Khai quật mộ Cẩm Y Vệ, phát hiện bình rượu mận : Trị giá tới 1 tỷ nhân dân tệ

Thứ Bảy, 02 Tháng Ba 20241:00 CH(Xem: 589)
Khai quật mộ Cẩm Y Vệ, phát hiện bình rượu mận : Trị giá tới 1 tỷ nhân dân tệ

Cẩm Y Vệ là một tầng lớp đặc biệt xuất hiện từ thời nhà Minh, người sẽ chịu trách nhiệm thực hiện mệnh lệnh của hoàng đế và bảo vệ an toàn cho hoàng cung. Bên cạnh đó, họ còn đóng một vai trò rất quan trọng trong việc nghiên cứu lịch sử nhà Minh. Trong ngành khảo cổ học hiện đại, những lăng mộ của Cẩm Y Vệ cũng đã gây ra vô số sự chú ý.

Hình ảnh Cẩm Y Vệ thời nhà Minh trên phim.
Hình ảnh Cẩm Y Vệ thời nhà Minh trên phim.

Ngôi mộ đặc biệt của Cẩm Y Vệ đã được các công nhân phát hiện tại một trường đại học ở Nam Kinh. Ngay sau khi được các công nhân ở trường đại học thông báo phát hiện dấu vết của ngôi mộ cổ, các chuyên gia đã nhanh chóng đến hiện trường và lập tức tiến hành khai quật.

Công cuộc khai quật được các chuyên gia tiến hành.
Công cuộc khai quật được các chuyên gia tiến hành. (Ảnh: 163.com).

Hình ảnh bình rượu mận tráng men xanh lùi sâu trong bùn đất.
Hình ảnh bình rượu mận tráng men xanh lùi sâu trong bùn đất. (Ảnh: 163.com).

Danh tính ngôi mộ được xác định thông qua văn bia sót lại. Đây chính là một người chỉ huy Cẩm Y Vệ dưới thời nhà Minh. Tuy nhiên ngôi mộ sớm đã bị trộm và hài cốt người chỉ huy Cẩm Y Vệ này cũng không còn nguyên vẹn.

Sau rất nhiều nỗ lực, di vật duy nhất được các chuyên gia khảo cổ tìm thấy chỉ là một bình rượu mận.

Theo suy đoán ban đầu từ nhà khảo cổ rất có thể bình rượu này do những kẻ trộm vô tình bỏ lại. Khi quan sát ánh sáng xanh phát từ bình rượu rất giống các bình rượu thường thấy bây giờ.

Điều bất ngờ đã thực sự xảy ra ngay khi bình rượu được làm sạch. Các chuyên gia khẳng định đây hoàn toàn không phải bình rượu bình thường, nó được tráng một lớp men xanh rất quý giá và chưa từng xuất hiện tại bất kỳ bảo tàng gốm sứ nào. Giá trị của nó phải lên tới 1 tỷ nhân dân tệ.


Định giá bình rượu mận này lên tới 1 tỷ nhân dân tệ. (Ảnh: 163.com).

Qua đây để thấy được sự phát triển của ngành công nghiệp gốm sứ trong xã hội Trung Quốc cổ đại. Việc khai quật một bình rượu mận tráng men xanh có ý nghĩa lịch sử quan trọng, nó góp phần khẳng định nền văn minh cổ đại và giá trị văn hóa đã có từ rất lâu đời.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo