CHỈ MỘT CHỮ "HƯ" THÔI - CAO MỴ NHÂN

Thứ Sáu, 28 Tháng Chín 20186:00 SA(Xem: 6968)
CHỈ MỘT CHỮ "HƯ" THÔI - CAO MỴ NHÂN
636735711010501883ZZZZZZ

CHỈ MỘT CHỮ "HƯ" THÔI  -  CAO MỴ NHÂN

 

Nhị vị đại tá một thời ...thanh sắc như Phan An Tống Ngọc bên Tàu xa xưa là đại tá Ngô Như Bích và đại tá Nguyễn Bỉnh Thuần nổi tiếng ở Bộ tư lệnh QĐI/ QKI. ..của tôi.

Đại tá Nguyễn Bỉnh Thuần là trưởng khối Bình Định Phát Triển, đại tá Ngô Như Bích là trưởng khối Chiến Tranh Chính Trị, cả 2 phần hành đều thuộc BTL /QĐI /QKI, nên Phòng Xã Hội thuộc quyền đại tá Ngô Như Bích. 

 

Cuối đời thì đại tá Ngô Như Bích phát tâm Bồ đề, xuống tóc xuất gia ở hệ phái chân tu danh tiếng, theo chân Hoà thượng Tuyên Hoá, trở thành Thượng tọa Thích Hằng Hiển, rồi đã viên tịch cách đây ít năm.

Tôi hỏi thăm giáo sư Ngô Đình Chương là cơ duyên nào đại tá Ngô Như Bích đã thí phát quy y? 

Với danh xưng Thích Hằng Hiển sau một quá trình vinh hiển gồm 2 lần làm tỉnh trưởng, nhiều lần giữ các chức vụ khác ở Trung ương, sau cùng là trưởng khối Liên Hợp quân sự 4 bên, rồi 2 bên ở Camp David Tân Sơn Nhất hằng ngày đối mặt với Võ Đông Giang, tễn xứ uỷ độc nhãn VC.

Giáo sư Ngô đình Chương mỉm cười vẻ ma ma Phật Phật, ông đã từng viết hằng trăm câu kệ mỗi lần đi hành hương, lần cuối giáo sư Ngô đình Chương gặp người  anh họ Ngô Như Bích đã là Thượng tọa Thích Hằng Hiển ở San Diego cách đây hơn chục năm, giáo sư Ngô trả lời:

-- Việc tu hành là cả một cơ duyên, ông ấy, đại tá Ngô Như Bích, đã tham thiền lâu rồi, và suy nghĩ mãi về chữ "HƯ" to lớn trong cuộc đời.

Vâng, chỉ một chữ HƯ thôi Phật ạ, có lẽ không ai thân bằng quyến thuộc, và thuộc cấp như tôi mà không thấm ý chữ HƯ của đại tá Ngô Như Bích nguyên trưởng khối CTCT /QĐI/QKI hào hoa phong nhã trong giai đoạn ông phục vụ ở miền Trung xa xưa.

Song không phải  chữ hư tầm thường đó, mà là chữ hư trong học thuyết Thực Hư, mà Hoà thượng Tuyên Hoá đã dặn đệ tử hỏa thiêu thân xác ngài rồi trải tro cốt xuống đất đai của ngôi chùa ngài xây dựng ở cực bắc bang California với ý nghĩa: ...Khi tôi đến, tôi không có gì cả, khi tôi đi vẫn không có gì cả...Tôi không muốn để lại dấu vết gì trên thế gian. Tôi từ HƯ không đến, tôi sẽ trở về HƯ không. . .

Thượng tọa Thích Hằng Hiển ngài luôn luôn Hằng Hiển ở cõi đời  này, cho tới lúc tự đời vào đạo, rồi từ đạo ra đi về cõi ...Niết Bàn! 

Sự việc chẳng mơ hồ chút nào, mà rất thực tiễn, nghĩa là từng khía cạnh trong cuộc đời đại tá Ngô Như Bích đã trải qua, rồi thực sự muốn dứt bỏ , cũng chỉ vì, hoặc nhờ, một chữ HƯ thôi ...

 

CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn