhân rất xuất sắc trên phương vị " Phát ngôn nhân " chính thức của Ban Quản Trị , Ban Biên Tập HNPD com và net, chúc quý vị thành viên điện báo nhà, cùng thân hữu gần xa, năm châu thế giới vv...

Nên, tôi xin phép được chúc riêng quý vị thành viên HNPD và đặc biệt là nhà văn Nguyễn Trọng Hoàn, tức Quan Đồ Ngu, Chủ Biên ...tôi được vạn sự tốt lành trong  ân sủng của Thượng Đế tối cao, khi này và mãi mãi . 

Vô cùng happy, happy vô cùng nhé . 

 

CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 25 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Từ đó, hình ảnh những người thanh niên,trung niên đi vào tiềm thức tôi, nhân vật nam với cuộc sống giang hồ, tưởng là khí phách với tâm tư tình cảm thiếu niên, tôi trở thành cây bút đam mê lãng mạn sách truyện thời thượng.
Thứ Bảy, 24 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Ôi thiên nhiên bình yên, an vui ...chúng ta sẽ lại gặp nhau trong những mùa xuân trước mặt, những mùa xuân được kết bằng ngàn vạn sắc hoa tươi thắm mà người khiếm thị cũng nhận ra, đừng nói là đôi mắt còn sáng rỡ, linh diệu thế kia ..
Thứ Sáu, 23 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Vậy mà có lúc tôi đã giận dỗi hoa, tức tối hoa, phiền muộn hoa...thật quả tôi đã quên cái điều phải nâng niu
Thứ Năm, 22 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Vì thế cho nên dẫu có thể bất như ý tình cờ, thi sĩ Bùi Giáng vẫn là người yêu đời nhất,lạc quan tin vào cuộc sốngmột cách ... trầm mê, hồn nhiên tự tại ...
Thứ Tư, 21 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Ngõ sau thì rõ quá rồi, quê mẹ, rồi ruột đau cũng thấy ngay, có gì khó hiểu đâu chứ. Ối, nhưng mà "chín chìu "mới là nan giải ...
Thứ Ba, 20 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) hãy nhớ một ngày mùng 5 nổi tiếng nhất trong lịch sử cách đây hơn 200 năm, ngày mùng 5 tháng giêng năm Kỷ Dậu 1789, vua Quang Trung đại phá quân Thanh ở Hạ Hồi Đống Đa (Hà Nội) với 20,000 tinh binh,...
Thứ Hai, 19 Tháng Hai 20186:00 CH
(HNPD) Hôm nay mùng Bốn Tết, cái mùng hoá vàng đưa ông bà rời khỏi cõi dương trở về cõi âm. Tôi cũng vừa đốt xấp giấy vàng mã để ông bà lên đường chẳng rõ đi về đâu, trong mịt mù không gian.
Chủ Nhật, 18 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Nói vậy có nghĩa là tôi tưởng tượng thôi, chứ thày vẫn là một ông phỗng văn mình, thày bảo: Này chị, có theo dõi cái tiến trình 40 năm của một "ly rượu mừng" đó không?
Thứ Bảy, 17 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Mùng hai tôi khai bút hơi quá tải hay lạm phát chút. Xin lỗi quý vị "nhĩ mục quan chiêm" giai phẩm Lá Cải, bước vô thềm năm mới vạn sự tốt lành, để còn chúc tụng những mùa xuân trước mặt tràn đầy hương sắc nhân gian chân thiện mỹ bất tận tuyệt vời chứ.
Thứ Sáu, 16 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Xin Cung Chúc Tân Xuân quý vị an khang thịnh vượng mỗi ngày như 365 ngày trước mặt.