THĂM TIỀN ĐỒN - CAO MỴ NHÂN

Thứ Sáu, 23 Tháng Mười Một 201810:00 SA(Xem: 6428)
THĂM TIỀN ĐỒN - CAO MỴ NHÂN
636783458638173979zzzaaa

THĂM TIỀN ĐỒN  -  CAO MỴ NHÂN

Cuối năm dẫu âm lịch hay dương lịch, người ta bị giao động vì nhiều thứ lý do lắm. 
Giao động không dồn dập, mà âm ỉ đến nghẹn ngào . Yếu tố " Nhớ " của huynh đệ chi binh ngày xưa, tất nhiên là trước ngày tan hàng 30-4-1975, là day dứt nhất . 
Nỗi Nhớ,  hay đơn giản, cái Nhớ nó dằn vặt đến có thể nã súng vào không trung vô tội vạ, mà có là đơn vị trưởng đôi lúc cũng phải ...hoà âm thôi . 
Nhớ gia đình, nhớ mẹ, nhớ vợ, nhớ con, nhớ những người yêu, người tình, người bạn , nhớ  cả người ...dưng nữa . 
Công tác xã hội chúng tôi trong quân đội VNCH thường tất bật vào nửa năm sau, bởi vì có nhiều lễ lạc 
theo thứ tự thời gian như: ngày Quân Lực 19/6, Trung thu, Quốc Khánh, Noel, tết Tây, Tết ta vv...
Thế nên cái Tết nguyên đán, tức Tết  ta đó, là mỗi năm mỗi bận rộn như thường lệ, và cũng khác lệ thường tuỳ theo " quân sự ...quan " của mỗi đơn vị nói chung, và mỗi Tư lệnh cấp quân, sư đoàn nói riêng ...
Tôi làm công tác xã hội ở Bộ tư lệnh QĐI/QKI dưới trướng 3 vị tướng cốt cán, còn quý tướng lai vãng tạm thời đôi vài tháng, ba bảy tuần như thời gian Quân đội đảo chánh đệ nhất Cộng hoà thì không kể . 
Viết đùa là " quân sự ...quan " có ý nói cách nhìn quân sự của mỗi vị Tư Lệnh trong lãnh thổ địa đầu giới tuyến của ...tôi . 
THĂM TIỀN ĐỒN  -  CAO MỴ NHÂN
 1/ Trung tướng Nguyễn Chánh Thi, ông làm Tư lệnh từ lâu, nhưng tôi chỉ kể thời gian khi tôi được thuyên chuyển về vùng I chiến thuật ấy, 1/11/1965  -  3/1966 . 
Trung tướng Thi gốc Dù, vua đánh đấm, nhưng sôi nổi , thích thắng trận mau chóng, khiến có lúc không như ý , lập tức ông nhào lên công phá, nhưng lại cô đơn trong nhiều ý tưởng buông suôi về ...tâm lý ...chiến . 
2/ Trung tướng Hoàng Xuân Lãm gốc Thiết giáp, giữ chức Tư Lệnh QĐI/QKI  1966 -1972 . Là vị tướng trọng chữ " Đức " tuyệt đối, rất bon Papa, nên các mặt trận từ Bến Hải tới Sa Huỳnh được chăm sóc kỹ càng bởi quý tư lệnh sư đoàn 1,2,3 . 
Quý Trung đoàn trưởng là các vị rất Trung kiên và mẫn cảm, chiến đấu can trường mà vẫn kính nể, mến thương vị tướng đức độ, vị tha ...đặc biệt rất ít xài lệnh phạt huynh đệ chi binh . 
3/ Trung tướng Ngô Quang Trưởng , 1972 - 1975 , một vị tướng mà quân nhân các cấp đặt hết niềm tin vào vị tư lệnh này . 
Một vị tướng trọng " Tài " đến có thể quên ăn, quên ngủ ...để tất cả cho chiến thắng, tất nhiên đãi lọc , chăm sóc quan quân đến mức vượt điểm 10 luôn.
Khiến từ 3 Tư lệnh sư đoàn 1,2,3 đến 9 Trung đoàn trưởng của 3 sư đoàn ấy, chưa hề ai phê phán,còn  cảm thấy hãnh diện khi bàn chuyện quân cơ với Ngô tư lệnh, một chiến tướng gốc Dù, điêu luyện trong chiến đấu, và cả trong tâm lý ...chiến binh nữa. 
Tôi phải hết lời tỏ bày tâm tư tình cảm của một thuộc cấp là tôi, nghĩ về quý tướng nêu trên, để sẽ kể quý vị nghe về sinh hoạt xã hội và công tác của chúng tôi trước thềm năm mới mỗi dịp Tết đến xuân về, ở vùng hoả tuyến mịt mù khói lửa kiêu hùng . 
Nếu quý vị muốn đi thăm các tiền đồn thời Trung tướng Nguyễn Chánh Thi, quý vị đưa phái đoàn quân dân chính gồm nhân sĩ, chính trị gia, văn nghệ sĩ vv...khối Chiến tranh Chính trị sẽ đề bạt một danh sách tiền đồn xa gần, Văn phòng Tư lệnh chỉ thị phần hành trách  nhiệm đưa quý vị bằng trực thăng tới nơi, đợi quý vị trở về ...
Đôi khi phái đoàn từ Trung ương ra đông quá , Văn phòng tư lệnh sẽ để chiếc máy bay Hoả Tuyến của Trung tướng Nguyễn Chánh Thi chở tới địa điểm chính như Huế, Quảng Ngãi, rồi từ đó địa phương đưa  quân
xa chở phái đoàn đi tiếp tới các tiền đồn trong khu chiến thuật. 
Cũng thế, quý vị đi thăm tiền đồn thời Trung tướng Hoàng Xuân Lãm, thì thật là đông đảo tươi vui, lý do có sự tham gia của Hội bảo trợ Gia đình binh sĩ QĐI/QKI,  mà phu nhân của Trung tướng Hoàng Xuân Lãm là hội trưởng . 
Lực lượng cơ hữu địa phương gồm khối CTCT/ QĐI/QKI, phòng Xã Hội QĐI/QKI, Hội bảo trợ GĐBS /QKI , hậu cứ của các đơn vị tiền đồn sẽ lo tiếp đón , tặng phẩm sẽ do phái đoàn trực tiếp trao tận tay huynh đệ chi binh địa phương . 
Thường kết thúc những buổi công tác này, địa phương khoản đãi phần tiệc chia tay phái đoàn về lại Trung ương . 
Tới thời Trung tướng Ngô Quang Trưởng, chỉ nghe danh Trung tướng Trưởng là các phái đoàn quân dân sự đã hình dung ra những chuyến công tác thế nào rồi . Công tác mang tính chiến đấu. Nhất cử nhất động đều được báo cáo rõ ràng, từ nhân sự đến tặng phẩm . Không phải ai cũng đến được tiền đồn, và càng không phải quà cáp gì cũng được tiếp nhận đâu.
Phòng Xã Hội QĐI/QKI  là phải hết sức nhạy bén, bởi vì Trung tướng Ngô Quang Trưởng đã thuộc tính nết của mỗi đại đội trưởng, tiểu đoàn trưởng giữ đồn, chốt vv...cùng sự êm ả hay kinh hoàng ...của mỗi đơn vị đang trấn thủ biên phòng . 
Lý do rất thực tế, là hàng ngày Trung tướng Ngô Quang Trưởng đi thị sát chiến trường, ăn cơm trưa thường ngày với lính từ đồn xa tới chốt gần, từ quân  nhân các cấp lưu đồn đến địa phương quân gác cầu ...biên giới . 
Trung tướng Ngô Quang Trưởng có gia đình bình  thường , phu nhân và con cái nghe lời Tướng từ A tới Z . Quan quân ở Bộ Tư Lệnh vui vẻ trong kỷ luật ...nên ông dành thì giờ và  tâm tư cho lính biên phòng . 
Sự thực ông có lối sống lủi thủi, như là cô đơn ...
Nên đưa một phái đoàn đi uỷ lạo chiến sĩ biên phương không phải quần này áo nọ, kẹo bánh lai rai vv...đâu . 
Chao ôi là những gì gởi gấm cho lính phải thiết tha , hãy cho anh chàng đại đội trưởng kia những suy tư mang từ thành phố đến. 
Hãy mở gói thuốc lá ra và châm lửa cho chàng lính bâng khuâng ...
Tóm lại, phải rất uyển chuyển về lời ăn tiếng nói với người đối thoại bên lề cái chết ...
Nhìn vào sự việc, thấy chẳng có gì ...ghê gớm, phải không quý vị, nhưng sự thực lính đã khóc trước mặt Tướng , và tôi cũng đã khóc nhiều lần làm thơ tặng lính biên phòng rồi đấy chứ. 
Đúng, tình lính không hoàn toàn là tình nam nữ, khó diễn tả lắm, là của một người đối với một người thân tín trong gia đình quân đội, trong đại tộc KaKi của ...tôi . Của người này nhìn thấy sự nguy hiểm của người kia
Rồi sinh hoạt trong nhịp quân hành, quý vị mới hiểu là : thương cho đều khắp đấy, mà vẫn một chút tơ vương. 
Trước khi lên Bộ Tư Lệnh QĐI/QKI, Trung tướng Hoàng Xuân Lãm là tư lệnh Sư đoàn 2 BB , nên khi ở địa vị cao hơn, Trung tướng Hoàng Xuân Lãm vẫn nhớ về sư đoàn nơi khu 12 chiến thuật ấy .
Trung tướng Ngô Quang Trưởng cũng vậy, khi ra làm Tư lệnh sư đoàn 1 BB trước khi từ miền Trung về miền Tây giữ chức Tư lệnh QĐIV / QK4, tới lúc trở lại miền địa đầu giới tuyến, làm Tư Lệnh QĐI/QKI,  ông vẫn nhìn thành Mang Cá, nơi có Bộ Tư lệnh Sư Đoàn 1 BB ngày nào, như những  dấu vết của " một thời đã yêu ...Trị Thiên " và chao ôi một thời đã rời bỏ Quân Khu I nói chung, và Trị Thiên nói riêng ...trong bão tố lửa tàn . ..uất hận.
Trung tướng Ngô Quang Trưởng với Trị Thiên 1975, như một người tình lỗi đạo với chính mình, như một người tình nhìn người yêu chết thảm . 
Mùa xuân lại sắp trở về, cả miền Trung có Trị Thiên xưa, lẫn Trung tướng Ngô Quang Trưởng đã chìm sâu vào dĩ vãng của những đồn bốt biên phòng, mà mỗi mùa xuân một lần, tôi nhớ mãi khói thuốc lá của Tướng bay trước ánh mắt tuyệt vọng của một chuẩn uý mới ra trường, anh ta đang nhớ về Saigon, khi hoa mai vàng rực rỡ trên sườn đồi, Trung tướng Tư Lệnh Quân Đoàn I, Quân Khu I hỏi chậm rãi : 
Quê chuẩn uý ở đâu ? 
Chuẩn uý mặt non choẹt, ấp úng thưa: 
Thưa, con ở ...
Không, chuẩn uý ở...chứ, trong quân đội mà . 
Tôi đã quay đi, suýt cười, anh chàng đỏ mặt, liếc sang phía tôi, trả lời lại: 
Thưa Trung tướng, tôi quê ở Long Hồ ( gần Vĩnh Long ) . Trung tướng Trưởng vỗ vai chuẩn uý mới ra trường đó, ông gật đầu, như có nụ cười buồn trên môi : 
Gắng lên, chiến đấu giỏi . 
Với những phút giây như thế, làm sao không : " tất cả cho tiền tuyến ", làm sao không ngày nào xong việc ở Bộ tư lệnh QĐI/QKI, Trung tướng không đi thăm viếng tiền đồn . 
Có cần chi phải chỉ Tết đến, xuân về ...người người từ xa xôi, mặc dầu rất thiện chí, bỏ công bỏ của ra sắm quà cáp đi thăm viếng tiền đồn, song, có các phái đoàn cũng tốt thôi . 
Tôi thường " thủ thỉ  " với quý huynh đệ chi binh thân tình, trang lứa tuổi tôi, hay hơn ...hẳn tôi nhiều mặt rằng: " nhân dáng cô đơn của Trung tướng Ngô Quang Trưởng là sự tổng hợp bi hùng, của những người lính Quân Khu I họp lại . Không tin quý vị thử đi theo ông một quãng đường binh lửa ...là thấy ngay à ...

        CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn