ĐÀN BÀ LÀ TẤT CẢ - CAO MỴ NHÂN

Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20176:00 SA(Xem: 2816)
ĐÀN BÀ LÀ TẤT CẢ - CAO MỴ NHÂN
       636474923862118869zzzaaa

    ĐÀN BÀ LÀ TẤT CẢ   -   CAO MỴ NHÂN 

 

Mấy hôm nay trên giai phẩm "Lá Cải"  của nhà văn Nguyễn Trọng Hoàn , vị Chủ Biên ...tôi , có dành nhiều Ô  giới thiệu một số  nhân vật nữ trong và ngoài nước, từ nhiều quốc gia, chứ không phải chỉ quanh giải đất hình chữ S. 

Do đó, tôi có cơ hội để tiếp tục đề cập tới một sự việc, mà với tôi, lúc nào tôi cũng không ngợi ca cái phong cách của bất cứ "nữ thiên tài "nào đó, cứ kiên định lập trường  đòi bình đẳng mọi mặt với quý vị Nam nhi chi chí. 

Bởi nếu  bình đẳng được mọi mặt với quý ông, thì Thượng Đế đã chẳng sinh ra quý bà làm gì. 

Có nhiều thứ lý do mà đàn bà chỉ làm được đàn bà thôi. Và nghĩ cho cùng, thì đàn bà cũng nên chỉ làm đàn bà thôi , là thượng sách đấy . 

Có thể tôi không được tự tin chăng ? 

Quý vị nữ lưu sẽ gật đầu cái một, tôi yếu quá , thay vì tôi phải quyết đoán đến không một kẽ hở, để quý ông ...phải bó tay trước lập trường : đàn bà là tất cả , nếu không có đàn bà , ai ở với ai . 

Thế thì tôi lại ...dón dén thưa: tôi chẳng làm gì được nếu không có "anh" đứng sau lưng, cho tôi dựa dẫm, nhất là những bậc nữ lưu làm chính trị. 

 

Thành khi nghe nữ ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ Hillary Clinton, đang dành chỗ trống  Phó tổng thống cho một nhân vật nữ, "Lá Cải " tôi còn đăng là Nữ nghị sĩ Mỹ Elizabeth Warren thuộc bang Massachusetts, đang đắn đo việc nhận chức phó nguyên thủ Quốc gia USA to lớn, vô địch năm châu thế giới, làm tôi toát mồ hôi lạnh vì ...sợ.

Từ lâu nay, vô Quốc tịch Hoa Kỳ thật đấy, mà tôi vẫn ngại những dịp về VN, khi một lần kia, cách đây lâu rồi , có người hỏi tôi năm ấy rằng tôi thích bầu cho ai làm Tổng thống Hoa Kỳ. 

Tôi nhớ tôi trả lời  tôi muốn ông George W. Bush  làm tổng thống Hoa Kỳ. 

Họ hỏi "tại sao?" hình như tôi trả lời vì tôi thích "diều hâu"  chỉ có "diều hâu", tôi mới nhìn thấy sự nể  phục và sợ hãi của CSVN , cái bọn ưa "đánh vật" hơn là  "đánh Piano" ở VN . 

Nay, chính trường Mỹ, có một bà đã khổ rồi, mà còn tới 2 bà , thì nói kiểu quê mùa VN, có mà đổ thóc giống ra mà ăn ấy chứ, rỡn chơi đâu. 

Chưa kể bà phó tổng thống chưa nhậm chức vì chưa bầu, đã loTrời đổ, là ý kiến bà, nghị sĩ  Elizabeth Warren khi làm phó tổng thống, lỡ không được  nghiên cứu áp dụng, thì uổng. ..công bà đề bạt . 

 

Dân tộc VN xưa có câu: "chưa đỗ ông Nghè , đã đe hàng tổng" vậy. 

Đệ nhất phu nhân, thượng nghị sĩ, ngoại trưởng, rồi, sẽ  Tổng thống tương lai, là cá  nhân bà  đã ôm trọn gói địa vị, danh vọng đó Madame  Hillary Clinton ạ.

Cần chi phải biểu diễn một ban nhạc toàn nữ ra làm gì cho ...luộm thuộm, lôi thôi . 

Đó là chưa kể cái nạn phụ nữ với phụ nữ vốn không thích nhau lắm đâu . ..Dù trong một nhà, cũng không ai chịu đấng Nam nhi nào đó khen chị hay em gái mình xinh đẹp , nết na hơn mình , đừng nói tới học giỏi , hát hay hơn mình nữa . 

Sự thực tôi chỉ định nói về chuyện  " Nam nữ bình quyền " thôi.

Nếu một nội các dương thịnh âm suy , có vẻ lợi thế hơn cái chính phủ mà nhìn đâu cũng thấy áo đầm , thiếu cà vạt . 

 

Tới đây tôi bỗng nhớ cái buổi A đặc biệt chúng tôi, gồm 11 sĩ quan cấp tá nữ quân nhân đang ngồi  "thảo luận" về một bài học  trong trại tù cải  tạo HT 7590 HT-T20, ở một khu nhà lớn, chung quanh là đồng trống  thuộc Trung Tâm huấn luyện Quang Trung của Quân Đội VNCH  xưa . 

Thì một con bò từ ngoài lừng lững đi vào  chỗ chúng tôi ngồi thảo luận. 

Con bò cứ tới gần , chúng tôi càng lúng túng ...

Nó, con bò đã tới ngay trước mặt chúng tôi rồi , mà một  nam cán bộ già  Bắc kỳ quốc vẫn ngồi nghe xem chúng tôi thảo luận nói năng gì...

Thường mỗi tổ học có một nhân viên tuyên huấn  theo dõi gọi là hướng dẫn  đúng quy cách  Xã hội chủ nghĩa, nên chúng tôi chưa biết làm sao đuổi hay là tránh con bò ...

Nó rống lên tiếng thứ nhất, chúng tôi chết khiếp vì sợ ... Có thể nói không sợ bom đạn , nhưng sợ trâu bò rắn rít là chuyện thường của phụ nữ ...

Chị Trung tá Lưu thị Huỳnh Mai  vội đứng lên đi nhanh ra phía cửa, tất nhiên chúng tôi cũng một, hai, ba ... Là có thể chạy khỏi chỗ học tập đó .

Cán bộ tuyên huấn già  thản  nhiên đứng lên , lão xua tay như đẩy một đống rạ ra xa , miệng còn kêu: "bò , bò...ò" .

Con bò trở ra đồng vắng, chúng tôi tiếp tục  ...thảo luận  bài vở cho có lệ .

 

 Bỗng lão cán  bộ nói  gì đó về bình quyền, không phải tại con bò trước đó, mà từ lâu rồi, tôi quan niệm  nam nữ có những sinh hoạt  khác biệt rõ rệt, nên tôi  "góp ý" bâng quơ : không cần phải  bình  quyền , tôi không đẩy được cái cầy ngoài ruộng , không leo lên mái nhà lợp cái mái nhà kia . 

Đồng thời , tôi còn nhớ, lúc mới  tập trung tù cải tạo sĩ quan cấp tá ở  Hóc Môn , VC  chưa chuyển toán nữ chúng tôi về Trung Tâm dành cho toàn nữ tù . 

Nên 5 phụ nữ chúng tôi làm " công tác chị nuôi. " , tức nấu ăn. 

Nhà ăn là một cái xưởng  của  đơn vị gì đó thuộc VNCH  . 

Sau khi ăn xong , cơm vãi tứ tung, thiếu tá Thi có thời làm Khu Tạo tác  Pleiku  phải quét cái nhà ăn đó . 

Tôi nghĩ thế nào, vội ra cầm cái chổi  trong tay thiếu tá Thi và nói:  " để tôi quét dùm cho" . 

Sau này các Nam sĩ quan QL/VNCH  còn phải làm hàng trăm thứ việc gian khổ hơn cái việc quét nhà ăn nêu trên . 

Nhưng tôi cảm thấy không nên để quý vị  mày râu  làm những việc không đáng ấy , ngày xưa các cụ đã có câu diễu cợt là : 

Đàn ông rửa bát, quét nhà 

Vợ gọi thì dạ, thưa bà em đây ... 

Nghe nó thảm lắm. Trừ phi giúp vợ, vì vợ bận quá ...

 

Có người lại bảo: Bình quyền về chính trị thôi, các mặt khác thì sao cũng được. ..

Ấy đấy về chính trị mới lại càng ...xét lại, mặc dầu trên thế giới tự cổ chí kim, từ đông sang tây, đã có biết bao nguyên thủ Quốc gia là phái nữ. 

Song le, Nam nhi thì phải: Tu thân , tề gia , trị quốc ,  bình thiên hạ chứ. Nữ cũng tề gia nhưng nội trợ được rồi. 

Hơi đâu để tâm vào ba cái việc tày trời đó nhỉ ? 

Có thể là bước đột phá của chiến tranh , cũng có thể là giai đoạn hoà bình . Nhưng nói chung thì còn phải dựa trên nhiều yếu tố , nhiều vấn đề, nhiều sự kiện xẩy ra nơi đất nước đó . 

Cũng không có nghĩa là ngồi trên địa vị cao nhất để làm vì thôi , mà  nếu có khả năng thực sự thì cứ thi thố, vẫn có những bậc nữ lưu  tài giỏi , trong thiên hạ  khó có ai bằng , điều đó là Thiên  bẩm rồi . 

 

CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Khung cảnh chùa vẫn xưa, nhưng nhân sự thì hình như thay đổi ...Tất nhiên người có như cây đâu mà cành thay lá mới,...
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Ờ nhỉ, núi Bà Đen sương nắng hai mùa, tưởng quyến rũ hơn An Lão nắng lửa thiêu đốt cả hoàng hôn cuộc đời, bất kể xuân hạ thu đông, sợ lắm ...
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 201712:01 CH
(HNPD) Người ta tưởng: mình lo cho mình thì dễ quá, bởi vì mình lo cho mình, chớ lo cho ai đâu. Song trái lại, mình lo cho mình rất khó khăn, do thế mới có câu: "Làm sao mình vượt nổi mình" là vậy
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Một phần sợ hãi thế giới hiển linh, hư huyễn vạn cổ, một phần bản tính và tâm tư tôi còn quá nhiều phức tạp, lo ra trong cuộc sống này, tôi hoàn toàn ký thác người xưa nơi cõi Phật từ bi hỉ xả...
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Không biết có phải tôi đa đoan không, mà tôi luôn được bằng hữu chúc câu: "Chúc Mỵ thân tâm an lạc". Có nghĩa là tôi khổ thân, khổ tâm lắm, ai cũng biết phải không?
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Nên hôm đó tôi cứ giả vờ mán mường, giới thiệu với khách dự là buổi giới thiệu cuốn "truyện Nà Khê" của nữ sĩ Như Hiên, phu nhân giáo sư Nguyễn Duy Nhường, vị học giả, nguyên hiệu trưởng trường trung học Tương Lai, Nha Trang
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Ôi chao, thì có là gì, chữ tình còn đứng trước chữ nghĩa cơ mà, tình nghĩa đó thôi.
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Thật là vui thấy những bạn quen của chúng ta đang ở nơi này, chốn nọ yên ấm ...
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
(HNPD) Xét ra 2 chữ tình người thấy cũng tạm đầy đủ tính chất nhân bản như lâu nay, quý vị thường lên chương trình cho các cuộc đấu tranh nhân chủ, nhân quyền ...còn thì vân vân khác, xin không đề cập.
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Vì thế bắt đầu thời gian nêu trên, những dịp lễ lạc ở Saigon, là thiên hạ, giới trẻ đổ ra đường đông đảo như đi hành hương, trẩy hội.