Câu chuyện suy ngẫm: Tờ 20 đô và giá trị con người

Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng 20191:00 CH(Xem: 1284)
Câu chuyện suy ngẫm: Tờ 20 đô và giá trị con người

Trong hội trường gồm 200 sinh viên, vị giáo sư đồng thời là diễn giả nổi tiếng bắt đầu buổi nói chuyện bằng cách đưa ra một tờ 20 đô la và hỏi: “Ai muốn có tờ 20 đô la này?”

giá trị con người
(Ảnh: Getty Images)

Nhiều cánh tay giơ lên. Vị giáo sư lại nói: “Tôi sẽ đưa tờ 20 đô la này cho 1 người trong số các em. Nhưng trước tiên, hãy để tôi làm điều này”. Nói rồi, ông vò nhàu tờ 20 đô la.

Sau đó, ông lại hỏi: “Ai vẫn còn muốn tờ 20 đô la này?” Vẫn còn rất nhiều những cánh tay đưa lên trong không trung.

“Ồ” – Vị giáo sư nhìn bao quát một lượt căn phòng và nói: “Vậy nếu tôi làm thế này?” Ông thả rơi tờ tiền lên mặt đất và bắt đầu dẫm giày lên, di qua di lại trên mặt đất.

Sau đó, vị giáo sư nhặt tờ tiền lúc này đã nhàu nát và dơ bẩn lên, rồi lại hỏi: “Nào, ai còn muốn tờ tiền này?”

Vẫn còn những cánh tay giơ lên trong lớp học.

Tới lúc này, vị giáo sư mới gật gù nói: “Các em thân mến, hôm nay các em đã học được một bài học rất quý báu. Bất kể tôi có làm gì với tờ tiền này, các em vẫn muốn có nó bởi vì bản thân tờ tiền không hề giảm đi giá trị. Nó vẫn là 20 đô la”.

“Nhiều lần trong cuộc sống, các em bị bỏ rơi, bị thất bại, bị rơi xuống bùn nhơ bởi hoàn cảnh bên ngoài và bởi quyết định mà mình lựa chọn. Các em có cảm giác như mình vô dụng. Thế nhưng, dù cuộc đời các em đã, đang hoặc sẽ xảy ra bất cứ chuyện gì, các em sẽ không bao giờ mất đi giá trị của mình.”

“Cũng giống như tờ tiền kia, bất kể bẩn thỉu hay sạch sẽ, nhàu nhĩ hay thẳng thớm, với những người thật lòng yêu thương em, các em là vô giá. Giá trị của cuộc đời mỗi người không phải ở những hành động nhất thời, không phải ở những người họ biết, mà là ở chính con người họ. Đừng bao giờ quên đi điều đó!”

(Sưu tầm)

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng 20197:32 SA
Khách
Sự so sánh tờ giấy bạc vô tri và con người có tri giác thật là khập khiểng. Tờ giấy bạc tự nó có một giá trị được con người mặc định với nhau. Còn con người thì giá trị thật và giả đều rất phức tạp. Bằng chứng là một đám đười ươi vừa dốt nát, vừa bất tài -thất đức với đầy đủ tiêu chuẩn "siêu" ngu-ác-gian-tham vẫn nhởn nhơ đòi "vinh quang muôn năm" trên đầu 90 triệu dân và một đám a dua nhìn nhận, tung hê vì liên kết quyền lợi.
Hơn nữa , đặc tính "thâm căn cố đế " của con người là "phù thịnh". Giá trị con người được con người nhìn qua của cải : " Vai mang túi bạc kè kè , nói quấy nói quá chúng nghe rầm rầm ".Ông giáo sư này thử giả làm một người ăn xin rách rưới, ra đường giảng một bài coi có ai nghe không ?
Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng 20192:57 SA
Khách
Hoan canh to giay 20 do la bi bun nho van giu gia tri nay cung giong nhu hoan canh cac si quan VNCH bi dua di cai tao mien Bac. Luc moi di ra Bac, dan chung vi bi CS tuyen truyen nhoi so la si quan VNCH tan ac tay sai My vi an thit tre con nen map va bi dan chung nem da chuoi boi. Khoang 5 nam sau, dan mien Bac tinh ngo, kinh phuc tac phong dao duc va tu cach cao qui van minh cua si quan cai tao VNVCH. Bac si quan y VNCH di cai tao gioi hon cac bac si VC, chua benh cho gia dinh can bo trong trai va dan lang, ho dung thuoc tru sinh do than nhan tu mien Nam goi ra chua benh cho can bo va dan chung, nhung mon thuoc ma dan va can bo mien Bac suot doi khong co. Roi thi dan va can bo trai cai tao mien bac duoc cam hoa, ho tiec rang mien Nam khong giai phong mien Bac. Mot ba lao mien Bac gap nguoi tu cai tao chat cay rung, len cho may cu khoai va noi rang "con tot nhu the nay ma can bo lai bao la an thit tre con." Tieng lanh bay xa, cai tao vien sau khi duoc tha khoi trai di ve mien Nam duoc dan chung tu Bac den Nam co cam tinh nong hau, khong lay tien xe. Biet Kich Thep Den Pham Chi Binh sau khi duoc tha trai tro ve den tram xe lua qua' tre^~, duoc may co nu can bo xe lua giup mua ve tau lua du da het ve, len tren tau khong co cho ngoi, mot tuong lanh quan doi CS voi gia dinh dang di tren tau nhuong cho 1 cho ngoi. To giay 20 dola du bi lam bun nho ban, van giu gia tri cua no, cac cai tao vien si quan VNCH sau 10 nam o tu Bac Viet van giu gia tri tac phong siquan QLVNCH, cam hoa duoc dan chung mien Bac va can bo CS. Qua den My ho la nhung cong dan tot, cham chi di lam nuoi con cai thanh danh o uoc My. Khong nhung ho la to giay bac $20, ma la to giay bac vo gia. Xin nga non chao nhung to giay bac vo gia nay.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn