NGÀY NAY TRẺ - CAO MỴ NHÂN

Thứ Tư, 25 Tháng Bảy 20186:00 SA(Xem: 6219)
NGÀY NAY TRẺ - CAO MỴ NHÂN
636680384385323676zzz1111

    NGÀY NAY TRẺ   -   CAO MỴ NHÂN 

 

Ai trong đời, dù đông tây kim cổ, cũng có ngày xưa, ngày nay, và chưa biết ngày mai ...

Điều đó là chắc chắn, bình thường, không phải là vô tư hay vô tâm đâu. 

Vì nếu biết được ngày mai, tươi sáng hay mờ nhạt thế nào, người ta sẽ hoặc là phơi phới tiến lên, hoặc là bỏ cuộc ngay từ bước khởi hành ...

Để thêm vào lý luận : không hay chưa biết được ngày mai ra sao, thì chao ơi, lại một rừng chữ nghĩa bênh vực hay đả phá tư tưởng trên, sẽ khiến quý vị và chúng tôi ...cuồng lên ngay . 

 

Vẫn trong khuôn viên " Mỗi ngày một chuyện "  của giai phẩm " Lá Cải ", chủ biên ...tôi, là một người theo thuyết trung dung. 

Ông ta không bao giờ vui, buồn quá độ ...Sinh hoạt cuộc sống rất tự nhiên ( không phải như người Hà Nội),là một kẻ sĩ 

 chính hiệu, với phần nào Tam giáo đồng hành, mà Nho học là chính .

Tức là rất tôn trọng lễ nghĩa ở đời, một chút hồn nhiên, 

Nhưng không lơ là bổn phận với bất cứ một nhiệm vụ nào. Thí dụ : làm ông, làm cha ...thì rất ông cha, làm ông xã, thầy đồ ...thì rất Xã Đoài, "Đồ Ngu"  vv...

Ngày xưa, làm tiểu đoàn trưởng, thì rất lính VNCH , ngày nay làm truyền thông báo chí, thì rất văn hoa, cập nhật, cần thêm ...Hoa lá cải, thì cứ bắt sâu, đuổi ...bướm, mới là  ...chí lí chứ. 

 

Thế nên, mỗi lần bắt gặp một nụ cười rất ngộ nghĩnh của một bé gái hay bé trai VN, trên những bài vở điện báo HNPĐ, tôi như thư giãn hẳn ra, tôi cười liền tức khắc. 

Đồng thời, tôi nghĩ độc giả cũng cười liền tức khắc khi nhìn thấy hình ảnh những bé thơ đó : bé trai, bé gái VN, hồn nhiên , khác với hình một bé Mỹ rất đẹp nhưng lại khóc, hay tỏ vẻ đùa vui châm biếm.

Trở lại với quan niệm trung dung, cũng có nghĩa ung dung, thảnh thơi...trên đường đời còn xa thẳm, trong khả năng còn ...dư thừa, của người chủ biên đúng nghĩa " thầy Đồ Ngu" mà ông cứ dự trù những tháng, năm sắp tới ...e hạn chế, vì lý do không ai trên đời biết được ngày mai ra sao.

"Que sera, sera" như bài hát rất phổ thông của người Mỹ dễ thương từ xưa tới nay, vẫn chẳng ai chán . 

 

Chúng ta đang ở đầu Thiên niên kỷ thứ 3 kể từ khi Đấng Ngôi Hai  xuất thế, hay là đếm theo trăm năm cho có vẻ lãng mạn, thì thế kỷ 21 này, phải khác các thế kỷ qua . 

Các thời kỳ chiến tranh của con người phải được chấm dứt, vì thực sự không còn ai trên thế giới người hôm nay, muốn cổ võ chiến tranh vũ khí nữa, nên nhu cầu hoà bình là thiết yếu . 

Hoà Bình hướng thượng...sau những miệt mài về một lý tưởng bảo vệ hoà bình cho thế giới, có thể bảo là phần nào chính sách toàn cầu một cách công khai. 

Mỹ chẳng hề dấu diếm ai " sự nghiệp theo đuổi " của họ ...rồibất cứ người nào cũng có thể ngồi thản nhiên, hay lặng người đi nghe Doris Day hát " Que sera, sera ", rất là vô tư ...

 

Trong bối cảnh VN ngày nay, nếu tích cực, nhiệt thành thì hơi muộn, đối với thanh niên trong nước thủa vùng thức dậy, xông ra đường, ở bất cứ nơi nào trên giải đất hình chữ S. 

Nhưng muộn còn hơn không, ấy là hãy kéo ngày mai về với hiện tại, để ...làm chủ đời mình, bởi vì chậm một bước, là chậm cả một ...thế hệ cho ngày mai ngay. 

Giới  trung niên và cao niên sống với Cộng sản hàng ít nhất là vài chục năm, mà không ngộ ra, thì hỏi giới thanh niên, không lẽ mãi dặm chân tại chỗ sao được . 

 

Thanh niên đang sống trong vỏ bọc XHCN, tưởng lầm là chỉ cần ưu tú một chút, đất nước sẽ  thăng hoa ngay .  

Nào ngờ sự chuyển thể không đều khắp, đưa ...ta đến cảnh giàu nghèo kiểu mới, là chính những người tuyên bố đi giải phóng giai cấp nghèo nàn lạc hậu truyền kiếp, lại xây dựng lên một đẳng cấp thống trị từ tư tưởng đến của cải tư hữu ...Cộng sản ! 

Thành nhìn chế độ sau 30-4-1975, như thấy rõ sự trả thù, trá hình là  củng cố cho thế hệ ngày mai của thành phần Tư bản Đỏ . 

Tự tôn thờ cuộc đánh phá miền Nam, hào nhoáng tư duy, gọi là Bên ...Cướp Cuộc, cho con em XHCN hí hửng trước cái tương lai suốt đời không với tới được sự giàu sang. 

 

Thế nên, một lần nữa, ngày mai chỉ có trong huyễn mộng ...khiến hơn bao giờ hết giới trẻ trong nước bây giờ, chỉ : ăn uống ngon lành và muốn có tiền tiêu pha phả phê...

Tôi đã có dịp gặp gần như số đông thanh thiếu niên trong nước, ngày nay họ ưa thích và mong ước cuộc sống thực dụng, hiện sinh ...họ không nói chuyện Tàu Tây, không cần biết đường lưỡi bò Trung Cộng đang tọa thế nào ngoài biển đông, ngoài chuyện kiếm ra tiền để tiêu xài cho sướng. 

 

Nên chi quý cơ quan cứu nước nào : nội, ngoại muốn chiếm hữu được dân tình, để làm bàn đạp tiến lên, là phải thực dụng, thiết thực cho tâm tư tình cảm và cái dạ dày của họ,Thanh niên ngày nay . 

Hay nói một cách khác là họ, nếu muốn đấu tranh cho ngày nay, thì có thể kiếm ra 3/5 tổng số người tham dự. ..là số thanh niên vừa nêu trên, 1/5 nghĩ tới ngày mai chung chung. 

Còn 1/5 giới trẻ ... là con nhà " cách mạng " , vẫn ngoan ngoãn theo lý tưởng cộng sản của cha mẹ họ truyền lại . 

Tôi chỉ nói về mấy chữ ngày xưa, ngày nay, và ngày mai vô tư thôi, không nói tới "  sứ mệnh " của những cái ngày đó . 

Tuy nhiên, nghĩ về con đường trước mặt, hay tiền đồ của ...dân tộc, mà giới trẻ với những cách nhìn của họ thì ...có lẽ tất cả phải bước lại từ đầu: 

"Ngày nay thế nào để cò ngày mai như ý tổ tiên ta..."

 

     CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 10 Tháng Chín 20186:00 SA
(HNPD) Những lời phù chú ma hờn, quỷ ám mê hoặc khách làm thơ, mặc dầu có khi rất mộng, có khi lại rất thực.
Chủ Nhật, 09 Tháng Chín 20186:00 CH
(HNPD) Thành phố nào cũng chẳng phải của mình, nó khiến cho tôi bỗng nhớ cái chỗ ngồi của mình ở nhà,....
Thứ Bảy, 08 Tháng Chín 20186:00 SA
(HNPD) Tôi chưa kịp trả lời, lòng cũng thấy hơi không vui,...
Thứ Sáu, 07 Tháng Chín 20186:00 SA
(HNPD) Đó là gì? Không phải là cái ý thức hệ nó in sâu vào tiềm thức con người đó à?
Thứ Năm, 06 Tháng Chín 20186:00 SA
(HNPD) Buổi đó là ngày cuối cùng tôi thấp thoáng trên đoạn đường 1Km, lối mòn kỷ niệm rồi ...
Thứ Tư, 05 Tháng Chín 20186:00 CH
(HNPD) Cả một khung trời dĩ vãng...mọi người vẫn đang còn hiện diện, là lúc cân đồ HO ra đi tị nạn cách đây 1/4 thế kỷ, không phải bây giờ...Đã thấy nhiều mất mát...
Thứ Ba, 04 Tháng Chín 20186:00 SA
(HNPD) Chị đưa tôi ra cửa, đứng nhìn theo, tôi phải đi thật nhanh, vô xe, ngồi vững vàng rồi nhìn lại chị.
Thứ Hai, 03 Tháng Chín 20186:00 SA
(HNPD) Nhưng, nghĩ cho kỹ, tôi quên nhiều là bởi vì tôi nhớ lắm thứ chồng chất lên nhau...
Chủ Nhật, 02 Tháng Chín 20189:40 SA
(HNPD) Nghe ông nói thì thật dễ, nhưng suy ra khó vô cùng, nội cái sự kiện, phải hoàn toàn thư giãn, mới đến với cỏ cây hoa lá...
Thứ Bảy, 01 Tháng Chín 20186:00 SA
(HNPD) Người ta vẫn nói "nàng thơ", chứ có ai nói "gã thơ, mụ thơ" bao giờ.
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo