Ngày Này Năm Xưa : 13/11/1953: Robin Hood bị cáo buộc là cộng sản

Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20174:16 SA(Xem: 2873)
Ngày Này Năm Xưa : 13/11/1953: Robin Hood bị cáo buộc là cộng sản

Nguồn: Indiana Textbook Commission member charges that Robin Hood is communistic, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1953, trong một ví dụ về khoảng thời gian ngớ ngẩn mà “Nỗi sợ Cộng sản” (Red Scare) bao trùm nước Mỹ, bà Thomas J. White của Ủy viên Ủy ban Sách Giáo khoa Bang Indiana, đã kêu gọi loại bỏ cuốn Robin Hood khỏi danh sách sách giáo khoa tham khảo cho các trường học của bang. Bà cho rằng có “một chỉ thị của phe Cộng sản trong giáo dục rằng cần nhấn mạnh đến câu chuyện Robin Hood vì anh ta đã cướp của người giàu và chia cho người nghèo. Đó là tuyên ngôn của Cộng sản. Đó là sự bôi nhọ luật pháp, trật tự, và bất cứ điều gì phá vỡ luật pháp và trật tự là điều họ muốn.”

Bà còn tiếp tục tấn công cả phái Giáo hữu (Quakers) vì họ “không tin vào việc chiến đấu trong chiến tranh.” Triết lý này, bà lập luận, có lợi cho cộng sản. Mặc dù sau đó bà đã nói rằng mình chưa bao giờ kêu gọi loại bỏ các đoạn văn có đề cập đến câu chuyện [Robin Hood] trong sách giáo khoa của trường, nhưng bà vẫn tiếp tục khẳng định rằng chủ đề “cướp của người giàu và chia cho người nghèo” là “chính sách ưa thích của Cộng sản.” Phản ứng trước những lời chỉ trích lập trường của mình, bà phản bác rằng, “Bởi tôi đang cố gắng loại bỏ các tác giả Cộng sản ra khỏi sách giáo khoa, nên tên tôi đã bị vấy bẩn. Rõ ràng là tôi đang động chạm tới họ chứ nếu không họ sẽ chẳng làm om sòm mọi chuyện như vậy.” Các cáo buộc của White đã nhận được những phản ứng khác nhau.

Thống đốc bang Indiana, George Craig, tìm cách biện hộ cho phái Giáo hữu, nhưng đã tránh không tham gia vào vấn đề sách giáo khoa. Giám thị giáo dục tiểu bang thậm chí còn đi xa đến mức đọc lại cuốn sách trước khi quyết định rằng nó không nên bị cấm. Tuy nhiên, ông cảm thấy rằng “Cộng sản đã bóp méo ý nghĩa của huyền thoại Robin Hood.” Giám thị các trường học tại thủ phủ Indianapolis cũng không muốn cuốn sách bị cấm, tuyên bố rằng ông không thể tìm thấy bất cứ điều gì mang tính kêu gọi lật đổ trong câu chuyện. Tại Liên Xô, các nhà bình luận đã tận dụng thời cơ. Một người đùa rằng “việc để Robin Hood gia nhập Đảng Cộng sản chỉ có thể khiến những người có lý trí bật cười.” Cảnh sát trưởng đương nhiệm của Nottingham (quê hương của Robin Hood) thì kinh hoàng bình luận rằng “Robin Hood không phải là cộng sản.”

Dù khi nhìn lại, những sự kiện như thế này thường bị xem là ngu ngốc, nhưng các cuộc tấn công vào tự do ngôn luận trong thời kỳ Nỗi sợ Cộng sản ở Mỹ đã dẫn đến việc một số cuốn sách bị loại khỏi các thư viện công cộng và trường học trong thập niên 1950 và 1960 do nội dung bị coi là kêu gọi lật đổ. Những cuốn sách nổi tiếng như The Grapes of Wrath của John Steinbeck và Johnny Got His Gun của Dalton Trumbo chỉ là một vài trong số những cuốn sách thường bị lấy ra khỏi kệ. Các bộ phim của Hollywood cũng gặp phải áp lực đảm bảo các chủ đề và câu chuyện phù hợp hơn cho “toàn bộ người Mỹ.” Nhạc rock and roll thì bị một số người coi là lấy cảm hứng từ chủ nghĩa cộng sản.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Dân tộc Việt là một trong những tộc người có lịch sử lâu đời nhất thế giới. Nếu tính từ khi lập quốc Văn Lang cho đến nay là gần 4.900 năm. Tuy hình thành sớm nhưng
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Thiền sư Đại Sán được đánh giá là một trong những vị sư nổi tiếng không chỉ về Phật giáo mà còn nổi tiếng cả về thi họa thời kỳ cuối Minh đầu Thanh
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:16 SA
Vào ngày này năm 1941, 4.000 quân Nhật đã đổ bộ lên Quần đảo Philippines, trong khi máy bay Nhật đánh chìm các tàu chiến Anh là Prince of Wales và Repulse.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20174:15 CH
Ngày 9/12 đánh dấu 30 năm cuộc nổi dậy đầu tiên của người Palestine chống lại Israel nổ ra, khiến tình trạng hỗn loạn kéo dài trong 6 năm.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Truyền thuyết kể rằng, ngôi mộ nằm ở Jerusalem này đã từng chứa thi thể của chúa Giê-su. Gần đây các nhà khoa học đã khảo sát di chỉ này và kết luận nó được xây 1700 năm trước.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Có lần tôi hỏi nhà văn Sơn Nam khi gặp ông ở một quán cà phê vỉa hè cách nay hai mươi năm. Trong chiếc áo sơ mi cụt tay,
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20175:16 SA
Vào ngày này năm 1950, Harry Gold – người thú nhận đã làm trung gian giữa Klaus Fuchs – nhà khoa học Anh đã lấy cắp thông tin tuyệt mật về bom nguyên tử
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:16 SA
Vào ngày này năm 1969, tại một cuộc họp báo, Tổng thống Richard Nixon nói rằng “Chiến tranh Việt Nam đang đi đến hồi nhờ kế hoạch mà chúng ta đã khởi xướng
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20173:51 SA
Quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel của Tổng thống Trump vẫn đang đi đến những phản ứng khó lường. Nhưng lý do của nó là gì? Một lý giải của chuyên gia Mỹ Heather Hurlburt.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Hoạn quan Lưu Cẩn thời nhà Minh nổi tiếng lộng quyền, vơ vét khối tài sản khổng lồ, khiến các quan lại trong triều căm phẫn đến tận xương tủy.