‘Trái tim tan vỡ’ - không phải tên một bộ phim

Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một 20188:00 SA(Xem: 3188)
  • Tác giả :
‘Trái tim tan vỡ’ - không phải tên một bộ phim

tim-red

Biến chứng của "trái tim tan vỡ" là sốc tim, rất nguy hiểm. Ảnh: BBC

Hội chứng "trái tim tan vỡ" là một tình trạng bệnh lý cấp tính về tim mạch, rất hiếm gây tử vong cho người mắc phải và bệnh nhân thường phục hồi nhanh chóng nếu được chăm sóc y tế kịp thời.

Tuy vậy, theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Thụy Sĩ, biến chứng của "trái tim tan vỡ" là sốc tim, lại đặc biệt nguy hiểm với nguy cơ tử vong cao cùng hậu quả có thể kéo dài nhiều năm sau đó.

Theo tiến sĩ Christian Templin, trưởng nhóm nghiên cứu đến từ Bệnh viện Đại học Zurich, cứ 10 người mắc hội chứng "trái tim tan vỡ" thì có một người gặp phải biến chứng sốc tim, khiến trái tim đột ngột không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Phát hiện mới này sẽ được trình bày tại Hội thảo Khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ diễn ra từ ngày 10 - 12-11 tại Chicago, đồng thời được công bố trên tạp chí Circulation.

Hội chứng "trái tim tan vỡ", hay còn được gọi là hội chứng takotsubo, là một tình trạng hiếm gặp của buồng tim, cụ thể là tâm thất trái bị phình tạm thời (với hình dáng giống như "takotsubo", một chiếc hũ bẫy bạch tuộc của ngư dân Nhật Bản) khiến chức năng bơm máu không hoạt động hiệu quả.

The tổ chức Mayo Clinic (Mỹ), thông thường hội chứng takotsubo thường xuất hiện sau xúc động, căng thẳng về thể chất và tâm lý như: buồn phiền vì mất người thân, sợ hãi trước đám đông, niềm vui bất ngờ hay lo lắng, đau đớn khi thực hiện phẫu thuật…

Các triệu chứng của hội chứng takotsubo gần giống với đau tim, bao gồm: đau ngực và khó thở. Tuy nhiên, không giống với một cơn đau tim, hội chứng takotsubo không có hiện tượng tắc nghẽn động mạch và bệnh nhân thường phục hồi hoàn toàn chỉ trong vòng vài ngày đến vài tuần.

Trong quá trình thực hiện, các nhà nghiên cứu phát hiện tỷ lệ tử vong cao đáng kinh ngạc ở bệnh nhân bị biến chứng sốc tim. Tiến hành theo dõi khoảng 2.000 bệnh nhân mắc hội chứng takotsubo tại bệnh viện, các nhà nghiên cứu phát hiện có 200 người gặp biến chứng sốc tim và khoảng 24% trong số đó đã tử vong.

Ngay cả những bệnh nhân sống sót sau sốc tim, nguy cơ tử vong cao vẫn tồn tại trong nhiều năm sau đó. Sau năm năm, tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân này khoảng 40%, so sánh với con số này ở những bệnh nhân không mắc biến chứng là 10%.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng bệnh nhân bị sốc tim có xu hướng trẻ hơn, trung bình 63 tuổi, so với bệnh nhân không mắc biến chứng, có tuổi trung bình là 67.

Ở những bệnh nhân bị sốc tim đa phần có nguyên nhân đến từ căng thẳng về thể chất và có nhiều khả năng mắc rung nhĩ cùng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh tim mạch khác cao hơn so với những bệnh nhân không bị sốc tim.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên đối với những bệnh nhân bị hội chứng takotsubo về sự cần thiết của việc xác định nguy cơ mắc sốc tim càng sớm càng tốt.

"Đối với những bệnh nhân này, cần theo dõi chặt chẽ những dấu hiệu ban đầu của sốc tim nhằm xác định phương pháp điều trị kịp thời", tiến sĩ Templin nói.

Ông chia sẻ thêm rằng cần có thêm những nghiên cứu trong tương lai để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân bị hội chứng takotsubo với biến chứng sốc tim, cả trong ngắn và dài hạn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn