Đại học Oxford có gì lạ?

Thứ Tư, 18 Tháng Bảy 20184:00 SA(Xem: 2563)
Đại học Oxford có gì lạ?

p06dddy7

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Ba điều cần biết về Đại học Oxford

Oxford University là đại học cổ nhất trong thế giới nói tiếng Anh và ngay từng những năm đầu tiên đã có tính quốc tế.

Trường nhận sinh viên nước ngoài đầu tiên, Emo từ Friesland năm 1190.

Gồm các college độc lập, các viện nghiên cứu, thư viện lớn, Oxford nhận chừng 23 nghìn sinh viên nhập hệ đại học mỗi năm.

Họ học ra sao, chơi như thế nào và các quán bia có vai trò gì trong cuộc sống sinh viên Oxford?

Chu Công Sơn từ Hà Nội và Luca Previtali từ Zurich cho BBC biết vì sao họ chọn Đại học Oxford làm nơi theo học.

Bạn Sơn, cựu học sinh Chu Văn An, Hà Nội nói so với các đại học khác ở Anh thì Hội Sinh viên Việt Nam tại Oxford có lẽ là nhỏ nhất, chỉ chừng 20-25 người, gồm cả các cựu sinh viên, nghiên cứu sinh.

Theo ông Previtali, Oxford "có các trường rất tốt, tốt nhất châu Âu, và đây là thành phố đầy quyến rũ, đầy truyền thống, mỗi viên đá, căn nhà đều nói lên lịch sử".

Ông cũng mê "nhiều thư viện Oxford".

Không chỉ là môi trường học tập, nghiên cứu, Đại học Oxford còn có nhiều sinh hoạt văn hóa, từ bơi thuyền trên sông Cherwell đến chơi cricket, bóng đá và tiệc mùa hè trong vườn.

Quán bia ở Oxford là nơi những hội văn chương nổi tiếng tụ họp, như tường thuật của phóng viên BBC Nguyễn Giang, bản thân từng là Reuters Fellow, Green Templeton College tại ĐH Oxford năm 2010.

Chẳng hạn quán Lamb and Flag có tên theo câu chuyện con cừu của Thánh John, vì đây là quán do chính St John's College làm chủ.

Tiền bán bia được góp vào thành học bổng cho người làm bằng tiến sỹ, và trong quán bia trên 500 năm tuổi vẫn có một tầng lầu để làm nhà trọ cho sinh viên.

Là đại học hiện đại hàng đầu thế giới nhưng Oxford vẫnn giữ truyền thống Anh và trung thành với tôn chỉ khai sáng theo tinh thần Ki Tô giáo. "Thượng Đế của tôi là Ánh sáng của tôi" (Dominus Illuminatio).

Video về Oxford do Đức Nguyễn quay cho BBC trong tháng 6/2018.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn