CHUYỆN "SỰ CỐ" - CAO MỴ NHÂN

Thứ Bảy, 01 Tháng Chín 20186:00 SA(Xem: 5533)
CHUYỆN "SỰ CỐ" - CAO MỴ NHÂN
636710688694913506zzzzaaaaaaaaa

CHUYỆN "SỰ CỐ"   -   CAO MỴ NHÂN 

 

"ƠI anh thân kính" ố ô, lẽ ra mình phải viết là "Ôi anh yêu dấu", vì người ta chỉ thường nói đến 2 chữ "yêu dấu" khi đặt bút viết thư tình. Chứ có ai như mình cứ viết "anh thân kính" mãi . 

Anh thân kính, đúng vậy, lúc nào anh cũng cầm chịch cho mình không thể thao túng tình cảm anh trên văn thơ bài vở, để khó có chuyện xẩy ra "sự cố".

Nói theo kiểu một vị bạn đọc HNPD đã buồn rầu gởi nhận xét " bàn ra tán vào ", rằng thì là : Bbt báo điện nhà, vẫn " thoải mái " xài chữ nghĩa vc after  30-4-1975. 

Khiến mấy ngày nay, vị phát ngôn nhân Việt Nhân của HNPD đã giải thích về loạt chữ nghĩa đó, cho phe ta thông cảm ngay cái điều " tại sao và tại sao " chúng ta còn nhắc nhở đôi điều " ngữ ngôn xôi đậu " bên quê hương phi văn hoá đương thời. 

 

Lý do như anh đã nói với mình hôm xưa, khi gọi là " quá giang tuỳ khúc ", nếu qua khúc sông đó, mà không tuỳ sóng nước tràng giang, thì làm sao tới bến, tới bờ ? 

Chủ biên ...tôi là quan Đồ Ngu, hằng ngày nhấc ngón tay lên để bấm xuống " chữ sa " tức bút sa, thì hẳn là đã suy nghĩ hàng giờ trước đó, rồi mới a thấn sầu vào chiến mạng chớ. 

Có nghĩa là mình đang làm truyền thông nhắm vào đối tượng nào, thì phải xài tiếng nấy, họ mới hiểu ngay.

Chu choa, tôi chỉ muốn giải thích về chữ " sự cố " thôi, lại cứ bai bải luận đàm chữ nghĩa vc, vậy thì " sự cố " là sự đáng tiếc, sự lầm lạc, hư hỏng, sai sót vv...xẩy ra ngoài ý muốn của người hay sự việc đang đề cập tới . 

Nói dài quá, các ông bà, anh chị bên vncs còn ngơ ngác, chưa hiểu ngay, thành phải thốt ra chữ "sự cố " cho đỡ mất công giải thích vậy. 

 

Cho nên, tiếng " anh thân kính " dành cho anh trong mọi vấn đề với tôi này, có nghĩa là tình cảm với anh ở mức độ " thân và kính " không có lộn xộn " yêu với dấu " hầu bị "sự cố " thảm thương. 

Ố la la, anh vẫn là người đưa thơ văn mình ra ánh sáng, giới thiệu với bốn phương bạn đọc, anh suy nghĩ kỹ rồi tránh để tôi tự tung tự tán một hồi, lại lập tức đưa các thơ văn linh tinh đương nêu vào quy trình lãng mạn chủ nghĩa. "Sự cố" sẽ khó bênh vực được điều trong sáng của ngôn từ. 

Anh bảo rằng trong bộ môn thơ, lỡ có " anh anh, em em " là vì ngôn ngữ của thơ vốn vậy . 

Người ta vẫn nói "nàng thơ", chứ có ai nói "gã thơ, mụ thơ" bao giờ. 

Thơ là phải phong hoa tuyết nguyệt, thơ đẩy xe bò hay thông ống cống vv...thì thật tội cho các nàng thơ yểu điệu thanh tân, thi sĩ hay nhà thơ sẽ ăn năn, hối cải là làm sai thiên chức của mình . 

 

Hôm nay anh đã post bài " Xuất gia như xuất giá " của cao mỵ nhân lên đúng ngày lễ Vu Lan, để nhắc nhở tác giả đã quên " thời sự bút " nghĩa là đã nhập vào lãnh địa truyền thông, thì phải biết trồng hoa thơm, cỏ lạ cho vùng đất ấy . 

Tôi đang phơi phới tiến lên, hăm hở viết lách, phong thái hăm hở sẽ khiến người ta quên đè chừng tư tưởng lạc quan, đi sai, bước sót chữ nghĩa. 

Mỗi lần tôi được anh lôi vô chính đạo, để không sai lạc con đường trước mặt, cả trong " tư duy " lẫn ngoài thực tế, thì tôi khựng lại, chiêm ngẫm đường trường gió bụi miên man. 

Tôi thấy như là " thú vị " lắm, khi mọi người không thể trực tiếp nói chuyện với nhau, thì đành đọc văn thơ nhau cũng tạm vui rồi. 

 

Song anh có biệt tài là cứ thả tôi rong chơi, tất nhiên là vẫn đang nói về chữ nghĩa, anh lại kéo tôi về cái gốc to đùng ở giữa sân chơi dành cho lính, để không huynh đệ chi binh nào mang cảm giác buồn chán thứ tình cảm lính tráng quên cả mộng mơ xưa.

Thái độ giữ cho tâm tư tình cảm tác giả là tôi, qua các bài thơ tình ...quyến rũ, thì cũng vẫn là tôi bắt gặp ý tưởng khôi hài đầy hứng thú, do sức tưởng tượng vô bờ về " anh thân kính " mà đã hơn một lần, chị bạn tôi khuyên rằng cứ nên viết hoa 3 chữ " anh yêu dấu " có sao đâu, vì lúc nào anh ấy cũng chỉ là nhân vật hư cấu thôi mà  

 

 Tôi nghĩ không cần phải " bạch hoá " thơ văn tôi như thế, vì người ta chỉ bạch hoá khi đã lỡ hay có ý dấu sự việc gì đó , chứ thơ văn cao mỵ nhân thì cứ sáng như ban ngày . 

Nhưng anh gốc nhà võ, nay lại nghiên cứu các vũ điệu tuyệt hay, cách anh ngầm chỉ cho tôi, là anh cứ thầm lặng chơi các nhạc bản " cha cha cha " mà tôi thích nhất . 

Các bước tiến thủ của " cha cha cha " đã cho tôi niềm tin đằm thắm nhưng rộn ràng , tươi trẻ ...

Vũ điệu nào cứ tiến đôi ba bước, lại lùi một bước, chiêm ngẫm, thì làm sao bài bản gây " sự cố " được chứ . 

 

Anh thích ca nhạc chi lạ, khi tôi mới quen " anh thân kính ", tôi cũng mang cái định kiến lạc hậu là anh võ biền, chắc chẳng bao giờ thích ru hồn theo tiếng nhạc, đủ tình tiết nhạc đông tây kim cổ...

Song, mỗi lúc tôi một lầm thêm, anh ung dung gởi cho tôi các bài hát trứ danh xưa sau đây đó, thay vì tôi mở nhạc nơi những cái máy trong nhà mới cũ đều có, tôi cứ một công đôi ba việc , ấy là tôi nghe ngay những bản nhạc cả không lẫn có lời, anh chuyển cho tôi. 

 

Tôi sắp lạc đề rồi, vâng tôi đang chứng minh không dám  rơi vào sự cố " anh thân kính " mà chị bạn tôi phê điểm là sai hoàn toàn. 

Với xã giao tầm tầm, thì đương nhiên tôi chỉ dám thân kính anh, còn vương chút mơ màng, phải " anh yêu ...vấu, ý quên , yêu dấu " mới OK cơ đấy . 

Trường hợp tôi ở giữa độ tầm tầm và ưu ái, hoá cho nên tôi cứ khi đùa lúc thật, khiến anh phải nghiêm khắc với tôi đến ... nghẹt thở luôn, nhờ đó chẳng hề phải thốt câu "sự cố " 

lãng nhách.

 

Hôm nay trời Cali đang vãn hạ, nghênh thu...

Các văn thi sĩ lại thả hồn theo gió thổi, mây bay về vô tận ...

Cảnh trời buồn vương, lặng lẽ thế mà...ai đâu thốt gọi :

 Anh ơi, " khẩn trương đón cuộc tình hoành tráng ..." của em, chắc ông anh nào đó cũng ngã nhào xuống núi vì chết khiếp thứ ngôn ngữ đao to búa lớn của dân thờ lạy búa liềm. 

Suy ngẫm mãi giai đoạn mạt phép văn chương này, e cũng phải sớm lắm là 30 năm, 2 thế hệ VN nữa mới bơi ngược dòng về dĩ vãng trước 30-4-1975  được . 

Song le, có khi 30 năm nữa, chỉ còn lưu dụng 2 ngôn ngữ chính là English hải ngoại và "Hán tự " trong nước , thì ôi 

thôi,  " sự cố tổ đại " này còn khiến quý vị... điếc tai hơn nữa, 

Xin hãy chờ phép lạ của Chúa xếp đặt, vì nếu người ta không có thực lực, thực tài, sẽ chả làm sao tự quyền, tự chủ được. 

                                                                    

               CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo