Bí ẩn khu vực tuyệt mật nhất nước Mỹ - Vùng 51

Thứ Ba, 23 Tháng Tư 20245:00 SA(Xem: 679)
Bí ẩn khu vực tuyệt mật nhất nước Mỹ - Vùng 51

Người ta thường phát hiện một số vật thể bay không xác định (UFO) xung quanh một căn cứ quân sự bí mật của Mỹ cách Las Vegas khoảng 100km và hơn nửa thế kỷ qua, quân đội Mỹ vẫn luôn kín tiếng về căn cứ quân sự này.

Trong nhiều thập kỷ, cơ sở không quân area 51 tại Neveda đã được xem như là trung tâm của thuyết âm mưu xoay quanh những "bằng chứng” cho thấy sự tồn tại của người ngoài hành tinh và công nghệ của họ ẩn giấu đằng sau những bức tường của khu vực quân sự. Những cuốn sách, chương trình TV hay thậm chí các cuộc “đột kích” trực tuyến quy mô lớn đã tìm mọi cách cố gắng để nhìn được sau bức tường cho dù chỉ là thoáng qua mặc cho những cảnh báo rõ ràng chống lại kẻ xâm phạm của căn cứ. Vậy điều gì đã làm nên sức hút của khu vực này? Thực sự chuyện gì đã xảy ra?

Bí ẩn khu vực tuyệt mật nhất nước Mỹ - Vùng 51

Nằm cách Las Vegas gần 100 km về phía bắc, với diện tích 920 kilomet vuông, vùng 51 (Area 51) được coi là nơi bí ẩn nhất thế giới. Vùng 51 (Area 51 trong tiếng Mỹ) là một căn cứ không quân tuyệt mật, được thành lập theo lệnh của Tổng thống Mỹ khi đó là Dwight Eisenhower, hoạt động lần đầu tiên vào năm 1955 như một cơ sở thử nghiệm cho các máy bay do thám U-2 đang được phát triển bởi Tập đoàn Lockheed. Cái tên vùng 51 xuất phát từ cách Không quân Mỹ gọi cơ sở này.

Bức ảnh vệ tinh chụp vùng 51.
Bức ảnh vệ tinh chụp vùng 51.

Năm 1955, quân đội Mỹ cho xây dựng cơ sở thử nghiệm máy bay loại mới tại đây, thuộc một phần căn cứ không quân Nellis. Ở đây rất vắng bóng dáng người và tách biệt nên rất thuận tiện để xây dựng một căn cứ quân sự. Vùng 51 nằm bên bờ hồ Groom, vì thế các nhà chức trách còn gọi đây là cơ sở Hồ Groom. Nhưng trước năm 1994, quân đội Mỹ luôn phủ nhận về sự tồn tại của máy bay liên quân nhưng cũng không cho phép bay trên bầu trời vùng vực cấm và tới nay vẫn không muốn tiết lộ về những thông tin liên quan tới khu vực này.

Trong nhiều năm qua, vùng 51 không hề có tên trên bất cứ bản đồ hành chính nào tại Mỹ. Mặc dù khu vực này giáp ranh với căn cứ không quân Nellis nhưng các con đường dẫn tới đây đều trống trơn trên bản đồ.

Hình ảnh lần đầu về vùng 51 lộ ra bên ngoài là một bức ảnh chụp từ trên cao do vệ tinh Kometa của Nga chụp được.

Theo sự tiết lộ của những tài liệu từ CIA, chiếc máy bay đầu tiên đáp xuống khu vực 51 vào ngày 25/7/1955. Chuyến bay thử nghiệm xuất phát từ khu vực này diễn ra vào ngày 4/8/1955.

Chiếc máy bay tàng hình đầu tiên mật danh U-2 được đưa đến thử nghiệm tại Vùng 51.
Chiếc máy bay tàng hình đầu tiên mật danh U-2 được đưa đến thử nghiệm tại Vùng 51.

Những người làm việc tại nơi này được các máy bay quân sự đón họ từ sân bay Burbank (California) vào mỗi sáng thứ hai và trả về vào mỗi tối thứ sáu - bắt đầu từ ngày 3/10/1955.

Vào năm 1957, cơ quan tình báo CIA rời khỏi khu vực 51 và được Không lực Hoa Kỳ sử dụng như một nơi để tập luyện phi công điều khiển các máy bay ném bom tàng hình U-2.

Trong những tài liệu vừa được công bố, không có dòng nào nhắc đến các vật thể bay ngoài trái đất (UFO) hoặc các nghiên cứu về người hành tinh khác.

Tồn tại người ngoài hành tinh ở Khu vực 51?

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng tập tài liệu này không cung cấp đầy đủ thông tin và chắc chắn còn có hàng nghìn trang tài liệu khác về nơi này. Nhiều người vẫn tin rằng một số vật thể bay không xác định (UFO) xung quanh một căn cứ quân sự bí mật của Mỹ hơn nửa thế kỷ qua.

Có nhiều lời đồn đại rằng đường quốc lộ 375 dẫn tới vùng 51 là nơi thường xuyên xuất hiện UFO nhất tại Mỹ và vì thế khu vực này đã trở thành đề tài bàn tán rộng rãi rằng chính quyền liên bang đang giấu những bằng chứng về tàu vũ trụ hay người ngoài hành tinh ở đó.

Những tin đồn xung quanh việc Khu vực 51 có liên quan đến UFO nổi lên cuối những năm 80 khi một người đàn ông có tên Robert Lazar phát biểu trên một kênh truyền hình rằng ông ta đã làm việc ở Nellis (tên trước của căn cứ không quân Edwards) dưới tư cách là một nhà vật lý, tham gia các dự án tối mật, giúp đỡ các nhà khoa học khác trong việc nghiên cứu đĩa bay bị rơi.

Vùng 51 còn được biết tới với những lời đồn đại về người ngoài hành tinh.
Vùng 51 còn được biết tới với những lời đồn đại về người ngoài hành tinh.

Điều này đã khuấy lên những xôn xao trong dư luận về người ngoài hành tinh đặc biệt là đối với những người tin vào UFO. Tuy nhiên, về sau, những điều ông Robert Lazar nói đã bị phản bác. Ông ta không những đã hoàn toàn bịa đặt về công việc ở Nellis mà còn cả bối cảnh, xuất thân của mình. Hầu như không có điều gì Robert nói là sự thật.

Tuy vậy, những lời bịa đặt của Robert đã đi dần vào tiềm thức của cộng đồng và vẫn có một vài người đi theo bước chân của ông ta, tạo ra những tin đồn thất thiệt về sự hiện diện của các thế lực ngoài trái đất ở khu vực 51.

Sở dĩ, nơi đây được liệt vào hàng bí ẩn nhất thế giới bởi những đồn đoán cho rằng, Khu vực 51 là nơi một phi thuyền của người ngoài hành tinh gặp nạn tại Roswell vào năm 1947.

Những cuộc thử nghiệm hạt nhân

Khu vực cấm xung quanh vùng 51 có diện tích khoảng 1640 kilomet vuông, trung tâm là hồ Groom, cơ sở rộng 920 kilomet vuông thường được các phi công lái máy bay quân sự gọi là "Box", chính họ cũng không được phép bay vào khu vực cấm này. Cả khu tập luyện và trường bắn Nevada bao gồm vùng 51, trường bắn thử nghiệm Tonopah và trạm thí nghiệm Nevada.

Các biển báo cấm xung quanh khu vực Vùng 51.
Các biển báo cấm xung quanh khu vực Vùng 51.

Trường bắn và ném bom rộng 8.320 kilomet vuông về phía bắc Las Vegas. Riêng căn cứ thử nghiệm Nevada đã chiếm 2.560 kilomet vuông, vì thế các khu vực xung quanh chịu ô nhiễm nhẹ vì những cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Tại đây, một bài kiểm tra độ an toàn (Dự án 57) được tiến hành để mô phỏng những gì sẽ xảy ra nếu một chiếc máy bay chở bom nguyên tử bị rơi và phát tán chất phóng xạ vào môi trường. Với cách này, Dự án 57 đã trở thành cuộc thử nghiệm bom nguyên tử đầu tiên của Mỹ.

Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng vụ nổ của những chất nổ cường độ cao xung quanh một đầu đạn hạt nhân sẽ phát tán plutonium vào môi trường. Tuy nhiên, lượng plutonium phát tán và diện tích chịu ảnh hưởng vẫn chưa được xác định.

Hình ảnh về "Vùng 51" có thể lấy được từ Google Map.
Hình ảnh về "Vùng 51" có thể lấy được từ Google Map.

Có một chi tiết thú vị là hình ảnh về "Vùng 51" có thể lấy được từ Google Map, thậm chí người ta thấy có vài nhà hàng nằm trong căn cứ. Nhưng đó cũng là vài hình ảnh hiếm hoi thôi, vì thực tế thì những hình ảnh từ vệ tinh liên quan đến "Vùng 51" trước kia cũng bị ngăn cấm phát tán, cho đến vài năm gần đây.

Tóm lại, Vùng 51 cụ thể đang ẩn giấu thứ gì thì cũng chưa thể khẳng định được, nhưng ít nhất thì thông tin về người ngoài hành tinh vẫn là không có cơ sở. Và cư dân mạng cũng nên cân nhắc lại ý định tham dự sự kiện không rõ là đùa hay thật về việc đột nhập vào đây. Bởi lẽ, người phát ngôn của Không quân Mỹ mới đây đã đưa ra phát ngôn hết sức cứng rắn rằng họ sẽ làm mọi thứ để bảo vệ tài sản của Hoa Kỳ.

Người ta có thể vào Area 51 chơi được không?

Cho dù thực tế hay hư cấu, người ngoài hành tinh vẫn luôn là một sức hút du lịch lớn. Năm 1996, tiểu bang Nevada đã đổi tên Tuyến đường 375 thành “Đường cao tốc ngoài Trái Đất” và các điểm như là Trung Tâm Nghiên Cứu Người ngoài hành tinh hay là Little A’Le’Inn ( ở thị trấn

 Rachel với dân số chỉ khoảng 54 người) rải rác khắp trên con đường.

Ở phía tây của khu vực 51, có cả Cathouse Alien được quảng cáo là nhà thổ có chủ đề là Người ngoài hành tinh duy nhất trên thế giới. Geocaching (trò chơi phiêu lưu ngoài trời đễ săn lùng kho báu) cũng thu hút nhiều du khách vì có hơn 2000 geocaches ẩn (kho báu) nằm trên đường cao tốc, nó được coi là một trải nghiệm lớn và thú vị đối với du khách.

Cho dù thực tế hay hư cấu, người ngoài hành tinh vẫn luôn là một sức hút du lịch lớn.
Cho dù thực tế hay hư cấu, người ngoài hành tinh vẫn luôn là một sức hút du lịch lớn.

Và đặc biệt là khám phá Khu vực 51 thật sự. Hầu hết không có ai có thẻ ra vào, vì thế mọi người đều thực sự tò mò rằng liệu họ có thể lái xe đến cổng trước vào cổng sau của khu căn cứ. Người dân địa phương sẽ hướng dẫn bạn vào trang web của Dreamland Resort, đó là một nguồn thông tin tuyệt vời bao gồm bản đồ, chỉ đường lái xe và cả tài khoản trực tiếp để đi đến căn cứ.

Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi lên kế hoạch đi bộ đến khu vực 51. Chung quy, đó là một sa mạc, vì vậy nếu bạn thật sự muốn đi bộ, hãy mang theo nhiều nước, đồ ăn nhẹ cũng như dụng cụ, trang phục sử dụng phù hợp cho thời tiết ở sa mạc (ngày nóng, đêm lạnh). Mạng di động và GPS có thể sẽ không hoạt động được, vì vậy tốt nhất hãy mang theo bản đồ giấy. Bên cạnh đó, các trạm xăng rất ít và xa nhau, vì vậy hãy mang theo nhiên liệu và lốp xe dự phòng nếu bạn có dự định lái xe đến đó.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo