Nghi vấn đô đốc Bùi Thị Xuân là Vũ Thị Nguyên quê gốc Bắc Ninh

Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20172:00 SA(Xem: 5042)
Nghi vấn đô đốc Bùi Thị Xuân là Vũ Thị Nguyên quê gốc Bắc Ninh
bui thi xuan

Bùi Thị Xuân- Tranh của Phan Thanh Nam

Vũ Ngọc Phương

Thời đại Tây Sơn Nguyễn Huệ là một trong những thời đại hiển hách nhất của Lịch sử Việt Nam, Vua Quan Trung Nguyễn Huệ trọng dụng được rất nhiều Nhân tài cùng Nhà Vua lập nên công trạng hiếm có để giữ vững Độc Lập – Tự chủ Nước ta .

Danh tướng của Quang Trung,hàng đầu phải kể đến Tư đồ Thiếu Phó Đại tướng Trần Quang Diệu và vợ là Đô đốc Bùi Thị Xuân.Về hành trạng và nguyên nhân cái chết của Trần Quang Diệu và Bùi Thị Xuân đã ghi trong Hoàng Nguyễn Thực lục và chính Sử Nước ta.

Tuy nhiên có khác nhau về một số điểm như Trần Quang Diệu vốn là họ Nguyễn, nguyên quán của Ông cũng có nhiều ý kiến khác nhau: 

1/ Xã Ân Tín,huyện Hoài Ân tỉnh Bình Định

2/ Xã Đức Lân,huyện Mộ Đức tỉnh Quảng Ngãi.

3/ Ông vốn có tên là Trần văn Đạt người làng An Hải Quận Sơn Trà TP Đà Nẵng.

Về Bà Bùi thị Xuân cũng có nhiều nguồn tư liệu khác nhau về nguồn gốc.Về cái chết của Bà, tựu trung có hai nguồn được coi là tin cậy:

Giáo sỹ De La Bissachere viết 1807 khi chứng kiến hành hình Bà Bùi Thị Xuân:”…Đến lượt bà,…Và bà rất bình thản bước lại trước đầu voi hét một tiếng thật lớn khiến voi giật mình lùi lại.Bọn lính phải phải vội vàng bắn hỏa châu, đâm cây nhọn vào đít con vật để nó trở nên hung tợn, chạy bổ tới,giơ vòi quấn bà tung lên trời,… Nhưng trái với lệ thường, nó không chà đạp lên phạm nhân như mọi bận mà bỏ chạy vòng quanh pháp trường, rống lên những tiếng đầy sợ hãi khiến hàng vạn người xem hoảng hốt theo…. ( Việt Sử Tân biên quyển 4 trang 245 – 246)

Theo Thiên nam vật chí,” Bà bị xử lăng trì,thi hài bị thiêu rụi”

Việt Nam Anh kiệt ( Tác giả Đặng Duy Phúc – NXB Hà Nội 2004 ) ghi:” Khi voi đưa chân toan chà đạp, bà thét lên một tiếng như sấm dậy khiến voi thất kinh phải thối lui không chịu theo sự diều khiển của quản tượng. Cuối cùng Vua Nguyễn (Gia Long – Nguyễn Ánh) lệnh cho dùng hình phạt: Cột bà vào trụ sắt, lấy vải nhúng sáp nóng quấn khắp người bà rồi đốt cháy một cách man rợ,…”

Như vậy, Bà Bùi Thị Xuân không bị voi dầy chết (hay bị xử lăng trì) mà bị quấn nến ( hay sau đó) thiêu rụi .

Sở dĩ có sự sai khác ghi chép đó là do Nhà Nguyễn Gia Long đã trả thù hết sức dã man, triệt phá lăng tẩm, nhà cửa xóm làng của Vua tôi Nhà Tây Sơn nên gần như không còn mấy di vật, bằng chứng,sử sách của Nhà Tây Sơn để ngày nay chúng ta đối chiếu tra xét về Thời đại Tây Sơn Nguyễn Huệ.Những truyền thuyết đã thần thoại hóa các nhân vật này nên không thể xác nhận được làm cứ liệu Lịch sử.

Trong một tài liệu ghi bằng chữ Hán viết trên giấy Sắc Phong Thần của Họ Vũ Chi Bắc Ninh ( Làng Đông Cao, xã Đông Cứu dưới chân núi Thiên Thai huyện Gia Lương, tỉnh Bắc Ninh) – Bản gốc từ cuối thời Lê Mạt có ghi chữ Hán dịch ra như sau:

” Cụ Tổ 7 đời Danh Nhân Văn hóa – Nhà văn Vũ ngọc Phan – Gia phả có ghi Cụ Vũ Bân làm quan đến Quản trấn hậu cơ Tứ thành Mật sát – Thai Lĩnh Hầu.Cụ Vũ Bân có nhiều con trong đó có người con gái là Vũ Thị Nguyên, Gia phả viết về Bà như sau: 

Cụ (Vũ Bân) nạp một người thiếp sinh được một con gái tên là Nguyên,về sau cùng chồng tuẫn nạn.Nguyên chồng Thị Nguyên làm quan Tư đồ thiếu phó,Đại tướng Tây Sơn,không rõ họ tên,lúc đó giữu thành Bình Định.Đại tướng triều Nguyễn là quan phò mã Võ Tánh vây đánh rất gấp – Thị Nguyên đích thân thống xuất đạo quân tinh nhuệ giải vây cho chồng rồi vây lại Võ Tánh. Võ Tánh dùng thuốc súng tự vẫn.Vua Gia Long đi xuyên sơn ra lấy bắc Thành.Nhà Tây Sơn bị diệt. Quân ở Bình Định bị vỡ. Vợ chồng quan Thiếu phó mưu việc đi Ai Lao, tính việc khôi phục.Quân nhà Nguyễn (Gia Long) dò biết được, đón đường bắt được,quấn nến vào người ( Vũ Thị Nguyên) đốt, tế Võ Tánh để báo thù. Cụ Thai Lĩnh Hầu ăn mặc giả thường dân tới tận nơi,mục kích việc xẩy ra về thuật lại. Việc này có chép trong chuyện Võ Tánh – Quyển Hoàng Nguyễn Thực lục.”

Nội dung trên được ghi trong Gia Phả Họ Vũ (Bắc Ninh) chữ Hán trang 21

( bản scant gia phả kèm theo)

 Đại tướng Tây Sơn Tư đồ Thiếu (Thái) phó là Quan Tứ trụ Triều đình chỉ có một người là Trần Quang Diệu. Vậy Bà Vũ thị Nguyên có phải chính là Đô đốc Bùi Thị Xuân.Phải chăng Thái sư Bùi Đắc Tuyên nhận làm con nuôi nên đổi tên là Bùi Thị Xuân? Tra xét nguồn  tư liệu có giá trị  chứng cứ của các Nhân vật Lịch sử Nhà Tây Sơn rất quan yếu để góp phần  hoàn chỉnh Bộ Chính Sử Nhà Tây Sơn bị thất khuyết trong Lịch sử Dân tộc ta.

Trên đây, tôi xin có một ý kiến để các Nhà Minh Kinh bác học xem xét cùng tra xét về nguồn gốc sử liệu Nữ Anh hùng Dân tộc Bùi Thị Xuân.

Hà Nội, ngày 05/5/2014.

nghiencuulichsu.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20175:10 SA
Vào ngày này năm 1988, chuyến bay Pan Am 103 từ London tới New York đã phát nổ trên bầu trời Lockerbie, Scotland, giết chết 243 hành khách và 16 nhân viên đoàn ba
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Trong 100 năm kể từ cuộc đảo chính của Lenin ở Nga, hệ tư tưởng chủ trương xoá bỏ thị trường và sở hữu tư nhân này đã để lại vết dài của sự hủy diệt và tàn sát.
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20175:15 SA
Vào ngày này năm 1989, Mỹ đã xâm chiếm Panama trong nỗ lực lật đổ nhà độc tài quân sự Manuel Noriega, người đã bị truy tố về tội buôn bán ma túy tại Mỹ và bị cáo buộc đàn áp n
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Làng nổi trên đảo cỏ: Người dân bộ tộc tiền Inca là Uru suốt mấy ngàn năm qua vẫn sống trên 42 hòn đảo nổi Uros thuộc vùng hồ Titicaca Puno trên biên giới hai nước Peru và Bolivia. Đảo nổi Uros được kết
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Động đất xảy ra thường khó dự đoán trước. Hậu quả mỗi trận động đất gây ra mất rất nhiều thời gian để khắc phục. Hãy cùng điểm lại những trận động đất lớn nhất t
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20175:18 SA
Vào ngày này năm 1984, tại Đại Lễ Đường Nhân Dân ở Bắc Kinh, Thủ tướng Anh Margaret Thatcher và Thủ tướng Trung Quốc Triệu Tử Dương đã ký một thỏa thuận cam kết
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Tháng 8/1918, một phụ nữ đã bắn súng vào lãnh đạo Liên Xô Vladimir Lenin khi ông đi thăm một nhà máy ở Moscow. Vụ ám sát này là một chất xúc tác cho hàng trăm ngàn
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Lưu ý: để tránh FB kiểm duyệt, xin được viết tắt tên của “Tôn Giáo Ôn Hòa” là HG. Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Khi nhìn vào bức tranh chân dung của một nhân vật lịch sử nổi tiếng, liệu bạn có thể hình dung ra chính xác khuôn mặt của họ?
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Nhưng về sau hai người xảy ra mâu thuẫn, Trương Tĩnh Giang quyết định đi Mỹ, nửa đời sau đều tĩnh tâm niệm Phật và chết ở New York vào năm 1950.