CHO ĐẦY VẦNG TRĂNG - CAO MỴ NHÂN

Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20176:00 SA(Xem: 5169)
CHO ĐẦY VẦNG TRĂNG - CAO MỴ NHÂN
          636493793525894681zzzaaaa

      CHO ĐẦY VẦNG TRĂNG   -   CAO MỴ NHÂN 

 

Từ khi có sự hiện diện của anh trong sinh hoạt viết lách  của ...tôi , tôi cảm thấy yên tâm mỗi khi gõ trên bàn phím IPad, để cà kê kể lể cùng quý vị về một nhân vật hay sự việc gì, có tính cách ...vô hại . 

Bởi vì tôi rất yếu bóng vía khi cao hứng viết chuyện của ai, nếu không cần thiết, đồng thời chỉ dám kể lại những gì gọi là vui buồn trong đời lính của mình.

Tức là chuyện có tính cách " kỷ niệm",  từ những vị thượng cấp của mình, tới  thuộc cấp, trong chiều hướng xây dựng nhiều hơn là đả phá . 

Đôi khi tôi sợ mình quên, nên vội hỏi anh, hỏi rất nhiều và rất lâu, để bớt đi sai sót, nhất là dân ta thường hay suy diễn, không tin lắm chuyện ...trời trăng ...

 

Từ lâu tôi cũng vẫn nghĩ rằng: ở sân chơi dành cho lính HNPĐ, quý vị huynh đệ chi binh kể lại chuyện mình, chuyện người, rất vô tư, lạc quan  .

 Ngõ hầu cùng nhớ lại những ngày lửa đạn bên nhau, tiếc thương quá khứ không bao giờ hết được, dù chỉ còn anh với mình trên đường lưu lạc ...

Chu choa, anh đang ngó tôi vẻ diễu cợt, xem thử tôi định nói gì về anh... dám khẳng định " chỉ còn anh với mình trên đường rộng thênh thang nơi tị nạn lẻ loi ..."

Ố ô nói về anh thì nhiều lắm, anh giả vờ đứng ở một góc sân chơi, nhưng khả năng chi phối thật bao la, có thể đối với mình, là một dàn trải kinh nghiệm sống chan hoà nhưng có phần khép kín riêng tư. 

Huống chi chúng ta còn rất nhiều những bè bạn lính xưa, thảng gặp lại nhau, ở dọc đường mưu sinh, hay trong các hội hè đình đám thân quen của từng binh chủng, cùng quê hương, bản quán trên đất nước người . 

Chẳng có lý nào tình cờ gặp nhau, lại vội vã quay đi, hay làm mặt lạ. 

Nếu như vậy thì buồn tủi, mắc cở lắm chứ. 

 

Thế nên, tôi phải thưa với quý vị là:  tôi được may mắn có những Đơn vị trưởng,  những bạn bè trang lứa,  những thuộc cấp, hết sức yêu thương, luôn nâng đỡ, khuyến khích tôi qua nhiều trạng huống khó khăn . 

Do đó tôi biết quý vị cũng như chúng tôi là cũng có bạn bè đồng liêu, đồng tuế,  một thời đồng đội, đồng hành ...tiến bước trên đường trường xa ...

Thật là vui thấy những bạn quen của chúng ta đang ở nơi này, chốn nọ yên ấm ...

Dịp hạnh ngộ vừa đây, nhóm bạn ...hành quân xưa thuộc Trung đoàn ...trừng giới, miền địa đầu giới tuyến đã gặp gỡ nhau xem thử còn bao nhiêu vị tại thế . 

Khách dự " giật mình "tính ra chỉ còn 2/5 tổng số thủa ban đầu. 

Tôi cũng xin mở một dấu ngoặc, là trên danh bạ, làm gì có Trung đoàn Trừng giới .

 

Đó chỉ là Trung đoàn X của Sư đoàn 1 BB, nhưng có giai đoạn các lao công đào binh được Trung ương đưa ra miền giới tuyến,  tức Đông Hà Quảng Trị, thì  ...mọi người đùa nhau là đi "trung đoàn trừng giới" .

Trung đoàn trừng giới đã  chỉ còn 2/5 tổng số kể cả những lần bổ sung ,chứ tính từ khởi thuỷ, sợ chẳng còn ai.  

Với 2/5 số người còn lại đó, thì tuổi lão và cao niên, cùng bịnh hoạn chiếm  9/10 rồi , chỉ còn đúng 1/10 được ưu ái gọi là trẻ, khỏe tương đối thôi . 

Thành thử nội công, ngoại kích, bề nào phe ta cũng chỉ còn cao lắm 25 -30 năm trang trải tình đời  cho những ai thích " yêu đời " ,thầm tiếc không còn cơ hội làm lại, hay làm tiếp những gì mình muốn nữa . 

Anh điềm tĩnh hỏi " Nhưng nếu ngày xưa, anh xách Sự vụ lệnh ra cái Trung đoàn trừng giới đó, thì người thơ nghĩ thế nào tôi hôm nay ? " 

Anh vốn ngưỡng mộ tính đa nghi của Tào Tháo, dù rằng anh ghét và chống Tàu, nên mình biết ngay là anh không tin những lời thủy chung của mình khi viết thơ tặng anh, mình trả lời ngay: 

" Hình như xu hướng đa nghi của khách cầm quân, cũng là một nghề trong binh nghiệp. Nhưng đối với ...mình, thấy lính nào cũng hết lòng với đơn vị, đồng đội ..."

 

Hình ảnh đẹp nhất để quý vị mơ mộng, là đem nửa vầng trăng còn lại về một nơi yêu mến, làm cho đầy vầng trăng thất lạc ...kể cả nửa vầng trăng chờ đợi đã mỏi mòn . 

Nhưng quả là không kịp . ..với hành trình càng ngày càng tự nó rút ngắn lại ...

Ôi vầng trăng cuộc đời có khi nào tròn mãi đâu, bởi vì nửa kia của vầng trăng chính là cái bóng của nó khuất sau nơi ta đang đứng hôm nay . 

Tôi nhìn về phía quý vị "cấp chỉ huy ", thấy một vài nụ cười héo hắt, nếu không thì bình thản, chứ chẳng có nét hân hoan, tất thắng ...thủa cách nay mấy chục năm ...

Cung kiếm đã tự nó nghỉ ngơi, nỗi buồn của khách mày râu đôi khi cô đơn lạ...

Ô hay đúng là lẩm cẩm rồi, làm sao sau cả nửa thế kỷ mà còn như ...thanh niên trai tráng buổi mới vào đời nhỉ ? 

Còn gặp nhau ấy là còn niềm vui,cuộc chiến vừa qua cứ dần trôi vào quá khứ, một kết thúc hững hờ, chẳng ai trong chúng ta mong đợi, như vầng trăng xé nửa ...

Đôi khi Thượng Đế cũng quên phần tối của vầng trăng thơ, khiến có điều ...không trọn vẹn ...cho quý vị thưởng trăng buổi cạn mùa đãi nguyệt bên trời...

 

CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 18 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Nói vậy có nghĩa là tôi tưởng tượng thôi, chứ thày vẫn là một ông phỗng văn mình, thày bảo: Này chị, có theo dõi cái tiến trình 40 năm của một "ly rượu mừng" đó không?
Thứ Bảy, 17 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Mùng hai tôi khai bút hơi quá tải hay lạm phát chút. Xin lỗi quý vị "nhĩ mục quan chiêm" giai phẩm Lá Cải, bước vô thềm năm mới vạn sự tốt lành, để còn chúc tụng những mùa xuân trước mặt tràn đầy hương sắc nhân gian chân thiện mỹ bất tận tuyệt vời chứ.
Thứ Sáu, 16 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Xin Cung Chúc Tân Xuân quý vị an khang thịnh vượng mỗi ngày như 365 ngày trước mặt.
Thứ Năm, 15 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Đi chơi vãn cảnh đấy, lạ thì có lạ, đẹp thì có đẹp vv...nhưng vẫn không phải của ta, ta chẳng dính ta vào đâu được, ta chỉ còn dính vào nhau cái quá khứ vuột qua như cái bóng mà ai cũng chấp nhận, tuân thủ.
Thứ Tư, 14 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Tuy nhiên, cũng lại theo một học thuyết khác, triết gia này bảo rằng: Tình yêu, hay cứ nói nôm na là tình cảm đặc biệt đi,
Thứ Ba, 13 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Mới đó mà đã 43 năm trôi qua, đại tá Tham Mưu Trưởng nêu trên đã mãn phần ít năm nay rồi. Hôm nay tôi lại nhớ về xa hơn nữa, phải trên 60 năm , những cái Tết thủa ấu thơ, thủa thiếu niên trên những phần đất thật xa xôi, ở ngoài Bắc.
Thứ Hai, 12 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Mỗi buổi tạm hết giờ công phu, cái hiên lan kia kìa, thiết kế song song với trai phòng cụ Kiểm là nơi cụ với tôi, ông Nguyễn Long Tiếp thả hồn theo ánh đạo vàng, cụ ấy uyên thâm lắm, học từ Nhật về trước 1975 cơ mà .
Chủ Nhật, 11 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Hôm nay tôi bỗng nhớ hình ảnh những Cây Mù Xuân Chiến Sĩ năm xưa, ở QĐI/QKI hoa nở thịnh khai trước buổi xuân về
Thứ Bảy, 10 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Biết rồi, ngày đã lập xuân, tất cả thời gian, tất cả lá hoa cây cỏ dành cho việc tạo dựng mùa xuân cuộc đời ...
Thứ Sáu, 09 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Sao anh phải bỏ nhiều công sức ra trau truốt từng viên sỏi vậy, mặc dầu mình không đòi hỏi, không giận hờn?