BÊN LỀ LÝ TƯỞNG - CAO MỴ NHÂN

Thứ Ba, 21 Tháng Tám 20186:01 SA(Xem: 6601)
BÊN LỀ LÝ TƯỞNG - CAO MỴ NHÂN
   636704157579685308zzzz    

BÊN LỀ LÝ TƯỞNG   -  CAO MỴ NHÂN 

Người bạn tù của anh họ tôi, là một sĩ quan cấp " vừa " trong Quân lực VNCH, nhưng ông ta đi tù Cộng sản cũng gần chục năm. 
Anh tôi, đại tá Cao Văn Ủy, một liên đoàn trưởng Biệt Động Quân thì gỡ 17 cuốn lịch . 
Nhớ thủa còn tại chức, quý ông sau khi cho cung kiếm nghỉ ngơi, lại tìm nhau nhấp chút men tê, cho quên niềm ...cay đắng. 
Lạ quá, thủa ấy so với sau này, thì quả là một trời một vực . 
Là vì đôi bạn anh đều có tư riêng : nhà cửa, vợ con, lương tiền, và nhất là " lý tưởng " ...thì có gì đâu mà cay với đắng chứ . Đó là nói cho văn vẻ thôi . 
Quý vị đừng cười nhạt như thế, quý vị thử hỏi 100 người huynh đệ chi binh chúng ta, có phải tất cả chúng ta đều có lý tưởng, mà không thích hay không có thì giờ giải thích cho quý vị tha nhân nghe đó không. 
Thí dụ anh họ tôi nhá, ông vừa xong phần Trung học Chu Văn An Hà Nội, là đi ngay khoá I Nam Định trước năm 1954 vài năm, tôi nghe bác tôi thì thầm với ba tôi về chuyện anh đi lính, khiến họ hàng người ngạc nhiên, người ...sợ hãi . 
Ấy khoá của anh có vị đã lên tướng đấy. 
Còn ông bạn cấp  " vừa " của anh, thì lại hi hữu hơn . Ông vác bằng tú tài vô thẳng trường Võ bị liên quân Đà Lạt, học khoá sĩ quan từ 1953 lận . 
Nghĩa là cả hai ông đi lính đều trước ngày chia 
đôi đất nước. 
Ông bạn anh họ tôi cho tới ngày tan hàng vẫn chưa lên trung tá . 
Cái điều tôi phục ở 2 ông, đó là không bao giờ tôi nghe nhị vị ấy thốt tiếng Đan Mạch với ai, ở hậu phương còn khi điều động lính ở sa trường thì tôi không biết đâu à , chứ sĩ quan tác chiến là phải xài tiếng Đức, lính mới sợ, quý vị ạ. 
Bởi vì quý vị sĩ quan nhà ta, kể cả " tướng " mà quên cáI  tiếng Phá Lang Sa là ngày thứ tư, tức dịch ra Pháp ngữ : "mercredi " thì cũng thiếu sót chút xíu yếu tố vui vẻ trong binh nghiệp đó .
Tôi thí dụ ngay để quý vị hay, là cái thủa tôi mới ra trường, tuy ở Bộ Tư Lệnh QĐI/QKI, tôi vẫn phải đi công tác ở Trung Đoàn 4 BB, đồn trú bên núi Sơn Trà 
( hậu cứ ) . 
Bấy giờ Thuỷ quân lục chiến Mỹ đã đổ bộ Đà Nẵng từ 3/1964, tới 3/1965 thì họ tặng cho Quân Khu I.  VNCH một cơ sở xã hội lớn gồm nhà hộ sanh, trạm y tế , trường mẫu giáo ...cho gia đình binh sĩ ở bên sông Hàn thụ hưởng . 
Ngày khai mạc, có sự hiện diện của nhị vị tướng Việt Mỹ và đông đảo khách dự ...
Trung tướng Nguyễn Chánh Thi tư lệnh QĐI/QKI  nhiệt tình quá, từ xa chúng tôi đã thấy xe tướng tới, mà vị tham mưu phó tâm lý chiến đơn vị, vẫn chưa hiện diện 
Chúng tôi lo quá ...tướng Việt tới, rồi tướng Mỹ phành phạch trực thăng tới, mà quan phần hành đón phái đoàn chưa thấy tăm hơi đâu cả ...
Vị tướng lúc nào cũng đội mũ đỏ, quân phục tác chiến , cáu giận quá, ông phát ngay một tràng ngôn ngữ lính, trong đó có 2 câu tiếng Đức . 
Ai cũng im re, tôi tuy có sợ ông một chút, nhưng sao tôi lại có vẻ buồn cười. 
Thế là tướng liếc thấy, ông cũng mỉm cười luôn...
Tuy nhiên huynh đệ chi binh, thì bất cứ ở cấp bậc nào cũng nghe tiếng Đức bình thường quá trời đi . 
Thì có chi mô na . Trung tướng Nguyễn Chánh Thi nói giọng Huế gốc Quảng Bình, Quảng  Trị , nên hơi nặng một chút . 
Ôi chỉ cái chuyện ...luận về tiếng Đức hay tiếng Đan Mạch trong binh nghiệp, mà tôi mất công quá hả ? Bởi nhớ chuyện cũ đấy thôi . 
Ông anh họ tôi đã ra đi về cõi vĩnh hằng lâu rồi , còn ông bạn anh tôi thì đang ở vùng biển Miami , điểm áp chót của Florida .
Nhân dịp kỷ niệm " Lễ Vàng " của ông bà ấy , tức là đã 50 năm đám cưới, ông bà mời tôi qua dự, vì coi tôi như người nhà, nên tôi có qua dự, mấy năm trước rồi, 
vào mùa thu, tiết bạch lộ như thế này . 
Ông bà bảo rằng : 50 năm xưa, khi ấy ở Saigon, trời thì mưa tầm tã, mà hai gia đình cứ đòi đám cưới cho ông bà vào mùa thu ...như cái tục lệ ngoài Bắc xưa . Thế là đám cưới trong mưa cho đúng giờ tốt . Chứ đợi mưa dứt hạt, thì đời nó bị xấu làm sao ? 
Tôi định hỏi chả lẽ cô dâu chú rể và quan viên 2 họ mặc áo mưa sao ? 
Ông bà bình thản nói : " đi dù , tất cả đều mang theo dù ". Nhưng phải công nhận là có kiêng có lành đấy . Nhờ giờ tốt mà ông bà ăn nên làm ra , hoà thuận. 
Và nhờ trận mưa mà ông bà mới  có của ăn của để. Nay thì chỉ còn " tu " cho êm cửa êm nhà, tạo phước  cho  con cháu thôi . 
Cô cũng biết tôi với anh Ủy cô, là ngày xưa đi tác chiến có " lai sân ", mà chúng tôi có rơi vào tình trạng ...kiêu binh bao giờ đâu, chúng tôi rất tôn trọng quân phong, quân kỷ, không bao giờ bọn tôi ưa cái chuyện khiếu nại, bất tuân hay ba gai ba đồ . 
Bọn tôi trong tù cải tạo chết nhiều lắm, và sau khi ra trại cũng chết nhiều lắm . Tôi chỉ tiếc là ông Ủy , anh họ cô, mới vừa qua Úc ít lâu, đã thất lộc, lẽ ra trời cho ổng thêm ...chục năm nữa, ông ấy sẽ viết lại đường trường di tản chiến thuật từ Phú Bổn về sông Ba, để thêm vào những dòng lệ tủi trong quân sử năm 1975 . Ông ấy không chịu, nói là Phạm Huấn viết cũng đủ rồi , có điều quý vị nên biết cho rằng : toán người mở đường di tản đó do  đại tá Cao Văn Ủy dẫn đầu đấy . 
Thôi cũng qua rồi, ông tướng Phạm Tất tư lệnh Biệt Động Quân thì quầng trực thăng trên con đường 7 B. 
Tất cả những điều tôi muốn đề cập tới ở trên, chỉ để khẳng định anh tôi, đại tá Cao Văn Ủy và quý ông, huynh đệ chi binh QL/ VNCH là chiến đấu cho lý tưởng Quốc gia và Tự do . 
Quý vị và chúng tôi phải thẳng thắn nói cho những tên Bên Cướp Cuộc cùng những tay lờ phờ không nhìn lại chính mình, cứ cho là " cuộc chiến mơ hồ kiểu nồi da xáo thịt ..." Không phải, là hoàn toàn ý thức hệ . 
Xin thưa, không có những luận điệu đó, chúng ta vì lý tưởng bảo vệ gia đình, quốc gia VNCH mà phải từ trong nước ra đi như một ...thử thách, như một bổn phận,  và cuối cùng là một niềm tin bất biến trong đời : bảo vệ tổ quốc toàn vẹn lãnh thổ ...

    CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 25 Tháng Chín 20186:00 SA
(HNPD) Bệnh viện đã buồn, buổi chiều càng buồn hơn, giờ buổi chiều lại xẫm mầu không gian chạng vạng, tối u ..., còn gì buồn hơn thế nữa...
Thứ Hai, 24 Tháng Chín 20186:00 SA
Chủ Nhật, 23 Tháng Chín 20186:00 SA
(HNPD) Đó là "đồng ẩm Tương Giang Thuỷ" Còn "tương tư" với "tương cố" thì same same thôi...
Thứ Bảy, 22 Tháng Chín 20186:00 SA
Thứ Sáu, 21 Tháng Chín 20186:00 SA
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo