CHO ĐẦY VẦNG TRĂNG - CAO MỴ NHÂN

Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20176:00 SA(Xem: 5015)
CHO ĐẦY VẦNG TRĂNG - CAO MỴ NHÂN
          636493793525894681zzzaaaa

      CHO ĐẦY VẦNG TRĂNG   -   CAO MỴ NHÂN 

 

Từ khi có sự hiện diện của anh trong sinh hoạt viết lách  của ...tôi , tôi cảm thấy yên tâm mỗi khi gõ trên bàn phím IPad, để cà kê kể lể cùng quý vị về một nhân vật hay sự việc gì, có tính cách ...vô hại . 

Bởi vì tôi rất yếu bóng vía khi cao hứng viết chuyện của ai, nếu không cần thiết, đồng thời chỉ dám kể lại những gì gọi là vui buồn trong đời lính của mình.

Tức là chuyện có tính cách " kỷ niệm",  từ những vị thượng cấp của mình, tới  thuộc cấp, trong chiều hướng xây dựng nhiều hơn là đả phá . 

Đôi khi tôi sợ mình quên, nên vội hỏi anh, hỏi rất nhiều và rất lâu, để bớt đi sai sót, nhất là dân ta thường hay suy diễn, không tin lắm chuyện ...trời trăng ...

 

Từ lâu tôi cũng vẫn nghĩ rằng: ở sân chơi dành cho lính HNPĐ, quý vị huynh đệ chi binh kể lại chuyện mình, chuyện người, rất vô tư, lạc quan  .

 Ngõ hầu cùng nhớ lại những ngày lửa đạn bên nhau, tiếc thương quá khứ không bao giờ hết được, dù chỉ còn anh với mình trên đường lưu lạc ...

Chu choa, anh đang ngó tôi vẻ diễu cợt, xem thử tôi định nói gì về anh... dám khẳng định " chỉ còn anh với mình trên đường rộng thênh thang nơi tị nạn lẻ loi ..."

Ố ô nói về anh thì nhiều lắm, anh giả vờ đứng ở một góc sân chơi, nhưng khả năng chi phối thật bao la, có thể đối với mình, là một dàn trải kinh nghiệm sống chan hoà nhưng có phần khép kín riêng tư. 

Huống chi chúng ta còn rất nhiều những bè bạn lính xưa, thảng gặp lại nhau, ở dọc đường mưu sinh, hay trong các hội hè đình đám thân quen của từng binh chủng, cùng quê hương, bản quán trên đất nước người . 

Chẳng có lý nào tình cờ gặp nhau, lại vội vã quay đi, hay làm mặt lạ. 

Nếu như vậy thì buồn tủi, mắc cở lắm chứ. 

 

Thế nên, tôi phải thưa với quý vị là:  tôi được may mắn có những Đơn vị trưởng,  những bạn bè trang lứa,  những thuộc cấp, hết sức yêu thương, luôn nâng đỡ, khuyến khích tôi qua nhiều trạng huống khó khăn . 

Do đó tôi biết quý vị cũng như chúng tôi là cũng có bạn bè đồng liêu, đồng tuế,  một thời đồng đội, đồng hành ...tiến bước trên đường trường xa ...

Thật là vui thấy những bạn quen của chúng ta đang ở nơi này, chốn nọ yên ấm ...

Dịp hạnh ngộ vừa đây, nhóm bạn ...hành quân xưa thuộc Trung đoàn ...trừng giới, miền địa đầu giới tuyến đã gặp gỡ nhau xem thử còn bao nhiêu vị tại thế . 

Khách dự " giật mình "tính ra chỉ còn 2/5 tổng số thủa ban đầu. 

Tôi cũng xin mở một dấu ngoặc, là trên danh bạ, làm gì có Trung đoàn Trừng giới .

 

Đó chỉ là Trung đoàn X của Sư đoàn 1 BB, nhưng có giai đoạn các lao công đào binh được Trung ương đưa ra miền giới tuyến,  tức Đông Hà Quảng Trị, thì  ...mọi người đùa nhau là đi "trung đoàn trừng giới" .

Trung đoàn trừng giới đã  chỉ còn 2/5 tổng số kể cả những lần bổ sung ,chứ tính từ khởi thuỷ, sợ chẳng còn ai.  

Với 2/5 số người còn lại đó, thì tuổi lão và cao niên, cùng bịnh hoạn chiếm  9/10 rồi , chỉ còn đúng 1/10 được ưu ái gọi là trẻ, khỏe tương đối thôi . 

Thành thử nội công, ngoại kích, bề nào phe ta cũng chỉ còn cao lắm 25 -30 năm trang trải tình đời  cho những ai thích " yêu đời " ,thầm tiếc không còn cơ hội làm lại, hay làm tiếp những gì mình muốn nữa . 

Anh điềm tĩnh hỏi " Nhưng nếu ngày xưa, anh xách Sự vụ lệnh ra cái Trung đoàn trừng giới đó, thì người thơ nghĩ thế nào tôi hôm nay ? " 

Anh vốn ngưỡng mộ tính đa nghi của Tào Tháo, dù rằng anh ghét và chống Tàu, nên mình biết ngay là anh không tin những lời thủy chung của mình khi viết thơ tặng anh, mình trả lời ngay: 

" Hình như xu hướng đa nghi của khách cầm quân, cũng là một nghề trong binh nghiệp. Nhưng đối với ...mình, thấy lính nào cũng hết lòng với đơn vị, đồng đội ..."

 

Hình ảnh đẹp nhất để quý vị mơ mộng, là đem nửa vầng trăng còn lại về một nơi yêu mến, làm cho đầy vầng trăng thất lạc ...kể cả nửa vầng trăng chờ đợi đã mỏi mòn . 

Nhưng quả là không kịp . ..với hành trình càng ngày càng tự nó rút ngắn lại ...

Ôi vầng trăng cuộc đời có khi nào tròn mãi đâu, bởi vì nửa kia của vầng trăng chính là cái bóng của nó khuất sau nơi ta đang đứng hôm nay . 

Tôi nhìn về phía quý vị "cấp chỉ huy ", thấy một vài nụ cười héo hắt, nếu không thì bình thản, chứ chẳng có nét hân hoan, tất thắng ...thủa cách nay mấy chục năm ...

Cung kiếm đã tự nó nghỉ ngơi, nỗi buồn của khách mày râu đôi khi cô đơn lạ...

Ô hay đúng là lẩm cẩm rồi, làm sao sau cả nửa thế kỷ mà còn như ...thanh niên trai tráng buổi mới vào đời nhỉ ? 

Còn gặp nhau ấy là còn niềm vui,cuộc chiến vừa qua cứ dần trôi vào quá khứ, một kết thúc hững hờ, chẳng ai trong chúng ta mong đợi, như vầng trăng xé nửa ...

Đôi khi Thượng Đế cũng quên phần tối của vầng trăng thơ, khiến có điều ...không trọn vẹn ...cho quý vị thưởng trăng buổi cạn mùa đãi nguyệt bên trời...

 

CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Để trang trải nỗi sầu tư ám ảnh bởi dòng sông Amazon, mà giờ này tôi chưa đến được, có nghĩa...chẳng bao giờ tôi tới đó được nữa, trừ phi Chúa bảo:" nếu không tìm tới đó, thì phải chịu cảnh ...tận thế "
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Cái tính dễ dãi cho tình cảm bộc phát, mình thấy lúc này mình gần gụi thơ Bùi Giáng dễ sợ.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Đơn giản nhưng kỳ bí... Phim trường mà...
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Nhà thơ Huy Trâm là bút hiệu của nguyên biện lý Nguyễn Hồng Nhuận Tam, không phải Nhuận Tâm, vì trên ông là luật sư Nguyễn Hồng Nhuận, và dưới ông, còn quý cô Trang Năm, Trang Sáu ...hình như cả đại gia đình đều theo ngành luật
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Tôi thì thấy quá khứ, hiện tại hoà lẫn vào nhau, như là chuỗi ngày được nối dài thêm, để cho mình không tiếc nhớ tháng ngày đã qua, để không khiến phải ân hận nếu mình lỡ đi lạc một đoạn đường nào đó chẳng hạn.
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Khung cảnh chùa vẫn xưa, nhưng nhân sự thì hình như thay đổi ...Tất nhiên người có như cây đâu mà cành thay lá mới,...
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Ờ nhỉ, núi Bà Đen sương nắng hai mùa, tưởng quyến rũ hơn An Lão nắng lửa thiêu đốt cả hoàng hôn cuộc đời, bất kể xuân hạ thu đông, sợ lắm ...
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 201712:01 CH
(HNPD) Người ta tưởng: mình lo cho mình thì dễ quá, bởi vì mình lo cho mình, chớ lo cho ai đâu. Song trái lại, mình lo cho mình rất khó khăn, do thế mới có câu: "Làm sao mình vượt nổi mình" là vậy
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Một phần sợ hãi thế giới hiển linh, hư huyễn vạn cổ, một phần bản tính và tâm tư tôi còn quá nhiều phức tạp, lo ra trong cuộc sống này, tôi hoàn toàn ký thác người xưa nơi cõi Phật từ bi hỉ xả...
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Không biết có phải tôi đa đoan không, mà tôi luôn được bằng hữu chúc câu: "Chúc Mỵ thân tâm an lạc". Có nghĩa là tôi khổ thân, khổ tâm lắm, ai cũng biết phải không?