BÊN LỄ TẠ ƠN - CAO MỴ NHÂN

Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20176:00 SA(Xem: 2671)
BÊN LỄ TẠ ƠN - CAO MỴ NHÂN
636469773399128362zzzasd

      

    BÊN LỄ TẠ ƠN  -   CAO MỴ NHÂN 

 

Người bạn tù của anh họ tôi, là một sĩ quan cấp "vừa" trong Quân lực VNCH, nhưng ông ta đi tù Cộng sản cũng gần chục năm. 

Anh tôi, đại tá Cao Văn Ủy, một liên đoàn trưởng Biệt Động Quân thì gỡ 17 cuốn lịch . 

Nhớ thủa còn tại chức, quý ông sau khi cho cung kiếm nghỉ ngơi, lại tìm nhau nhấp chút men tê, cho quên niềm ...cay đắng. 

Lạ quá, thủa ấy so với sau này, thì quả là một trời một vực . 

Là vì đôi bạn anh đều có tư riêng : nhà cửa, vợ con, lương tiền, và nhất là "lý tưởng" ...thì có gì đâu mà cay với đắng chứ . Đó là nói cho văn vẻ một chút. 

 

Quý vị đừng cười nhạt như thế, quý vị thử hỏi 100 người huynh đệ chi binh chúng ta, có phải tất cả chúng ta đều có lý tưởng, nhưng không thích hay không có thì giờ giải thích cho quý vị tha nhân nghe đó thôi. 

Thí dụ anh họ tôi nhá, ông vừa xong phần Trung học Chu Văn An Hà Nội, là đi ngay khoá I Nam Định trước năm 1954 vài năm, tôi nghe bác tôi thì thầm với ba tôi về chuyện anh đi lính, khiến họ hàng người ngạc nhiên, người ...sợ hãi . 

Ấy khoá của anh có vị đã lên tướng đấy. 

Còn ông bạn cấp  " vừa " của anh, thì lại hi hữu hơn . Ông vác bằng tú tài vô thẳng trường Võ bị liên quân Đà Lạt, học khoá sĩ quan từ 1953 lận . 

Nghĩa là cả hai ông đi lính đều trước ngày chia 

đôi đất nước. 

Ông bạn anh họ tôi cho tới ngày tan hàng vẫn chưa lên đại tá, vì ông không thuộc cấp khoản thăng thưởng dặc biệt.

 

Cái điều tôi phục ở 2 ông, đó là không bao giờ tôi nghe nhị vị ấy thốt tiếng Đan Mạch với ai, ở hậu phương, còn khi điều động lính ngoài sa trường thì tôi không biết đâu ạ.

 Quý vị thường nghe nói sĩ quan tác chiến là phải xài tiếng Đức, lính mới sợ. 

Bởi vì quý vị sĩ quan nhà ta, kể cả " tướng " mà quên cáI  tiếng Phá Lang Sa là ngày thứ tư, tức dịch ra Pháp ngữ: "mercredi " thì cũng thiếu sót chút xíu yếu tố vui vẻ trong binh nghiệp đó .

Tôi thí dụ ngay để quý vị hay, là cái thủa tôi mới ra trường, tuy ở Bộ Tư Lệnh QĐI/QKI, tôi vẫn phải đi công tác ở Trung Đoàn 4 BB, đồn trú bên núi Sơn Trà ( hậu cứ ), vì thuộc phạm vì hoạt động xã hội toàn vùng của tôi. 

Bấy giờ Thuỷ quân lục chiến Mỹ đã đổ bộ Đà Nẵng từ 3/1965 họ mau chóng tặng cho Quân Khu I.  VNCH một cơ sở xã hội lớn gồm nhà hộ sanh, trạm y tế, trường mẫu giáo ...để gia đình binh sĩ ở bên sông Hàn thụ hưởng. 

 

Ngày khai mạc, có sự hiện diện của nhị vị tướng Việt Mỹ và đông đảo khách dự ...

Trung tướng Nguyễn Chánh Thi tư lệnh QĐI/QKI  nhiệt tình quá, từ xa chúng tôi đã thấy xe tướng tới, mà vị tham mưu phó tâm lý chiến đơn vị, vẫn chưa hiện diện để chào đón phái đoàn. 

Chúng tôi lo quá ...tướng Việt tới, rồi tướng Mỹ phành phạch trực thăng tới, mà quan phần hành đón phái đoàn chưa thấy tăm hơi đâu cả ...

Vị tướng lúc nào cũng đội mũ đỏ, quân phục tác chiến , cáu giận quá, ông phát ngay một tràng ngôn ngữ lính, trong đó có 2 câu "tiếng Đức " : ĐM, bình thường. 

Ai cũng im re, tôi tuy có sợ ông thật, nhưng sao tôi lại có vẻ buồn cười, nên cúi mặt dấu nụ cười ...

Thế là tướng liếc thấy, ông cũng cười toe luôn...

Tuy nhiên huynh đệ chi binh, thì bất cứ ở cấp bậc nào cũng nghe tiếng Đức bình thường quá trời rồi. 

 

Thì có chi mô na . Trung tướng Nguyễn Chánh Thi nói giọng Huế gốc Quảng Bình, Quảng  Trị , nên hơi nặng một chút . 

Ôi chỉ cái chuyện ...luận về tiếng Đức hay tiếng Đan Mạch trong binh nghiệp, mà tôi mất công quá hả ? Bởi nhớ chuyện cũ đó mà. 

Ông anh họ tôi đã ra đi về cõi vĩnh hằng lâu rồi , còn ông bạn anh tôi thì đang ở vùng biển Miami , biển áp chót của Florida .

Nhân dịp kỷ niệm " Lễ Vàng " của ông bà ấy , tức là đã 50 năm đám cưới, ông bà mời tôi qua dự, vì coi tôi như người nhà, nên tôi có qua dự, mấy năm trước kia. ..vào dịp Thanksgiving chan chứa ân tình ở Hoa Kỳ.

 

Ông bà bảo rằng: 50 năm xưa, khi ấy ở Saigon, trời thì mưa tầm tã, mà hai gia đình cứ đòi đám cưới cho ông bà vào mùa thu ...như cái tục lệ ngoài Bắc xưa . Thế là đám cưới trong mưa cho đúng giờ tốt . Chứ đợi mưa dứt hạt, qua giờ xấu thì đời bị  khổ làm sao ? 

Tôi hỏi chả lẽ cô dâu chú rể và quan viên 2 họ mặc áo mưa đi đám cưới à ? 

Ông bà bình thản nói: "đi dù , tất cả đều mang theo dù". Nhưng phải công nhận là có kiêng có lành đấy . Nhờ giờ tốt mà ông bà ăn nên làm ra, hoà thuận và khỏe mạnh tới bây giờ . 

Và nhờ trận mưa ngày cưới mà ông bà mới  có của ăn của để. Nay thì chỉ còn " tu " cho êm cửa, ấm nhà, tạo phước dùm con cháu sau này. 

Cô cũng biết tôi với anh Ủy cô, là ngày xưa đi tác chiến có "lai sân", chúng tôi có rơi vào tình trạng ...kiêu binh bao giờ đâu, chúng tôi rất tôn trọng quân phong, quân kỷ, không bao giờ bọn tôi ưa cái chuyện khiếu nại, bất tuân hay ba gai ba góc cả. 

 

Bọn tôi trong tù cải tạo chết nhiều lắm, và sau khi ra trại cũng chết nhiều lắm . Tôi chỉ tiếc là ông Ủy , anh họ cô, mới vừa qua Úc ít lâu, đã thất lộc, lẽ ra trời cho ổng thêm ...chục năm nữa, ông ấy sẽ viết lại đường trường di tản chiến thuật từ Phú Bổn về sông Ba, để thêm vào những dòng lệ tủi trong quân sử năm 1975 .

 Ông ấy không chịu, nói là Phạm Huấn viết cũng đủ rồi , có điều quý vị nên biết cho rằng : toán người mở đường di tản đó do  đại tá Cao Văn Ủy dẫn đầu đấy . 

Thôi cũng qua rồi, ông tướng Phạm Tất tư lệnh Biệt Động Quân thì quầng trực thăng trên con đường 7 B. 

Tất cả những điều tôi muốn đề cập tới ở trên, chỉ để khẳng định anh tôi, đại tá Cao Văn Ủy và quý ông, huynh đệ chi binh QL/ VNCH là chiến đấu cho lý tưởng Quốc gia Tự do . 

 

Quý vị và chúng tôi phải thẳng thắn nói cho những tên Bên Cướp Cuộc cùng những tay lờ phờ không nhìn lại chính mình, cứ cho là " cuộc chiến mơ hồ kiểu nồi da xáo thịt ..." Không phải đâu, hoàn toàn là chiến tranh ý thức hệ . 

Bởi những luận điệu đó, chúng ta đã vì lý tưởng bảo vệ gia đình, quốc gia VNCH mà phải bỏ nước ra đi như một ...thử thách, như một bổn phận,  và cuối cùng là một niềm tin bất biến trong đời : trở về quang phục quê hương trong thanh bình, giầu mạnh ...giữ vững chính nghĩa Quốc Gia. 

Bên thềm ngày Lễ Tạ Ơn, cuộc sống thoải mái, tự do như lâu nay chúng ta đã thấy và đã hưởng, mong cho tất cả mọi người được sống mãi trong ân sủng của Đất Trời miên viễn , nơi không gian này, muôn vàn hạnh phúc...

   

    CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 17 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Mùng hai tôi khai bút hơi quá tải hay lạm phát chút. Xin lỗi quý vị "nhĩ mục quan chiêm" giai phẩm Lá Cải, bước vô thềm năm mới vạn sự tốt lành, để còn chúc tụng những mùa xuân trước mặt tràn đầy hương sắc nhân gian chân thiện mỹ bất tận tuyệt vời chứ.
Thứ Sáu, 16 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Xin Cung Chúc Tân Xuân quý vị an khang thịnh vượng mỗi ngày như 365 ngày trước mặt.
Thứ Năm, 15 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Đi chơi vãn cảnh đấy, lạ thì có lạ, đẹp thì có đẹp vv...nhưng vẫn không phải của ta, ta chẳng dính ta vào đâu được, ta chỉ còn dính vào nhau cái quá khứ vuột qua như cái bóng mà ai cũng chấp nhận, tuân thủ.
Thứ Tư, 14 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Tuy nhiên, cũng lại theo một học thuyết khác, triết gia này bảo rằng: Tình yêu, hay cứ nói nôm na là tình cảm đặc biệt đi,
Thứ Ba, 13 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Mới đó mà đã 43 năm trôi qua, đại tá Tham Mưu Trưởng nêu trên đã mãn phần ít năm nay rồi. Hôm nay tôi lại nhớ về xa hơn nữa, phải trên 60 năm , những cái Tết thủa ấu thơ, thủa thiếu niên trên những phần đất thật xa xôi, ở ngoài Bắc.
Thứ Hai, 12 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Mỗi buổi tạm hết giờ công phu, cái hiên lan kia kìa, thiết kế song song với trai phòng cụ Kiểm là nơi cụ với tôi, ông Nguyễn Long Tiếp thả hồn theo ánh đạo vàng, cụ ấy uyên thâm lắm, học từ Nhật về trước 1975 cơ mà .
Chủ Nhật, 11 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Hôm nay tôi bỗng nhớ hình ảnh những Cây Mù Xuân Chiến Sĩ năm xưa, ở QĐI/QKI hoa nở thịnh khai trước buổi xuân về
Thứ Bảy, 10 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Biết rồi, ngày đã lập xuân, tất cả thời gian, tất cả lá hoa cây cỏ dành cho việc tạo dựng mùa xuân cuộc đời ...
Thứ Sáu, 09 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Sao anh phải bỏ nhiều công sức ra trau truốt từng viên sỏi vậy, mặc dầu mình không đòi hỏi, không giận hờn?
Thứ Năm, 08 Tháng Hai 20186:00 SA
(HNPD) Gái làm kế toán trưởng cho tổng công ty X bên VN, với một hệ thống nhân viên đủ ngạch trật, từ tổng giám đốc xuống tới bảo vệ, e cũng hàng ngàn sĩ số các ban, ngành không thuộc điều tôi muốn kể.