Chữ Ngông Kia Cũng Có Ba Bảy Đường

Thứ Hai, 29 Tháng Mười 20185:05 SA(Xem: 5127)
Chữ Ngông Kia Cũng Có Ba Bảy Đường

Untitled

Cụ Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu, nhà thơ lớn, nhà văn hóa lớn, từng rất Ngông với thiên hạ xứ A nam:

“Trời sinh ra bác Tản Đà,
Quê hương thì có, cửa nhà thì không
Tứ thời Nam Bắc Tây Đông
Bạn bè sum họp, vợ chồng biệt ly”.

Xưng Bác với thiên hạ, là một hành vi Ngông. Với cụ Tản Đà, đó là cái Ngông của nghệ sĩ. Ngông chỉ để giải bày, tự thán. Ngông mà hạ mình. Cái Ngông đó, thật đáng yêu, thú vị, thiên hạ vui vẻ chấp nhận.

Ông Hồ Chí Minh, cũng có tâm hồn nghệ sĩ, nhưng trước hết ông là nhà chính trị, nhà cách mạng. Thơ phú, văn chương chỉ là công cụ để ông làm chính trị, làm cách mạng. Ông có thể xưng “bác” với thiên hạ, hay cao hơn là xưng “cha già dân tộc” được chăng? Không thể được. Nhà chính trị, nhà cách mạng không thể chơi ngông theo kiểu của nghệ sĩ được. Ngông theo kiểu của nghệ sĩ, ắt sẽ bị thiên hạ coi cái ngông đó là cái ngông cuồng lếu láo, hợm mình, muốn mình được tung hô vạn tuế. Người Việt theo nho giáo từ cổ chí nay không ái dám tự xưng mình là “bác”, là “cha”, ngoại trừ ông Hồ Chí Minh.

Kẻ xưng đã lếu láo, hợm mình, vô văn hóa. Kẻ nào đó chấp nhận, tung hô, kẻ đó, tư duy chưa thoát khỏi tư duy bầy đàn, tự nhận mình là kiếp phận nô lệ, chỉ có khả năng bưng bô, nhân cách muốn thành người đàng hoàng còn phải thoát kiếp ít nhất một lần. Kẻ đó, trươc tiên là một lũ đảng viên đảng cộng sản Việt Nam và rất nhiều dân chúng xứ Vịt Ngan chỉ biết ăn và đụ. Thầy nào trò nấy. Thằng bố đã ngông cuồng, mất dạy, vô văn hóa, thì thằng con tử tế làm sao được?

Gió bắc hiu hiu… hề.

Gió Tây đang thổi bạt gió Đông… hề.

Ảnh tư liệu lấy trên mạng Internet.

Ảnh một: chân dung ông Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu

Ảnh 2: Ông Hồ Chí Minh bắt nhịp hát bài “Kết đoàn”, một bài hát của Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn