Đồng tiền lâu đời nhất thế giới vẫn đang lưu hành

Thứ Hai, 06 Tháng Năm 20247:00 SA(Xem: 566)
Đồng tiền lâu đời nhất thế giới vẫn đang lưu hành

Đó là bảng Anh, đồng bảng đứng thứ tư về khối lượng giao dịch ngoại tệ toàn cầu sau đồng đôla Mỹ, euro và yên Nhật. Bảng Anh là đơn vị tiền tệ chính thức của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland cùng các lãnh thổ hải ngoại.

Đồng bảng đứng thứ tư về khối lượng giao dịch ngoại tệ toàn cầu.
Đồng bảng đứng thứ tư về khối lượng giao dịch ngoại tệ toàn cầu.

Bảng Anh được giới thiệu vào đầu năm 1158 bởi Vua Henry II. Tuy nhiên, phải đến năm 1560-1561, Nữ hoàng Elizabeth I cùng nhóm cố vấn của bà mới chính thức phát hành bảng Anh như một đơn vị tiền tệ chính thức để chống lạm phát.

Bảng Anh được phát hành dưới 2 dạng là kim loại và giấy. Tiền kim loại do xưởng đúc tiền hoàng gia phát hành, bao gồm mệnh giá 1 xu, 2 xu, 5 xu, 10 xu, 20 xu, 1 bảng và 2 bảng, 5 bảng.

Trong đó, đồng 5 bảng ít được sử dụng. Đồng tiền giấy bao gồm các mệnh giá: 5 bảng, 10 bảng, 20 bảng và 50 bảng. Mỗi mệnh giá tiền giấy ở mặt sau có in hình một số nhân vật lịch sử của nước Anh.

Đồng tiền xu có in hình các biểu tượng như: Hoa hồng Tudor (Tudor Rose) là quốc hoa của Anh, Sư tử là linh vật biểu tượng của nước Anh; hoa Thistle - quốc hoa của xứ Scotland hay cây thánh giá Celtic xứ Northern Ireland…

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo