CHỮ TÌNH - CAO MỴ NHÂN

Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20176:00 SA(Xem: 4794)
CHỮ TÌNH - CAO MỴ NHÂN
        636494598790607295zzz222

       CHỮ TÌNH   -  CAO MỴ NHÂN 

 

Buổi chiều mầu khói hương về sớm quá, mới chưa đầy 4 giờ, mây bay từ  biển vô thành phố, trong lúc mặt trời lại từ thành phố trôi ra biển tây...

Thời khắc này mình nhớ anh kinh khủng, nhớ giọng cười câu nói của anh...

Xưa...thì mình giả vờ phone cho anh để làm phiền chút chút, để nghe lời " gia trưởng " của một vị nam nhi Huế, để như thấy lại cả một thời dĩ vãng chưa xa, không quên ...cứ lẩn quất bên mình. 

Xa tít trên đỉnh trời, tức là cao lắm, có một bóng chim nhỏ xí đang xoè cánh bay về hướng nam, chắc cánh nhạn cũng buồn như mình, bóng chim nhỏ đó phải là chim nhạn, vì nhạn mới về phương nam chứ : 

" cô nhạn nam phi, hồng bắc khứ " 

Và như vậy thì anh là chim nhạn đang thu ngắn không gian lại, để kiếm tìm tổ ấm, sau nửa năm lang bạt kỳ hồ. ..

 

Thế nhưng nửa năm vừa qua, hạ thu, đã chẳng có chút nắng vàng rực rỡ nơi khuôn viên " xơ xác điêu tàn vì ai " của mình ...

Mười chậu quỳnh nở rồi tàn, cây thiên tuế võ vàng đôi tàu lá già nua, mình phải cắt bỏ, đầu lá nhọn đâm vào tay đau buốt . Tất cả những gì mình dành cho anh trong khuôn viên, thời gian đã làm phai sắc nhớ ...

Anh sẽ hỏi : Không còn chúng hâm nóng tình cảm mình, mình sẽ thế nào ? 

Tất nhiên anh không đợi câu trả lời, vì câu trả lời có sẵn trong đầu anh từ khá lâu rồi, tất cả mọi điều, mọi thứ, không chỉ riêng câu hỏi trên đâu. 

Chỉ còn hơn một tháng nữa, hết năm tây, hay hơn hai tháng nữa, hết năm ta ...là cái tết thứ ba mình "có anh " trong huyễn mộng ...

Anh đã nói nhiều lần rồi, là hãy hoan ca trên đường đi tới, chớ nghĩ phải cuồng xiên, chạy gấp gáp đến nơi định hay muốn đến. Bởi đến rồi, thì không còn mơ ước nữa ...

 

Song anh có biết là mình không hiện diện được ngay cả trên con đường đi đến, thì làm sao hoan ca ? 

Anh lắc đầu : chính mình đang đi trên con đường ...độc đạo đó . 

Có từng bước đi trên con đường " lý tưởng " đó, mình mới có những bài thơ tình say đắm, mộng mơ...

Vẫn trong buổi chiều mây xám hôm nay, ngày chưa đi hết, mặt trời cứ lênh đênh trên những tàng cây hoa nâu ngoài đường cái, người " phu trạm " đưa tới cho mình thư từ mới nhất. 

Trong mớ thư đó,  có tập thơ  " Viết cho em "  của nhà thơ quan năm, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn CTCT miền núi. 

Ố ô, ông ta đã gặp một cuộc tình trên chuyến tầu suốt, đoạn cuối cuộc đời...có vui không mà 102 bài thơ như lá chúc thư để lại vậy . 

 

Lạ nhỉ, tại sao mình trầm cảm vì tình thì  ...được, mà huynh binh ( huynh đệ chi binh ) lỡ ấm ớ hội tề, thì lại cảm thấy không được tí nào, mới là... vị kỷ chứ. 

Tôi chợt nhớ những ngày chưa quy Mã thật  xa xôi, một trong mấy thi sĩ tiền chiến còn sót lại ở miền nam, nhà thơ họ Bàng lão lai, cứ bị mất thì giờ bởi nhị vị cô nương sinh viên, ếm bùa thơ...

Đến nỗi đại lão thi sĩ cổ điển Đông Xuyên phải viết bài tựa, lý giải cho tập thơ tình cuối cùng của cụ Bàng . 

Ôi chao, thì có là gì, chữ tình còn đứng trước chữ nghĩa cơ mà, tình nghĩa đó thôi. 

Song chung tình, thất tình, phụ tình, bạc tình  vv...thì tình lại đứng sau tất cả, mọi chuyện vui buồn.

Có nghĩa là, chữ tình nguyên uỷ vốn vô ngôn, vô tư, vô biên, vô cùng , vô ...điều kiện  vv...nếu nó cứ đứng chông chênh một mình như vậy suốt đời, thì không sao cả. 

Nhưng hễ nó , chữ tình, dính vào cái gì, sự việc gì, là y như có vấn đề không rắc rối, cũng lôi thôi, lê thê, lơ lửng, lững lờ, lầm lạc, lỡ làng ...Tuy vẫn có tính cách khác vui tươi lạc quan như lâm ly, lành lặn, xum vầy . ..tròn vẹn hạnh phúc . 

Kết luận:  tình được tỏ bày trong nhiều tình huống nhân sinh , giữa vợ chồng, cha con, anh chị em, bạn hữu, đồng đội ...

Tình không chỉ dành riêng cho nam nữ như phong cách bình thường xưa nay...

 

CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 20 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) hãy nhớ một ngày mùng 5 nổi tiếng nhất trong lịch sử cách đây hơn 200 năm, ngày mùng 5 tháng giêng năm Kỷ Dậu 1789, vua Quang Trung đại phá quân Thanh ở Hạ Hồi Đống Đa (Hà Nội) với 20,000 tinh binh,...
Thứ Hai, 19 Tháng Hai 20186:00 CH
(HNPD) Hôm nay mùng Bốn Tết, cái mùng hoá vàng đưa ông bà rời khỏi cõi dương trở về cõi âm. Tôi cũng vừa đốt xấp giấy vàng mã để ông bà lên đường chẳng rõ đi về đâu, trong mịt mù không gian.
Chủ Nhật, 18 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Nói vậy có nghĩa là tôi tưởng tượng thôi, chứ thày vẫn là một ông phỗng văn mình, thày bảo: Này chị, có theo dõi cái tiến trình 40 năm của một "ly rượu mừng" đó không?
Thứ Bảy, 17 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Mùng hai tôi khai bút hơi quá tải hay lạm phát chút. Xin lỗi quý vị "nhĩ mục quan chiêm" giai phẩm Lá Cải, bước vô thềm năm mới vạn sự tốt lành, để còn chúc tụng những mùa xuân trước mặt tràn đầy hương sắc nhân gian chân thiện mỹ bất tận tuyệt vời chứ.
Thứ Sáu, 16 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Xin Cung Chúc Tân Xuân quý vị an khang thịnh vượng mỗi ngày như 365 ngày trước mặt.
Thứ Năm, 15 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Đi chơi vãn cảnh đấy, lạ thì có lạ, đẹp thì có đẹp vv...nhưng vẫn không phải của ta, ta chẳng dính ta vào đâu được, ta chỉ còn dính vào nhau cái quá khứ vuột qua như cái bóng mà ai cũng chấp nhận, tuân thủ.
Thứ Tư, 14 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Tuy nhiên, cũng lại theo một học thuyết khác, triết gia này bảo rằng: Tình yêu, hay cứ nói nôm na là tình cảm đặc biệt đi,
Thứ Ba, 13 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Mới đó mà đã 43 năm trôi qua, đại tá Tham Mưu Trưởng nêu trên đã mãn phần ít năm nay rồi. Hôm nay tôi lại nhớ về xa hơn nữa, phải trên 60 năm , những cái Tết thủa ấu thơ, thủa thiếu niên trên những phần đất thật xa xôi, ở ngoài Bắc.
Thứ Hai, 12 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Mỗi buổi tạm hết giờ công phu, cái hiên lan kia kìa, thiết kế song song với trai phòng cụ Kiểm là nơi cụ với tôi, ông Nguyễn Long Tiếp thả hồn theo ánh đạo vàng, cụ ấy uyên thâm lắm, học từ Nhật về trước 1975 cơ mà .
Chủ Nhật, 11 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Hôm nay tôi bỗng nhớ hình ảnh những Cây Mù Xuân Chiến Sĩ năm xưa, ở QĐI/QKI hoa nở thịnh khai trước buổi xuân về