CÁI XẢY NẢY CÁI UNG - Giao Tiên

Thứ Hai, 21 Tháng Giêng 20198:00 CH(Xem: 7110)
CÁI XẢY NẢY CÁI UNG - Giao Tiên

Dư luận VN hiện đang xôn xao bàn tán về sự kiện xảy ra ngày 4 tháng 1 năm 2019, ông Bộ Trưởng Bộ Công Thương, Trần Tuấn Anh đã dùng chiếc công xa mang biển số xanh, có đoàn xe cảnh sát đi đầu mở đường, vào trong phi trường, đến tận chân máy bay, để đón vợ là bà Thủy Hương 53 tuổi, cựu người mẫu. Ông Trần Tuấn Anh là con trai của ông Trần đức Lương, Chủ tịch 2 nhiệm kỳ của nhà nước XHCN Việt Nam.

Theo những hành khách đi chung chuyến bay VN 262, thì khi máy bay vừa dừng lại trên phi đạo, các tiếp viên hàng không đã yêu cầu hành khách đứng nép vào hai bên, nhường chỗ cho một phụ nữ bước ra trước. Chiếc công xa mang biển số xanh, đậu sát chân máy bay, có tài xế mặc đồng phục đứng bên cửa xe mở sẵn, chờ bà khoan thai bước lên, anh đóng cửa lại, và rồi đoàn xe, cùng với toán xe cảnh sát dẫn đường, lại rong ruổi dời phi trường.

Trên nguyên tắc, các dịch vụ đặc biệt này, chỉ được áp dụng cho các vị lãnh đạo cấp cao, từ Bộ Trưởng trở lên, khi đi công cán trong và ngoài nước, nhưng không áp dụng cho thân nhân hay bạn bè của những vị này. Ngay lập tức, Cảng Hàng Không Nội Bài vội chứng minh sự vô tội, bằng cách công bố một văn thư của Bộ Công Thương gửi cho họ, thông báo ông Bộ trưởng Trần tuấn Anh sẽ đi công vụ tại Saigon ngày 3 tháng 1 và trở về Hà Nội ngày 4 tháng 1, qua phi trường Nội Bài. Không hiểu được ai cung cấp thông tin, mà các báo lề phải đều nhanh chóng chưng ra bằng chứng là hai ngày 3 và 4 tháng 1, ông Bộ Trưởng Trần Tuấn Anh không đi đâu cả! Ông đang ở Hà nội, để tiếp đón phái đoàn Lào quốc. Có nghị trình, và văn bản rõ ràng.

Thực ra, sự lợi dụng chức vụ .... loại này, thường xảy ra như cơm bữa tại VN. Người ta đã từng thấy những chiếc công xa mang biển số xanh, hàng ngày chở trẻ con đến trường, chở các bà, các cô đi lễ, tới tận chùa Hương, và đi tham quan danh lam thắng cảnh trong nước..., nhưng chẳng mấy ai quan tâm, hoặc bắt lỗi, vì chẳng gây thiệt hại gì trực tiếp tới họ.

Nhưng lần này, dư luận trong nước lại rộ lên bất mãn. Các báo lề phải đều đồng loạt lên tiếng, tỏ thái độ bất bình, và nghiêm khắc chất vấn ông Bộ Trưởng Trần Tuấn Anh. Ngay cả báo Giáo Dục, và báo Nông Nghiệp, những tờ báo có chủ đề nặng về chuyên môn, và không liên quan gì tới chính trị, cũng vào cuộc. Báo Giáo Dục đòi hỏi ông Trần Tuấn Anh phải trả lời 5 câu hỏi để duy trì "đạo đức" của một đảng viên, và báo Nông Nghiệp đã có những lời...giáo dục người mẫu Thủy Hương như: "việc xuống máy bay trễ chừng 5 phút có gì khác biệt hay không? Và hành động này, cũng chẳng nâng cao thêm giá trị con người bà!" Một vài tờ báo còn đào xâu vào đời tư của ông Trần Tuấn Anh, gọi ông là một ..dân chơi, chuyên săn đuổi những người mẫu "chân dài", và dùng một đệ tử ruột chuyên môn đi săn gái cho ông... Xã hội dân sự trên cộng đồng mạng cũng tỏ thái độ bất bình và nặng lời mạt sát vợ chồng ông Bộ Trưởng Trần Tuấn Anh. Sau 4 ngày bị tố khổ tơi bời trên truyền thông và dư luận, ngày 8 tháng 1, ông Trần Tuấn Anh đã chính thức gửi một lá thư xin lỗi tới các báo chí. Ông xin lỗi dư luận, và cũng gửi lời xin lỗi các hành khách trên chuyến bay VN 262, về chuyện đã dùng công xa đi đón... "người nhà".

Tại sao dư luận lại có thái độ quá nghiêm khắc, với một sai phạm chỉ ở tầm mức trung bình như vậy? Có người nói, vì trên chuyến bay có sự hiện diện của 2 vị đại biểu quốc hội, khiến họ thấy bất bình, "chướng tai gai mắt", nên đem nội vụ công khai ra trước công luận. Điều này cũng khó đúng, vì 2 đại biểu của cái quốc hội.....gật gù này, chắc gì đã có đủ đảm lược, dám lên tiếng ...gây chiến với một vị bộ trưởng, nhất là vi này, lại là con trai của cựu Chủ Tịch 2 nhiệm kỳ Trần Đúc Lương. Có người nói, vì Trần Tuấn Anh vi phạm một giáo điều mà Chủ Tịch kiêm Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mới vừa dặn dò các đảng viên trong bài nói chuyện đầu năm là: "nên tránh những sai phạm, lẫn lộn việc công với việc tư." Tuy nhiên, cũng không phải là nguyên do chính đáng, vì giáo điều của các bậc... phụ mẫu chi dân, nội dung chỉ có từng ấy, cứ lập lại năm này qua năm khác, nên chẳng ai bỏ công để nhớ. Có người lại nghi là tại bài diễn văn của Trần anh Tuấn, khi tiếp nhận Bộ Công Thương từ ông Vũ Huy Hoàng, có tính cách hợm hĩnh nên bị người ta ghét. Ông ta nói: "Tôi đã học tập từ thân phụ tôi nhiều điều quý giá, một trong những điều đó, là đừng để gia đình, bạn hữu can dự vào những việc công".

Thực ra, ông đâu có để ai can dự vào việc công! Ông chỉ mượn chiếc công xa đi đón bà xã tại phi trường. Ông vi phạm luật, nhưng không quá nghiêm trọng đến nỗi tạo ra một làn sóng dư luận đầy căm phẫn trong cả nước. Nhiều người đoan quyết rằng sở dĩ "chuyện bé xé ra to", là vì đã có một thế lực trong bóng tối "bật đèn xanh" cho các báo lề phải, khuyến khích và thúc đẩy họ, đồng thời cung cấp cho họ các chi tiết về lịch trình làm việc của Trần Tuấn Anh trong 2 ngày 3 và 4 tháng 1 tại Hà nội. Từ đó, ông Trần tuấn Anh lại thêm 2 tội làm công văn láo, và nói dối. Khi người ta cố tình làm "cái xảy nảy cái ung", thì người ta đã có dụng ý hại ông, để có lý do đẩy ông vào lò, và đốt, giống như vụ án cưỡng chế đất ở Thủ Thiêm. Vụ này đã ngủ yên được gần 20 năm. Bỗng dưng, vào một ngày đẹp trời, không ai bảo ai, các báo lề phải đồng loạt khui lại chuyện cũ, khuấy động sôi nổi, tấn công tới tấp vào những người đứng mũi chịu xào năm xưa. Dân Thủ Thiêm phấn khởi, cứ tưởng rằng đất đai bị cưỡng chế đang được...đèn trời soi xét, để hoàn trả lại. Nhưng sau khi những tai to mặt lớn một thời như Lê thanh Hòa Hiếu, Tất Thành Cang, Nguyễn Hữu Tín, Nguyễn văn Đua....bị đưa vào lò đốt, thì nội vụ...chấm dứt. Người ta vỡ lẽ ra, mục đích của việc ...khui lại dĩ vãng, chỉ là để thanh toán các thanh củi ...rừng của...phe địch mà thôi. Dân Thủ Thiêm đừng...tưởng bở

Nhiều người đánh giá việc vi phạm của ông Trần Tuấn Anh chỉ đáng bị Đảng phê bình, cảnh cáo, bắt viết bản tự kiểm hối lỗi, và hứa hẹn không tái phạm trong tương lai. Nặng hơn chút nữa, là bị thuyên chuyển, hoặc xuống cấp. Tuy nhiên, điều đáng chú ý ở đây là, khi người ta đã có dụng ý "chuyện bé xé ra to", làm "cái xảy nảy cái ung" với mục đích hại ông, thì chuyện biến ông thành một thanh củi để cho vào lò đốt cũng không phải là lạ, trừ khi ông là loại... củi nhà, chứ không phải... củi rừng !

Nghĩ đi nghĩ lại, thì những dư luận trên là của những người thuộc cả lề phải lẫn lề trái trong nước. Đứng ở lập trường của những người dân thường, thì những bọn tham ô, nhũng lạm, lợi dụng chức vụ, lấy phương tiện công, để phục vụ cho lợi ích cá nhân và gia đình, của chế độ XHCN, thì có thanh toán nhau, cũng chẳng khiến ai bận tâm, miễn là đừng làm gì phiền hà, và xáo trộn cuộc sống bình thường của người dân.

Giao Tiên

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn