CHO ĐẦY VẦNG TRĂNG - CAO MỴ NHÂN

Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20176:00 SA(Xem: 1308)
CHO ĐẦY VẦNG TRĂNG - CAO MỴ NHÂN
          636493793525894681zzzaaaa

      CHO ĐẦY VẦNG TRĂNG   -   CAO MỴ NHÂN 

 

Từ khi có sự hiện diện của anh trong sinh hoạt viết lách  của ...tôi , tôi cảm thấy yên tâm mỗi khi gõ trên bàn phím IPad, để cà kê kể lể cùng quý vị về một nhân vật hay sự việc gì, có tính cách ...vô hại . 

Bởi vì tôi rất yếu bóng vía khi cao hứng viết chuyện của ai, nếu không cần thiết, đồng thời chỉ dám kể lại những gì gọi là vui buồn trong đời lính của mình.

Tức là chuyện có tính cách " kỷ niệm",  từ những vị thượng cấp của mình, tới  thuộc cấp, trong chiều hướng xây dựng nhiều hơn là đả phá . 

Đôi khi tôi sợ mình quên, nên vội hỏi anh, hỏi rất nhiều và rất lâu, để bớt đi sai sót, nhất là dân ta thường hay suy diễn, không tin lắm chuyện ...trời trăng ...

 

Từ lâu tôi cũng vẫn nghĩ rằng: ở sân chơi dành cho lính HNPĐ, quý vị huynh đệ chi binh kể lại chuyện mình, chuyện người, rất vô tư, lạc quan  .

 Ngõ hầu cùng nhớ lại những ngày lửa đạn bên nhau, tiếc thương quá khứ không bao giờ hết được, dù chỉ còn anh với mình trên đường lưu lạc ...

Chu choa, anh đang ngó tôi vẻ diễu cợt, xem thử tôi định nói gì về anh... dám khẳng định " chỉ còn anh với mình trên đường rộng thênh thang nơi tị nạn lẻ loi ..."

Ố ô nói về anh thì nhiều lắm, anh giả vờ đứng ở một góc sân chơi, nhưng khả năng chi phối thật bao la, có thể đối với mình, là một dàn trải kinh nghiệm sống chan hoà nhưng có phần khép kín riêng tư. 

Huống chi chúng ta còn rất nhiều những bè bạn lính xưa, thảng gặp lại nhau, ở dọc đường mưu sinh, hay trong các hội hè đình đám thân quen của từng binh chủng, cùng quê hương, bản quán trên đất nước người . 

Chẳng có lý nào tình cờ gặp nhau, lại vội vã quay đi, hay làm mặt lạ. 

Nếu như vậy thì buồn tủi, mắc cở lắm chứ. 

 

Thế nên, tôi phải thưa với quý vị là:  tôi được may mắn có những Đơn vị trưởng,  những bạn bè trang lứa,  những thuộc cấp, hết sức yêu thương, luôn nâng đỡ, khuyến khích tôi qua nhiều trạng huống khó khăn . 

Do đó tôi biết quý vị cũng như chúng tôi là cũng có bạn bè đồng liêu, đồng tuế,  một thời đồng đội, đồng hành ...tiến bước trên đường trường xa ...

Thật là vui thấy những bạn quen của chúng ta đang ở nơi này, chốn nọ yên ấm ...

Dịp hạnh ngộ vừa đây, nhóm bạn ...hành quân xưa thuộc Trung đoàn ...trừng giới, miền địa đầu giới tuyến đã gặp gỡ nhau xem thử còn bao nhiêu vị tại thế . 

Khách dự " giật mình "tính ra chỉ còn 2/5 tổng số thủa ban đầu. 

Tôi cũng xin mở một dấu ngoặc, là trên danh bạ, làm gì có Trung đoàn Trừng giới .

 

Đó chỉ là Trung đoàn X của Sư đoàn 1 BB, nhưng có giai đoạn các lao công đào binh được Trung ương đưa ra miền giới tuyến,  tức Đông Hà Quảng Trị, thì  ...mọi người đùa nhau là đi "trung đoàn trừng giới" .

Trung đoàn trừng giới đã  chỉ còn 2/5 tổng số kể cả những lần bổ sung ,chứ tính từ khởi thuỷ, sợ chẳng còn ai.  

Với 2/5 số người còn lại đó, thì tuổi lão và cao niên, cùng bịnh hoạn chiếm  9/10 rồi , chỉ còn đúng 1/10 được ưu ái gọi là trẻ, khỏe tương đối thôi . 

Thành thử nội công, ngoại kích, bề nào phe ta cũng chỉ còn cao lắm 25 -30 năm trang trải tình đời  cho những ai thích " yêu đời " ,thầm tiếc không còn cơ hội làm lại, hay làm tiếp những gì mình muốn nữa . 

Anh điềm tĩnh hỏi " Nhưng nếu ngày xưa, anh xách Sự vụ lệnh ra cái Trung đoàn trừng giới đó, thì người thơ nghĩ thế nào tôi hôm nay ? " 

Anh vốn ngưỡng mộ tính đa nghi của Tào Tháo, dù rằng anh ghét và chống Tàu, nên mình biết ngay là anh không tin những lời thủy chung của mình khi viết thơ tặng anh, mình trả lời ngay: 

" Hình như xu hướng đa nghi của khách cầm quân, cũng là một nghề trong binh nghiệp. Nhưng đối với ...mình, thấy lính nào cũng hết lòng với đơn vị, đồng đội ..."

 

Hình ảnh đẹp nhất để quý vị mơ mộng, là đem nửa vầng trăng còn lại về một nơi yêu mến, làm cho đầy vầng trăng thất lạc ...kể cả nửa vầng trăng chờ đợi đã mỏi mòn . 

Nhưng quả là không kịp . ..với hành trình càng ngày càng tự nó rút ngắn lại ...

Ôi vầng trăng cuộc đời có khi nào tròn mãi đâu, bởi vì nửa kia của vầng trăng chính là cái bóng của nó khuất sau nơi ta đang đứng hôm nay . 

Tôi nhìn về phía quý vị "cấp chỉ huy ", thấy một vài nụ cười héo hắt, nếu không thì bình thản, chứ chẳng có nét hân hoan, tất thắng ...thủa cách nay mấy chục năm ...

Cung kiếm đã tự nó nghỉ ngơi, nỗi buồn của khách mày râu đôi khi cô đơn lạ...

Ô hay đúng là lẩm cẩm rồi, làm sao sau cả nửa thế kỷ mà còn như ...thanh niên trai tráng buổi mới vào đời nhỉ ? 

Còn gặp nhau ấy là còn niềm vui,cuộc chiến vừa qua cứ dần trôi vào quá khứ, một kết thúc hững hờ, chẳng ai trong chúng ta mong đợi, như vầng trăng xé nửa ...

Đôi khi Thượng Đế cũng quên phần tối của vầng trăng thơ, khiến có điều ...không trọn vẹn ...cho quý vị thưởng trăng buổi cạn mùa đãi nguyệt bên trời...

 

CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 07 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Qua những sự kiện mất mát to lớn, kiệt quệ của những huynh đệ chi binh trước thời cuộc bi thảm, tôi nghĩ ít nhiều thì tâm tư tình cảm cũng hao mòn cả từ thể chất, lẫn tinh thần ...
Thứ Ba, 06 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Tết Mậu Thân 1968 Huế còn chi yên lành nữa, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Hoàng Phủ Ngọc Phan, Nguyễn Đắc Xuân đã làm hoen ố mộng thanh bình của một trời dĩ vãng ...
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Bởi vì tôi luôn luôn nghĩ rằng: Kiếp đời này có bao lăm mà khiến phải không thích nhau, không bằng lòng nhau, ngoại trừ kẻ thù thì nhất định là chiến đấu đến hơi thở cuối cùng ...
Chủ Nhật, 04 Tháng Hai 20186:00 SA
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Biết thế, thì thức đêm để làm gì ? Ố la la, để biết được toàn vẹn, để không gọi là phiến diện khi nghe bàng quang thiên hạ phê phán một nhân vật, một sự việc gì, tránh thiếu sót bởi vội vàng quá, phe đảng quá.
Thứ Sáu, 02 Tháng Hai 20187:00 CH
(HNPD) Chẳng những vú sữa có vẻ mềm vỏ, hay là sắc diện vú sữa ưa nhìn, bị khô héo, giữ gìn bằng thùng ván mỏng, mây tre ...nhăn nhúm vỏ ngoài, đã đành, chôm chôm là loài trái cây biết tự bảo vệ, chôm chôm có vỏ bọc kín đáo ...
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Ôi chỉ một vầng trăng tháng chạp thôi anh hỡi, nó như là cái mốc thời gian phân biệt không gian, chỉ còn nửa tháng nữa chúng ta đã bước qua thềm hoang tuổi tác, nơi đã cũ kỹ vừa xa, nhưng đang mới tinh sắp tới ...
Thứ Tư, 31 Tháng Giêng 20186:00 SA
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Thôi thì hoàn cảnh đã lỡ vậy rồi, hãy cố gắng duy trì cuộc sống, mọi chuyện trời tính cho, yên tâm. Cô bạn mới gật đầu, rằng sẽ bơi trong bể cạn hiện nay ...
Thứ Hai, 29 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Chúng tôi đã đứng lặng trước mồ Thiếu Tá Từ Tôn Khán giữa nước mắt của hai cụ thân sinh ra bà Từ thị Như Tùng , phu nhân Đại tá Nguyễn Tuấn, và Thiếu tá Từ Tôn Khán.