Lào liên tiếp phát hiện tượng Phật được cho là có niên đại hàng trăm năm trước

Thứ Hai, 15 Tháng Tư 20243:00 CH(Xem: 633)
Lào liên tiếp phát hiện tượng Phật được cho là có niên đại hàng trăm năm trước

Phóng viên tại Vientine dẫn báo chí Lào ngày 8/4 đưa tin một kho tượng Phật cổ được phát hiện mới đây tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào.

Trước đó, hơn 200 bức tượng đã tình cờ được phát hiện bên bờ sông Mekong thuộc huyện Tonpheung tại tỉnh Bokeo. Những phát hiện này là tin vui không chỉ đối với giới khảo cổ mà còn với cả người dân đất nước Phật giáo Lào.

 Hơn 200 bức tượng đã tình cờ được phát hiện bên bờ sông Mekong.
Hơn 200 bức tượng đã tình cờ được phát hiện bên bờ sông Mekong. (Ảnh minh họa: Image China)

Theo báo chí Lào, trong quá trình rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, một đội ra phá bom mìn tình cờ phát hiện một kho lưu giữ 51 bức tượng nhỏ tại làng Kherng, huyện Phoukoud, tỉnh Xiengkhuang.

Chia sẻ với báo chí Lào, Phó Giám đốc Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch tỉnh Xiengkhuang, ông Phetsamone Souliyaseng, cho biết các bức tượng Phật được tìm thấy hiện đã được chuyển đến trụ sở văn phòng làng Kherng để bảo quản an toàn và đang được bảo vệ chặt chẽ.

Hiện chưa có thông tin chính xác về tuổi và nguồn gốc của những bức tượng, nhưng các nhà chức trách tin rằng các bức tượng này có thể có niên đại vài trăm năm trước đây. Ông Phetsamone cho biết các quan chức của Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch sẽ tới tỉnh Xieng Khuang để kiểm tra các tượng Phật.

Theo giới chức Lào, trước đây tại nước này đã phát hiện các tượng Phật cổ trong các hang động, trong rừng hoặc được tìm thấy chôn dưới đất.

Tháng 3/2024, công nhân trong quá trình sửa đường ở ven sông Mekong thuộc huyện Tonpheung, tỉnh Bokeo, Bắc Lào đã phát hiện phần đầu của một bức tượng Phật cùng một số bức tượng nhỏ không đầu khác.

Sau khi mở rộng tìm kiếm, lực lượng chức năng đến nay đã tìm được trên 200 bức tượng và hiện vẫn đang tiếp tục tiến hành tìm kiếm tại khu vực. Hầu hết các bức tượng được tìm thấy tại đây cho đến nay đều được làm bằng đồng và tất cả đều đang được đặt tại chùa Thongthip Phatthanaram, làng Yaitonpheung, quận Tonpheung, tỉnh Bokeo.

Tại đây, các bức tượng được tìm thấy sẽ được lập danh mục và lưu giữ cho đến khi các nhà khảo cổ có thể xác định thêm thông tin về nguồn gốc.

Các chuyên gia tin rằng những bức tượng được tìm thấy tại khu vực này là tàn tích của các ngôi chùa và bảo tháp từng là một phần của thị trấn Souvanna Khomkham có từ 400-500 năm trước đây.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo