'Trúng số khiến bạn thay đổi quan điểm chính trị'

Thứ Bảy, 10 Tháng Mười Một 20185:00 CH(Xem: 4704)
'Trúng số khiến bạn thay đổi quan điểm chính trị'
bc.com
Martha Henriques BBC Future

Getty Images Bản quyền hình ảnh Getty Images

Một người mua vé số ở tiểu bang South Carolina vừa trúng 1,6 tỷ đô la trong giải xổ số Mega Millions. Đây là giải đặc biệt lớn nhất trong lịch sử Mỹ.

Tiền có thể khiến người trúng số thay đổi rất nhiều, kể cả thay đổi về quan điểm chính trị.

Nghiêng về cánh hữu

Nghiên cứu trên những người trúng số ở Anh được công bố vào năm 2014 cho thấy con người ta sẽ trở nên nghiêng về phía hữu nhiều hơn sau khi nhận được lộc trời cho.

Sử dụng dữ liệu từ Cuộc Khảo sát các Hộ gia đình Anh đối với hơn 25.000 người trưởng thành, các nhà nghiên cứu theo dõi những thay đổi trong xu hướng chính trị của người trúng số từ năm 1996 cho đến 2009.

Tổng số 4.277 người tham gia khảo sát là những người trúng số đã cho biết quan điểm chính trị của họ.

Họ đánh giá quan điểm chính trị của mình trên thang bậc từ một đến bảy.

Trong thang bậc này, một là ủng hộ mạnh mẽ Đảng Lao động cánh tả, và bảy là ủng hộ mạnh mẽ Đảng Bảo thủ, đảng cánh hữu hàng đầu của Anh quốc.

Trúng được trên 500 bảng Anh (hơn 645 đô la Mỹ) sẽ làm thay đổi quan điểm người trúng khoảng 0,13 điểm về phía hữu trên thang bậc này. Con số đó tương ứng với sự dịch chuyển 2% về đầu bảo thủ trên trục chính trị.

Mỹ, bầu cử giữa kỳ Bản quyền hình ảnh Scott Olson

Nghe có vẻ như thay đổi chẳng có gì lớn lao, nhưng con số đó là đáng kể so với những nhân tố khác cũng tác động đến thái độ chính trị của con người, trong đó có giáo dục.

Việc hoàn thành bậc giáo dục trung học khi tuổi 18 sẽ đẩy các cử tri về phía hữu khoảng 4% so với những người không có học hành đàng hoàng, theo các dữ liệu khảo sát.

Và nếu số tiền trúng số nhiều hơn, độ nghiêng về cánh hữu cũng lớn hơn.

Cảm giác có quyền

Có một mối liên hệ được xác định chắc chắn giữa việc có thêm tiền với việc có thái độ hữu khuynh hơn, tuy nhiên không dễ dàng đễ tách nó ra khỏi những giá trị đã đi theo con người từ khi lớn lên và giai tầng xã hội mà họ gia nhập.


Sử dụng dữ liệu từ những người trúng số cho thấy việc tài khoản của bạn bỗng nhiên có một số tiền lớn - cho dù bạn có nền tảng ra sao và niềm tin chính trị trước đây như thế nào - thật sự làm thay đổi đáng kể quan điểm chính trị của bạn.

Lý do chính xác tại sao những người trúng số chuyển sang hướng hữu khuynh vẫn chưa được rõ, tuy nhiên một phần có thể là do một cảm giác mới có được về đặc quyền mà người trúng số có đối với tiền của họ, ông Nattavudh Powdthavee, một nhà khoa học hành vi ở Trường Kinh doanh Warwick và là đồng tác giả của nghiên cứu, nói.

"Chúng ta biết rằng nếu đó là đồng tiền mồ hôi nước mắt mà có, bạn sẽ cảm thấy mình có quyền sở hữu đối với nó - bạn cảm thấy rằng mình đã làm việc vất vả để kiếm được," Powdthavee giải thích. "Chúng tôi không nghĩ là việc trúng số sẽ có tác động tương tự."

Do thái độ đối với tiền này, những người trúng số sẽ trở nên miễn cưỡng hơn khi thấy tiền của mình bị phân phối lại thông qua thuế, Pawdthavee nói.

Các nghiên cứu ở Mỹ cũng cho thấy rằng những người trúng số ít có khả năng ủng hộ việc phân phối lại tài sản thông qua thuế.

Nghiên cứu này cho thấy quan điểm chính trị của con người dễ dàng dao động hơn một số người nghĩ.

"Đa số những người nghiên cứu về quan điểm chính trị tin rằng chúng gần như là bẩm sinh. Bạn lớn lên và định hình một quan điểm chính trị chắc chắn mà không thể nào thay đổi," Powdthavee nói.

"Nhưng ngay cả một việc như trúng số cũng có thể thay đổi quan điểm cốt lõi đó."

Bản tiếng Anh bài này đã được đăng trên BBC Future.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn