Bạn Vi của tôi - Phạm Đoan Trang

Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 20197:17 SA(Xem: 1019)
Bạn Vi của tôi - Phạm Đoan Trang

Phạm Đoan Trang

59615183_10157526112688322_6038175757010731008_n
Trần Quỳnh Vi, đồng sáng lập viên và đồng giám đốc Luật Khoa.

Bạn Quỳnh Vi của tôi là người có nhiều suy nghĩ giống tôi một cách kỳ lạ, nên thường thường tôi chỉ cần nói vài từ là bạn hiểu hết cả ý, tiếng Việt hay tiếng Anh cũng vậy.

Bạn hiểu cả những điều tôi không nói ra, thậm chí không bao giờ nói ra. Bạn chia sẻ tuyệt đối với tôi những suy nghĩ về đất nước Việt Nam, về giới trí thức, về phong trào dân chủ, về quá khứ, hiện tại và những dự cảm tương lai cho Việt Nam...

Bạn tin tưởng tôi tuyệt đối, nên bất cứ điều gì tôi làm, bạn cũng ủng hộ vô điều kiện. Tôi thì không luôn luôn ủng hộ bạn như thế, nhất là khi nghe tin bạn từ bỏ cuộc sống đủ đầy về vật chất, bình yên về tinh thần, để sang Philippines, rồi Đài Loan, để dốc lòng vào một cuộc đấu tranh đầy gian nan, nguy hiểm và... ức chế. Vô vàn nỗi ức chế bao vây, bao trùm, đè nặng lên trái tim của bạn và tôi, và bao nhiêu người khác. Càng có lòng, càng nhiệt thành, càng dấn thân, càng ngập trong đau khổ và ức chế - cái thực tế ở Việt Nam bao lâu nay là như thế.

Tôi không tán thành khi bạn từ bỏ cuộc sống ở nước Mỹ tươi đẹp để lao vào cuộc chiến đấu này. Nhưng không ai, không điều gì có thể ngăn cản, một khi bạn đã quyết tâm, nhất là quyết tâm theo đuổi một điều tốt đẹp, quý giá, ấy là dân chủ tự do cho Việt Nam.

Giữa tháng 4 năm nay, bạn bị xuất huyết não, mà bác sĩ nói nguyên nhân chủ yếu là do làm việc quá tải.

Bạn đã trải qua ba ca mổ, và tuy bác sĩ nói là kết quả khả quan, bạn vẫn còn rất yếu. Bạn ngủ li bì suốt ngày, và khi thức dậy, bạn nhìn xung quanh, nhìn mọi người với ánh mắt ngơ ngác, vô hồn.

Trịnh Hữu Long liền bật một video clip... của tôi - đang đàn hát - lên cho bạn xem, và thật bất ngờ, đôi mắt bạn sáng lên, và bạn cười. Hỏi “có nhận ra ai không?”, bạn gật gật đầu và lại cười. Cười rất tươi, Long bảo thế.

Bạn vẫn chưa nói được, nhưng đã phát âm được hai tiếng “good night” với người trong clip.

Còn tôi, 11h đêm khi nghe Long kể lại chuyện này, tôi ứa nước mắt.

Ôi Vi ơi, Vi ơi. Mình không ở bên Vi lúc này được... nhưng muốn nắm chặt tay Vi để nói rằng: “Rồi chúng ta sẽ vượt qua tất cả”.

————

Bà con cô bác trong nước, nếu ai có hỗ trợ tài chính cho bạn Trần Quỳnh Vi, xin vui lòng gửi vào tài khoản của Quỹ 50k theo thông tin dưới đây:

Nguyễn Thuý Hạnh
Số tk: 140 232 691 66021
Techcombank Hà Nội

Xin cúi đầu cảm ơn tất cả mọi tấm lòng. Chúng tôi (Luật Khoa tạp chí, gia đình và những người bạn của Quỳnh Vi) không bao giờ quên ơn các bạn.

Bạn đọc thân mến,

Trong gần ba tuần qua, Luật Khoa rơi vào một tình trạng khó khăn mới khi Trần Vi, đồng sáng lập viên và đồng giám đốc Luật Khoa bị đột quỵ và phải nhập viện ở Đài Loan. Hiện Trần Vi đã trải qua ba cuộc phẫu thuật và đang chờ cuộc phẫu thuật tiếp theo. Cô đã tỉnh lại và có nhiều dấu hiệu phục hồi tốt.

Tran Vi tham gia nhóm sáng lập Luật Khoa năm 2014 cùng với Pham Doan Trang, Trinh Huu Long và Trương Tự Minh. Từ đó đến nay, cô đóng vai trò then chốt trong việc xây dựng tờ báo như là một biên tập viên, phóng viên và trên hết là vai trò đồng giám đốc. Cô là người đảm bảo cho bộ máy hành chính và tài chính của Luật Khoa vận hành trơn tru, cũng như phụ trách toàn bộ mảng đối ngoại quốc tế của Luật Khoa. Ngoài ra, Vi còn là tổng biên tập của tờ The Vietnamese, một tờ báo tiếng Anh của Luật Khoa.

Chúng tôi dự kiến Trần Vi sẽ vắng mặt trong nhiều tháng tới để điều trị và phục hồi sức khoẻ. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến Luật Khoa. Nhiều độc giả đã nhắn tin bày tỏ sự lo ngại tới hoạt động sắp tới của Luật Khoa. Chúng tôi xin khẳng định Luật Khoa sẽ vẫn tiếp tục hoạt động, mặc dù sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Riêng dự án The Vietnamese phải tạm thời dừng hoạt động cho đến khi chúng tôi tìm ra được giải pháp.

Chúng tôi mong mọi điều tốt lành sẽ đến với người đồng nghiệp của chúng tôi. Xin các bạn hãy gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới Trần Vi, chúng tôi sẽ viết những thông điệp đó vào những tấm thiệp và chuyển tới tay Vi. Chúng tôi tin rằng đó sẽ là món quà tinh thần vô giá với cô trong những ngày sắp tới.

Gia đình Trần Vi cũng đang gây quỹ để chi trả chi phí khám chữa bệnh cho cô tại đây, mong các bạn chia sẻ: https://www.gofundme.com/katerina-vi-q-tran

Xin cảm ơn quý bạn đọc.

Theo Luật Khoa Tạp Chí

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn