MỘT BỮA ĐIỂM TÂM - CAO MỴ NHÂN

Thứ Tư, 31 Tháng Mười 201810:00 SA(Xem: 6882)
MỘT BỮA ĐIỂM TÂM - CAO MỴ NHÂN
636764591441451187zzzzzzzzzzzz

MỘT BỮA ĐIỂM TÂM   -   CAO MỴ NHÂN 

Bà May đã lại tới nhà tôi, nói là để giải khuây . 
Nhà tôi có gì khác nhà bà, mà bà có thể giải khuây chứ. 
Dù hơi bận, tôi cũng kịp hỏi bà đã ăn sáng chưa, song thật khôi hài, nếu tôi muốn mời bà  ăn sáng...Thì ở nhà  chỉ toàn là Cheerios  với sữa tươi , như trẻ em bên Mỹ  " xơi " thôi . 

Bà May cười toét, lấy trong túi xách ra 2 cặp bánh dày giò chả, là loại bánh " cao cấp " của dân Bắc Kỳ xưa . 
2 cái bánh dày là bột nếp giã bằng tay mầu trắng tinh, kẹp miếng chả lụa, hay chả quế vv...vào giữa, Rồi cắt 2 miếng lá chuối hình tròn ịn vào 2 cục nếp nêu trên . ..
như cái vỏ, ép lại thành cục bánh dày giò chả vậy. 
Khi ăn thì bóc 2 miếng lá chuối ra, rồi đàn cho bánh dày bẹt ra, phủ kín miếng chả ở giữa, xong cứ thế  đưa lên miệng, cắn từng miếng nhai ngon lành . 
Nếu không có chả, thì lấy thịt chà bông, cho vào giữa cặp bánh dày  đó, và cũng sẽ ăn như nêu trên, dễ nhai hơn. 

Người Bắc thật xưa, hiếm có chuyện ăn sáng lai rai đủ thứ, như mỗi lúc biến chuyển theo thời đại sau này . 
Song le, ở thành thị vẫn có những món phở bò, cháo gà, xôi đậu xanh hay xôi đậu đen ...gọi là ăn điểm tâm . 
Tất nhiên quà sáng ở miền Bắc thời tôi lớn lên vẫn có , thủa đi học vẫn ăn những ổ bánh mì " pa tê ", chả lụa , bánh rán ( cũng làm bằng bột nếp, nhân đậu xanh ) ...
Ở đây tôi chỉ xin phép quý vị gốc Bắc di cư, nói sơ qua về ăn sáng thôi . 
Thực tế gọi là quà ăn lỡ bữa, ngoài bữa thì cũng khá nhiều, thí dụ bánh đúc đủ loại, bánh trôi , bánh chay, bánh tẻ, bánh nếp, bánh cốm, bánh gai, bánh mật .., bánh đa kê vv...
Một loạt những bún riêu, bún mọc , bún thang, bún ốc, bún chả, bún măng vịt  vv...

Món ăn sáng, trưa , chiều , tối, ăn thay cơm , ăn cùng  với cơm , vẫn là món Phở kinh điển, gồm bánh phở, thịt bò chế biến đủ cách như phở tái,chín, sách, gầu ...sau pha nhiều phụ lục, gia vị khắp 3 miền đất nước ...trở thành phở VN ...
Phở VN đang dẫn đầu các món ăn đặc sắc VN , kế tới chả giò  vv... ngày nay . ..trên thế giới.

Mải mê nhớ lại món quà sáng, mà suýt quên bà May đang ...nhấm nháp cặp bánh dày giò chả, bà mang qua để mời tôi cùng ăn cho vui . 
Tôi cười hỏi bà May, là ai đi khu chợ VN  nơi Bolsa, mà mua cho bà quà đặc biệt Bắc chay vậy ? 
Bà nói giò chả thì có sẵn trong nhà, còn bánh dày bà làm lấy, bằng thứ bột nếp say sẵn, mà cứ một " pound " , bà May làm được cả chục cặp bánh dày như vậy . 
Bà còn nói ở Mỹ thật tiện lợi, hay là người Việt thời nay biến hoá các thứ phụ thức ăn bây giờ tiện lắm , chỉ cần biết cách làm bánh trái thôi, còn thì khỏi vất vả nữa ...cứ thế mà nấu nướng ngon lành ... Ăn ở nhà hay đi tới tiệm tuỳ theo nơi cư ngụ . 
Như chỗ bà May với tôi đang ...tá túc xứ người đúng nghĩa, vùng tây nam quận Los Angeles, chỉ có một tiệm ăn tưởng là VN, song lại là tiệm Tàu, tỉm sắm vv...xen kẽ vài món VN lai như phở có thêm bò viên , hủ tíu bò viên nhưng lại thêm vài miếng sườn heo, chả lụa nữa . 
Thành món ăn VN đôi lúc chỉ còn cái tên, mọi thứ trong tô đã gia giảm, gần như món mới . ..
Tôi chợt nhớ trong nhà có món canh bún, mà chính chuyên canh bún, vốn là món bình dân nặng xưa, chỉ cần nước lèo tôm cua chan vô  bún, vài miếng đậu hũ chiên, một nạm rau muống luộc cắt dài khoảng ngón tay, thêm rau thơm, kinh giới nếu có ...thế là ăn nóng sụp soạp, đậm đà , thú vị chi lạ , tất nhiên là thua xa bún bò " Huế của anh " rồi ...tôi dọn ra mời bà May thưởng thức tiếp . 
Bà May với tôi ...đắm say xơi một bụng " điểm tâm " chật ních bao tử, chứ nhẹ nhàng gì đâu, ngon quá , cám ơn trời ạ ...

        CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo