TỪ KBC 4109. - CAO MỴ NHÂN

Thứ Hai, 19 Tháng Mười Một 201810:00 SA(Xem: 6666)
TỪ KBC 4109. - CAO MỴ NHÂN
636780072203520339zzzz11111111

TỪ KBC 4109.   -   CAO MỴ NHÂN 

 

"Đại tá ơi, ta yêu người mãi mãi", không phải tôi hát đâu, cho dẫu tôi vẫn luôn luôn kính trọng các vị niên trưởng ở Bộ Tư lệnh Quân Đoàn I / Quân Khu I của ...tôi ngày xưa, trước 30 -4 - 2017. 

Đó là câu hát của huynh đệ chi binh nơi doanh trại Nguyễn Tri Phương thường vui miệng hát chơi vậy. 

Thế là vị trưởng phòng 2 /QĐI/QKI đã chính thức lên đường về vô tận, theo như bài viết "Tiểu sử Đại tá Phạm Văn Phô" đăng ở điện báo HNPĐ hôm nay, April 9-2017, mà tôi cứ tìm mãi tên tác giả, thấy trong dấu ngoặc có ghi 2 chữ " Luông Mai " . 

Như vậy Luông Mai hay còn tên khác là Mai Lang Luông, lâu nay vẫn chuyển bài khắp nơi về cho huynh đệ chi binh ở giai phẩm " Lá Cải " của Chủ biên ...tôi, thì té ra là vị bạn của quý đại tá niên trưởng Phạm Văn Phô thuộc QĐI/QKI, đơn vị mà tôi kính trọng thương mến suốt đời trong 10 năm tôi phục vụ ở đó . 

 

Tôi được biết Đại tá Phạm Văn Phô, khi ông đã là đại tá, giữ chức trưởng phòng 2 Bộ Tư lệnh QĐI/QKI, trước đó thì có một loạt quý vị đại tá tên tuổi trong Quân Lực VNCH cũng không kém lừng danh, như Đại tá Khiêu Hữu Diêu chẳng hạn. 

Nhưng vị đại tá hiền lành, chất phác hơn quý vị đương nêu, là đại tá Nguyễn Văn Bình, vị đại tá này thất lộc dường như một tai nạn lãng nhách, là chiếc xe Đại tá Bình từ trên đường rớt xuống dòng sông X, ông vùng vẫy trong xe Jeep, không mở được cánh cửa xe Jeep đó, nên lịm thở luôn. 

Phu nhân đại tá Bình rất lặng lẽ, bà đã trả lại chức Thủ quỹ Hội Bảo trợ Gia Đình Binh Sĩ, do phu nhân Trung tướng Hoàng Xuân Lãm là Chủ tịch hay hội trưởng cũng vậy, uỷ nhiệm. 

Khi nhị vị đại tá như một cặp bài trùng: Đại tá Phạm Văn Phô Trưởng Phòng 2, và Đại tá Phạm Văn Nghìn trưởng Phòng 3 Bộ Tư Lệnh QĐI/QKI sát cánh công tác hành quân, thì nhị vị phu nhân quý vị cũng luôn thân mến nhau, mỗi lần dự tiếp tân của các phu nhân do phu nhân Trung tướng Ngô Quang Trưởng khoản đãi. 

Phu Nhân Đại tá Phạm Văn Phô luôn giữ nụ cười rạng rỡ, bên cạnh phu nhân Đại Tá Phạm Văn Nghìn thì nhỏ nhẹ, kín đáo. 

 

Hình như vốn sẵn "quy luật hành quân" hay sao ấy, tôi thấy quý niên trưởng đầu não Phòng 2 và Phòng 3 ở đâu cũng kết chặt 24/24 giờ giấc quân đội với nhau. 

Nên nếu ai khoe là ...tâm tình với nhị vị họ Phạm, ông Phô, ông Nghìn trưởng phòng 2, 3 là cần xem lại thôi. 

Công việc "hành quân" của 2 ông kín đến nỗi không ai đoán được quý vị ấy đang " toạ " ở đâu. 

Nhất là những công tác chẳng dính líu trực tiếp với nhau, như các phòng thuộc Khối Chiến Tranh Chính Trị với khối Hành Quân nêu trên. 

Đối với tôi, sự xa cách còn ...quan san hơn nữa, vì tôi Trưởng Phòng Xã Hội cấp Quân Đoàn thật đấy, nhưng cấp bậc và tuổi tác chỉ ngang tầm sĩ quan trưởng các tiểu ban của quý vị đó thôi, mặc dầu xã giao cũng có chút thân tình đơn vị. 

Do thế, quý vị chẳng lấy làm lạ, các sĩ quan trẻ thuộc 2 phòng 2 và 3 ở Bộ Tư Lệnh QĐI/QKI mới là bạn lính của tôi. 

Thí dụ:

1/  Thiếu tá Phạm Văn Hồng  thuộc Phòng 3 QĐI, người trưởng toán hành quân cùng Đại đội địa phương quân, và các phần hành kỹ thuật đi " Hải vụ" Hoàng Sa, chiến đấu cùng các chiến hữu Hải quân VNCH. 

Sau bị Trung Cộng bắt ở Hoàng Sa, bị đưa về Hải Nam rồi vô đại lục đỏ (44 người) Tháng 1/1974. 

Cuối cùng cũng phải trao trả VNCH ở Hồng Kông. 

2/. Trung uý Trần Doãn Dân, thuộc Phòng 2 QĐI, người sĩ quan " đề lô " vừa từ Trung ương ra miền địa đầu giới tuyến, trình diện Đại tá Phạm Văn Phô xong , trong khi chờ đợi ra Quảng Trị công tác, lập tức xuống phòng xã hội gặp Cao Mỵ Nhân, vì trung uý là nhà văn Doãn Dân, cũng đã có tên tuổi ở Saigon. 

Doãn Dân bị pháo địch nổ banh ruột tại đồng cát Hải Lăng, trên đường về Huế năm1972 . 

Quý vị Đại Tá niên trưởng Phạm Văn Phô, Phạm Văn Nghìn đều dư biết Cao Mỵ Nhân là...thi sĩ ( quý vị nói), nên cái việc giao hảo quân nhân huynh đệ chi binh đối với một nhà thơ rất bình thường, còn được đón nhận vui vẻ nữa . 

Câu hát trên: " Đại tá ơi, ta yêu người mãi mãi " là một câu hát chung của giới trẻ trung, không phân biệt cấp bậc, huống chi tôi vui vẻ, lạc quan, đầy niềm tin tưởng gần như nhất Quân Đoàn I / QKI.

Đến nỗi Trung sĩ Thuận, một " nhiếp ảnh, nhạc sĩ" đã phổ hàng chục bài thơ lính của tôi, cùng câu hát đùa nêu trên...để muốn tặng ai thì tặng, chẳng riêng tư vị cá nhân nào. 

Phu nhân Đại tá Phạm Văn Phô rất tháo vát, giống phu nhân Đại Tá Pháo Binh Nguyễn Ngọc Sáu, quý bà đã một tay gây dựng cho đàn con khi quý vị quan 6 bị tù Cộng sản, đồng thời cả khi đáo nhập quê người.

Nay nghe tin Đại tá Phạm Văn Phô Trưởng Phòng 2 Bộ Tư Lệnh QĐI/QKI mãn phần, chúng tôi một thời ra vào trại Nguyễn Tri Phương trước 1975, buồn lắm, nhưng giống như vị bạn của Đại Tá PHạm Văn Phô viết:

" ...Kể cũng buồn, bạn bè rủ nhau đi hết ..." ( Mai Luông ) 

Đại tá Phạm Văn Phô mãn phần 84 tuổi ( 1933 - 2017 ) với cả một bản tướng mạo công vụ, mà đa phần ông hoạt động " phòng 2, deuxieme bureau " ở Quân Khu I , các ban 2 từ tiểu đoàn tới trung, sư đoàn . 

Cuối cùng là tột đỉnh nghề nghiệp, đại tá Phạm Văn Phô đã giữ nhiệm vụ khó khăn nhất, là ở cấp quân đoàn ( QĐI/QKI ), và Bộ Tổng tham mưu, chứng tỏ đất nước và quân đội đánh giá cao tài năng, khả năng Đại tá. 

Nhân danh một sĩ quan cấp nhỏ nơi bản doanh xưa , xin thắp nén nhang từ KBC 4109, kính chúc hồn thiêng đại tá, cũng như hồn thiêng các chiến hữu tử sĩ, hãy nhập vào hồn thiêng sông núi Việt Nam Cộng Hoà của chúng ta, để dân tộc mãi trường tồn. 

 

        CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn